Thứ Tư, 24/04/2013 - 23:12

Điều kiện để ở lại làm việc 1,5-2 năm tại Úc?

(Dân trí) - Em nghe nói du học Úc bây giờ ai cũng được ở lại làm việc sau khi học xong. Em đã học xong cử nhân ở Úc và về nước làm việc được 1 năm. Nếu bây giờ quay lại Úc học, em có được ở lại không? (Nguyễn Minh Hạnh, ngân hàng ACB).

Chào Minh Hạnh,

 

Câu trả lời cho bạn, rất tiếc, là KHÔNG. Tuy nhiên, bạn nên hiểu thêm về loại visa 485 này, vì bạn vẫn còn cơ hội.

 

Visa mà bạn đang nói đến- và bạn không đủ điều kiện- là loại visa 485 có bổ sung (temporary graduate (subclass 485)). Chi tiết bổ sung là: từ năm 2013, sinh viên được phép ở lại 2 năm nếu tốt nghiệp cử nhân hoặc thạc sỹ dạng lên lớp, ở lại 3 năm nếu tốt nghiệp thạc sỹ dạng nghiên cứu, ở lại 4 năm nếu tốt nghiệp tiến sỹ, khi và chỉ khi sinh viên đáp ứng được các điều kiện:

 

 §§  Đăng kí xin du học tại Úc lần đầu sau ngày 5/ 11/ 2011;

§  Tốt nghiệp khóa học có đăng kí với bộ giáo dục (bất kì ngành học nào), khóa học có độ dài tối thiểu 2 năm (thực học trong ít nhất là 92 tuần, hay 16 tháng), học bằng tiếng Anh, trong trường đại học tại Úc;

§  Dưới 50 tuổi, đang ở Úc tại thời điểm xin visa, và đăng kí xin visa 485 trong vòng 6 tháng kể từ khi tốt nghiệp

§  Đáp ứng các điều kiện học tiếng Anh (6.0 không môn nào dưới 6 hoặc pass kì thi kiểm tra tiếng Anh cho chuyên ngành (Occupational English Test), sức khỏe, đạo đức, có bảo hiểm sức khỏe… theo yêu cầu của chính phủ Úc;

§  Không phải là học sinh học bổng AusAid/ học bổng Bộ quốc phòng Úc.

 

Như vậy, với loại visa này, bạn chắc chắn không đáp ứng được yêu cầu quan trọng là: đăng kí xin du học tại Úc lần đầu sau ngày 5/ 11/ 2011, vì bạn từng có visa du học Úc trước đó. Một trong những mục đích của loại visa này là khuyến khích sinh viên mới đến Úc.

 

Visa mà bạn có thể đủ điều kiện để được ở lại là visa 485- temporary skilled graduate (subclass 485), tồn tại song song với visa 485 mới có bổ sung. Điều kiện để được đăng kí xin visa này là:

§  Áp dụng từ 2009;

§  Có bằng tốt nghiệp của khóa học chuyên môn có độ dài 02 năm trở lên (cao đẳng, cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ), khóa học có đăng kí với bộ giáo dục, học bằng tiếng Anh tại trường ở Úc;

§  Ngành học nằm trong và đáp ứng được các yêu cầu về đánh giá tay nghề (SOL) tại thời điểm đăng kí xin visa;

§  Đáp ứng các điều kiện học tiếng Anh, sức khỏe, đạo đức, có bảo hiểm sức khỏe… theo yêu cầu của chính phủ Úc;

§  Dưới 50 tuổi.

Như vậy, nếu bạn quay lại Úc với ý định học để được ở lại làm việc 2 năm, bạn cần học khóa học đáp ứng được những yêu cầu trên đây, đặc biệt là học khóa học nằm trong danh sách ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao tại Úc, xem danh sách này tại đây.

 

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để có thêm thông tin chi tiết.

 

Tư vấn bởi: Công ty tư vấn du học Đức Anh, www.ducanhduhoc.com, Email:duhoc@ducanh.edu.vn  Hotline: 09887 09698. 

 

M.H

Chu Manh Hai