Thứ Hai, 22/12/2014 - 16:18

Du học Mỹ: Nên chọn trường Cao đẳng cộng đồng nào?

Tôi có con 16 tuổi, muốn cho học Cao đẳng cộng đồng nhưng điều tôi lo lắng là liệu 16 tuổi cháu có thể tự lập xa nhà. Và có trường cao đẳng nào có thể quan tâm đến sinh viên quốc tế, cung cấp thông tin nhanh và chi tiết đến phụ huynh?

Trả lời:

 

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến Dân Trí. Chúng tôi đã chuyển câu hỏi của chị đến chị Trang (trang@sunrisevietnam.com), chuyên viên tư vấn Mỹ tại Sunrise Vietnam, và nhận được phản hồi như sau:

 

Con chị 16 tuổi và muốn đi học Cao đẳng cộng đồng, tức chị đã hướng tới các trường cao đẳng tại bang Washington. Hiện tại bang Washington, đặc biệt khu vực Seattle đang có hơn 3000 du học sinh Việt Nam theo học chương trình Cao đẳng hoặc Cao đẳng và Hoàn thành phổ thông trong 2 năm (Hay còn gọi là chương trình kép 2+2).

 

Những trường Cao đẳng nhiều học sinh Việt Nam có thể có đến hơn 300 em, những trường ở Seattle hoặc lân cận ít du học sinh Việt Nam thường cũng có gần 100 em. Điều này giúp các em đỡ bỡ ngỡ khi xa nhà, và cũng dễ dàng làm quen với các bạn du học sinh khác. Nhưng cũng có điểm hạn chế là tiếng Anh của em có thể không phát triển được, và nếu em chưa có ý thức tự lập, tự giác thì rất dễ sao nhãng học hành.

 

Thêm 1 vấn đề, khi học cao đẳng, nhà trường sẽ coi các em như người trưởng thành, do vậy việc cung cấp thông tin, bảng điểm sẽ không thường xuyên, thậm chí, trường cần “sự cho phép” của học sinh mới có thể gửi thông tin tới phụ huynh.

 

Trong các đối tác cao đẳng cộng đồng Sunrise Vietnam làm đại diện, trường Peninsula College có sự chăm sóc du học sinh đặc biệt hơn cả. Cụ thể:

-                      Trường cấp hoá đơn học phí, bảo hiểm để phụ huynh đóng tiền từ Việt Nam. Như vậy phụ huynh có thể kiếm soát việc đóng tiền học của con

-                      Nhà bản xứ sẽ do trường tuyển và quản lý, không thông qua bên thứ 3. Do vậy quyền lợi của học sinh sẽ được đảm bảo, và khi có mâu thuẫn phát sinh trường sẽ là đơn vị giúp học sinh. Đặc biệt, chi phí ăn ở nhà bản xứ tại trường Peninsula College thấp hơn 100$/tháng so với các trường khác

-                      Trường trả lời thông tin học tập của học sinh cho phụ huynh khi có yêu cầu. Văn phòng quản lý sinh viên quốc tế nằm ngay cạnh căng tin, nên các cán bộ của trường thường nắm rõ hoạt động cũng như là địa chỉ tin cậy để các em tìm tới

-                      Tại Peninsula chỉ có 35 du học sinh Việt Nam, các em đều rất ngoan, tích cực tham gia hoạt động ngoại khoá tại trường nên không chỉ tiếng Anh mà thành tích học tập tại trường rất tốt.

 

Trong 2 năm liên tiếp, Peninsula College có học sinh xuất sắc nhất bang Washington và được nhận mề đay của tổng thống Obama. Trường có các kỳ tuyển sinh vào tháng 1, 4, 6, 9 tương ứng 4 kỳ Xuân Hạ Thu Đông nên phụ huynh và học sinh có thể cho con nhập học quanh năm. Ngay bây giờ, chị có thể cho con đăng ký kỳ nhập học mùa Xuân (31/3 cần tới Mỹ, 6/4 bắt đầu lớp học)

 

16 tuổi là lứa tuổi tốt nhất để các em học sinh tiếp thu ngôn ngữ, văn hoá và phát triển đầy đủ cả về kiến thức lẫn thể chất. Do vậy, việc lựa chọn một môi trường học tập và vô cùng quan trọng. Khi cần thêm tư vấn,chị vui lòng liên hệ tới Sunrise Vietnam qua email trang@sunrisevietnam.com hoặc SĐT 0903 283 150

 

Chu Manh Hai