Thứ Ba, 30/09/2014 - 11:12

Lựa chọn trường đi du học Anh quốc

(Dân trí) - Tôi có con đang học tại trường PTTH Phan Đình Phùng, chương trình quốc tế nhận bằng Cambridge. Tôi muốn cho con du học Anh và đi sớm.

Hiện tôi thấy có nhiều chương trình học bổng từ các trường, từ 30% đến cả 100%, nhưng tôi rất băn khoăn để chọn được trường đúng và phù hợp với con tôi nhất. Dân trí có nguồn thông tin nào đáng tin cậy để giúp gia đình tôi không? (Chị Thu Phương, Hà Nội)

 

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tới Dân trí. Đúng như chị nói, hiện tại có rất nhiều trường Phổ thông Công lập và Tư Thục của Anh đang cấp học bổng cho học sinh khá giỏi tại Việt Nam. Học bổng sẽ được cấp sau khi học sinh nộp hồ sơ, tham gia phỏng vấn và làm bài thi do trường đưa ra.

 

Lựa chọn trường đi du học Anh quốcĐể chọn được 1 trường ưng ý và hợp lý với gia đình quả thực không dễ, nhất là khi phần lớn gia đình tại Việt Nam không có điều kiện sang tận Anh và “thị sát” trước khi quyết định. Lời khuyên của Dân trí và chuyên viên tư vấn Lương Hương (huong@sunrisevietnam.com) đưa ra cho chị là nên dựa vào các yếu tố sau để cân nhắc:

 

Mức chi phí phù hợp

 

Đây là yếu tố đầu tiên chúng tôi đưa lên vì nó có tác động sát sườn tới việc học của con kể cả trong ngắn hạn và dài hạn. Nếu con chị du học Anh thì chương trình học dự kiến có thể là A level (2 năm), 3 năm tiếp theo học Đại học và có thể thêm 1 năm để lấy Thạc sỹ. Gia đình nên cân nhắc lộ trình học và chọn trường phù hợp. Học bổng sẽ là 1 yếu tố quan trọng vì sẽ giảm được học phí đáng kể. Ví dụ, Sau khi nhận được học bổng 50% của Bellerbys College, gia đình sẽ tiết kiệm được khoảng 420 triệu/năm. Nếu nhận được học bổng 50% của Abbey Collehe, gia đình sẽ tiết kiệm được khoảng  400 triệu/năm

 

Trường Công hay trường Tư?

 

Trường Công hay trường Tư ngoài việc khác nhau về học phí, về khả năng “theo sát” học sinh cũng là một điểm để cân nhắc. Thông thường tại trường tư, các em sẽ được quan tâm và chỉ dẫn kỹ lưỡng hơn vì sĩ số lớp học nhỏ, chỉ khoảng 9 học sinh/lớp. Mỗi học sinh sẽ có tutor (trợ giảng) hướng dẫn riêng và giải đáp tất cả thắc mắc, khó khăn. Kết quả đầu ra và tỷ lệ học sinh tốt nghiệp vào trường ĐH Top 10 của Anh của trường Tư thục thường cao hơn so với trường Công lập. Ví dụ kết quả học sinh khoá Alevel đạt điểm A*A của Concord College, Cadiff Sixth Form College, D’overbroeck’s college năm 2014 là 81%, 95% và 70% (theo thứ tự tương ứng)

 

Vị trí của trường, Trung tâm London? Thành phố lân cận? Vùng xa trung tâm?Vị trí của trường, Trung tâm London? Thành phố lân cận? Vùng xa trung tâm?

 

Điều kiện đi lại trong nước Anh rất dễ dàng nhờ hệ thống đường xá, phương tiện công cộng hiện đại. Việc đi lại trong Anh dễ như vậy, nên gia đình chị nên cân nhắc việc chọn trường trong trung tâm hay ngoại ô cho con học. Nếu ở Trung tâm với nhịp sống nhanh và mật độ đông đúc sẽ là trải nghiệm hoàn toàn khác nếu con chị học ở vùng xa trung tâm. Nên dựa vào cá tính của con để quyết định.

 

Hiện có nhiều trường đặt khu học xá tại nhiều nơi để gia đình có thể lựa chọn. Ví dụ Bellerbys College có khu học xá tại Oxford, Cambridge, Brighton và London. Chị có thể “tham quan” khu học xá tại Brighton qua clip sau http://www.youtube.com/watch?v=SIkMhyNz5RY  

 

Abbey College có 4 cơ sở tại London, Cambridge, Birmingham và Manchester với quy mô lớp học nhỏ, trung bình 9 học sinh, môi trường học tập thân thiện, có chương trình luyện thi vào Đại học  Oxford và Cambridge (Oxbridge Preparation programme).

 

Một điều vô cùng quan trọng, đó làm tham khảo ý kiến của các chuyên viên tư vấn và du học sinh đã đi học tại Anh

 

Vị trí của trường, Trung tâm London? Thành phố lân cận? Vùng xa trung tâm?Chị và con nên đến các trung tấm tư vấn, gặp trực tiếp đại diện trường và tham khảo ý kiến của du học sinh đã hoặc đang đi du học để có những mường tượng trước khi chọn trường.

 

Hiện tại, Sunrise Vietnam đang có lịch gặp và phỏng vấn học bổng của rất nhiều trường phổ thông, đại học cho kỳ nhập học tháng 1/2015. Chị và con có thể đăng ký tham dự bằng cách email “HỌC BỔNG ANH” và gửi tới info@sunrisevietnam.com  (nên cung cấp luôn số điện thoại cá nhân) để chuyên viên tư vấn có thể hỗ trợ tốt nhất.

 

Hoặc chị có thể liên hệ hotline

Hà Nội (Ms. Hương) 0906 22 1313

Hồ Chí Minh (Ms. Vân) 0909 35 9744

Hải Phòng (Ms. Huệ) 0982 20 5616

 

Thông tin lịch gặp và thi học bổng chị có thể tham khảo tại link sau nhé

http://www.sunrisevietnam.com/tin-chi-tiet/hoc-bong/tu-van-hoc-bong-anh-tu-29-09-–-10-10/332.html    

 

Chu Manh Hai