Thứ Ba, 16/04/2013 - 10:18

Những thông tin cần biết về Visa du học Úc (kỳ 2)

(Dân trí) - Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin, yêu cầu về visa với du học sinh dưới 18 tuổi, visa người bảo trợ cho du học sinh dưới 18 tuổi, yêu cầu tiếng Anh với hồ sơ xin visa du học, các điều kiện áp dụng với visa sinh viên.
 >> Những thông tin cần biết về Visa du học Úc (Kì 1)

1. Yêu cầu về visa với du học sinh dưới 18 tuổi

 

Thông tin chung, vui lòng xem  tại đây

Về cơ bản, du học sinh Úc dưới 18 tuổi cần:

  • Sống và học tập tại Úc dưới sự bảo trợ của cha mẹ hoặc người bảo trợ hợp pháp;
  • Cha mẹ/ người bảo trợ hợp pháp kí vào đơn xin visa du học cho con;
  • Nếu du học sinh sống với họ hàng, người họ hàng cần chứng minh được họ có quan hệ họ hàng với học sinh, có đủ điều kiện về nơi ở, tư cách, điều kiên tài chính và các quy định khác của bộ di trú để bảo trợ du học sinh như: người bảo trợ đã trên 21 tuổi và được bố mẹ học sinh ủy quyền bảo trợ, người bảo trợ là anh chị em, cô, dì, chú bác, ông bà nội ngoại ruột hoặc kế của học sinh, người bảo trợ có quyền ở Úc cho đến khi du học sinh tròn 18 tuổi, hoặc cho đến khi visa của người đó hết hạn, người bảo trợ cần có xác nhận tư cách của cảnh sát Úc, người bảo trợ được nhà trường du học sinh định học kiểm tra và đồng ý. 
  • Nếu du học sinh ở homestay hoặc trường nội trú do trường đồng ý, giấy bảo trợ sẽ được PRISMA cấp và do trường ký, xem thêm thông tin tại đây

2. 

 

 

2.  Visa người bảo trợ cho du học sinh dưới 18 tuổi

 

Cha mẹ hoặc người bảo trợ hợp pháp được phép sang Úc trông nom con cái trong khi con du học, cho đến khi con tròn 18 tuổi. Vui lòng xem thêm thông tin về loại visa này tại đây. Quy định chung là người xin visa bảo trợ cho du học sinh dưới 18 tuổi phải là người ruột thịt của học sinh, chứng minh được quan hệ xã hội, gia đình ràng buộc bên Việt Nam tốt, có năng lực tài chính đủ…

 

3.  Yêu cầu tiếng Anh với hồ sơ xin visa du học

 

Các loại test tiếng Anh được Bộ di trú Úc công nhận gồm:

  • IELTS
  • Test of English as a Foreign Language internet based Test (TOEFL iBT)
  • Pearsons PTE Academic
  • Cambridge English: Advanced (CAE)

Tra cứu điểm tương ứng giữa các loại bài test tại đây.

 

Dưới đây là thông tin độ dài khóa học tiếng Anh được phép cho mỗi loại visa:

 

  • Visa 570: Số tuần tiếng Anh được phép học là 50 tuần nếu chỉ học tiếng Anh, nếu gia hạn visa, tối đa là 60 tuần.
  • Visa 571: Số tuần tiếng Anh được phép học là 50 tuần.
  • Visa 572: Số tuần tiếng Anh được phép học là 30 tuần trước khi vào học cao đẳng + tối thiểu IELTS 4.5 hoặc điểm tương đương nếu là TOEFLiBT/ PTE học thuật/ CAE.
  • Visa 573 & 574: Số tuần tiếng Anh được phép học là 30 tuần + tối thiểu IELTS 5.0 hoặc điểm tương đương nếu là TOEFLiBT/ PTE học thuật/ CAE.
  • Visa 575: Số tuần tiếng Anh được phép học là 30 tuần + tối thiểu IELTS 4.5 hoặc điểm tương đương nếu là TOEFLiBT/ PTE học thuật/ CAE. 

Những quy định linh hoạt hơn có thể được áp dụng với các đối tượng du học sinh:

  • Học sinh tuổi từ 5-18;
  • Sinh viên học bổng Aus-Aid hoặc học các học bổng khác của chính phủ Úc;
  • Sinh viên sau đại học dạng nghiên cứu;
  • Sinh viên có visa thuộc cấp độ xét 1 (AL1) không có thành viên gia đình, hoặc là sinh viên Mỹ du học tại Úc.

Vui lòng xem thêm thông tin tại đây

 

Miễn điều kiện tiếng Anh với các du học sinh

  • Đã học 5 năm tại nước nói tiếng Anh;
  • Đã hoàn thành khóa học chứng chỉ IV (Dự bị đại học) phổ thông trung học Úc hoặc các khóa học cao hơn tại Úc. 

4.   Các điều kiện áp dụng với visa sinh viên

 

Hiện nay, visa Úc được cấp dưới dạng visa điện tử.

 

Khi được cấp visa du học, du học sinh cần tuân thủ các điều kiện của loại visa mình đang có. Có thể xem thông tin đầy đủ về điều kiện áp dụng với visa du học  tại đây. Dưới đây là tóm tắt các điều kiện cơ bản mà du học sinh cần lưu ý:

  • Tham gia học: tối thiểu là 80% số buổi học;
  • Theo được chương trình học, không bị trượt quá số môn được phép và số lần được phép trượt hay thi lại;
  • Địa chỉ tại Úc: du học sinh cần cập nhật thông tin về nơi ở, liên lạc với bộ di trú và nhà trường;
  • Đổi khóa học, đổi trường học: du học sinh cần thông báo hoặc xin lại visa khi thay đổi khóa học, bậc học dẫn đến thay đổi loại visa du học
  • Làm việc trong khi du học: du học sinh được phép làm thêm 40h/ 2 tuần với điều kiện cần xin giấy phép làm việc, mã số thuế và nộp thuế thu nhập khi có thu nhập; trừ khi làm việc từ thiện và không nhận lương. Xem thêm thông tin chi tiết  tại đây và xem thêm tại đây nếu du học sinh có người nhà đi cùng và muốn đi làm thêm trong khi ở tại Úc:
  • Nhập cảnh- xuất cảnh Úc: du học sinh được phép ra - vào Úc thoải mái miễn là đáp ứng được các điều kiện xuất nhập cảnh của Úc. Riêng du học sinh dưới 18 tuổi sẽ không được nhập cảnh Úc nếu chưa đến ngày học sinh được bảo trợ tại Úc
  • Độ dài của visa: visa du học là có thời hạn và thông thường, nếu khóa học kết thúc vào học kì 1 thì độ dài visa sẽ là: ngày kết thúc khóa học + 1,5 tháng; nếu khóa học kết thúc vào học kì 2 thì độ dài visa sẽ là ngày 15/3 năm sau.
  • Visa hết hạn: khi hết hạn visa, du học sinh cần rời khỏi Úc, cố tình ở lại là vi phạm luật di trú Úc.
  • Visa bị hủy: khi visa bị hủy vì lý do nào đó, du học sinh sẽ không xin gia hạn visa tại Úc được.
  • Ở lại Úc sau khi học xong: Sau khi học xong, du học sinh có các lựa chọn: quay về Việt Nam hoặc ở lại Úc làm việc theo chính sách dành cho du học sinh (được ở lại 02 năm nếu tốt nghiệp cao đẳng/ đại học/ thạc sỹ dạng lên lớp; hoặc ở lại 3-4 năm nếu tốt nghiệp thạc sỹ dạng nghiên cứu/ tiến sỹ); hoặc xin định cư dạng tay nghề. Vui lòng xem thêm các chính sách về định cư tại Úc tại đây.

Tư vấn bởi: Công ty tư vấn du học Đức Anh, www.ducanhduhoc.com, Email:duhoc@ducanh.edu.vn  Hotline: 09887 09698.

 M.H
Nguồn thông tin: trang web Bộ di trú Úc