Thứ Năm, 25/09/2014 - 11:18

Tư vấn về học tập, việc làm và định cư tại New Zealand

Em đang học lớp 12 và muốn đi du học New Zealand sau khi tốt nghiệp.

Tài chính gia đình không nhiều nên em muốn sang đấy học tiếng Anh và liên thông lên cao đẳng- đại học, em muốn chọn trường có chi phí vừa phải, có thể làm thêm để trang trải một phần chi phí. Em cũng muốn ở lại NZ làm việc sau khi học xong. Nhờ anh chị tư vấn thêm về các vấn đề trên ạ.

 
Trả lời:

 
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến du học New Zealand. Dân trí đã chuyển câu hỏi của bạn tới anh Jason Nguyễn - một cựu du học sinh Việt Nam đã du học và lập nghiệp thành công tại New Zealand cùng với Chương trình “Zero Fees” của Học viện Công nghệ miền Nam (SIT). Sau khi tốt nghiệp chương trình Sau đại học chuyên ngành Business, anh Jason được mời ở lại làm việc cho SIT, phụ trách Marketing khu vực Châu Á. Anh đã và đang giúp đỡ nhiều sinh viên Việt Nam khác trên con đường lập thân và lập nghiệp tại New Zealand. Sau đây là câu trả lời của anh Jason.

 

 1. Miễn phí học tiếng Anh và làm thêm trong khi du học

 

1. Miễn phí học tiếng Anh và làm thêm trong khi du học

 
Với chương trình “Zero Fees” bạn sẽ được miễn phí học tiếng Anh 24 tuần (6 tháng) hoặc 36 tuần (9 tháng) trước khi vào học chính khóa. SIT là học viện duy nhất tại New Zealand cung cấp chương trình này. Đây không chỉ là cơ hội tuyệt vời để bạn được học tiếng Anh miễn phí trong môi trường bản ngữ mà còn là cơ hội để bạn làm quen với cuộc sống học tập và sinh hoạt tại New Zealand cũng như tìm các công việc làm thêm.  Bạn được phép làm thêm bán thời gian 20 tiếng/tuần trong khi học và làm toàn thời gian trong các kỳ nghỉ, lễ, tết với mức lương trung bình khoảng NZ$14.25/giờ Đã có rất nhiều sinh viên Việt Nam đã và đang du học thành công tại SIT theo chương trình “Zero Fees”. Vì vậy đây là một gợi ý tốt nếu bạn có mong muốn du học New Zealand với ngân sách hạn hẹp.

 
Những công việc sinh viên Việt Nam thường làm thêm tại New Zealand đó là bồi bàn, phụ bếp, giao đồ ăn cho các nhà hàng, làm trong trạm xăng, siêu thị... Thu nhập bình quân của sinh viên Việt Nam tại New Zealand dao động từ NZ$13 - NZ$16/giờ tùy thuộc vào công việc, khả năng tiếng Anh và năng lực của sinh viên. Bên cạnh đó, địa điểm học tập cũng là một yếu tố quyết định đến khả năng làm thêm của sinh viên. Nếu bạn chọn học và làm tại những thành phố lớn như Auckland hoặc Wellington, mức độ cạnh tranh sẽ gay gắt hơn. Tuy nhiên, nếu điểm đến của bạn là Invercargill, nơi đặt học xá chính của SIT, cũng là nơi có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất cả nước New Zealand, cơ hội việc làm và thu nhập của bạn sẽ cao hơn. Điều này lý giải tại sao nhiều sinh viên Việt Nam đang theo học tại SIT dễ dàng kiếm việc làm thêm.

 

 2.

 

2. Cơ hội ở lại làm việc tại New Zealand sau khi tốt nghiệp

New Zealand là một trong số ít quốc gia có chính sách cởi mở nhất cho sinh viên quốc tế về vấn đề định cư và tìm kiếm cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp một học viện giáo dục tại New Zealand được ở lại từ 2 đến 3 năm để làm việc. Ngoài ra, cấu trúc chương trình học của các trường tại New Zealand cũng là một điểm lợi thế. Ví dụ, chương trình học Sau đại học 1.5 năm tại SIT, sinh viên sẽ yêu cầu lên lớp trong vòng 4 tháng, 10 tháng còn lại sinh viên có thể lựa chọn làm bài luận tại nhà và có thể làm việc tại bất cứ thành phố nào tại New Zealand. Bên cạnh đó, du học sinh được mang theo vợ hoặc chồng, và người vợ hoặc chồng đó sẽ được làm việc toàn thời gian tại New Zealand.

 

Giờ đây visa làm việc sau tốt nghiệp cho phép sinh viên đủ điều kiện để nộp đơn xin visa ở lại làm việc kể cả khi sinh viên đó đã tìm được việc làm hay chưa. Có hai loại visa sau khi tốt nghiệp:

·                     Post-study work visa (Open-dạng mở): với visa này, bạn được phép ở lại New Zealand tối đa 12 tháng để làm việc liên quan đến ngành học của bạn. Trong quá trình tìm kiếm việc làm liên quan đến ngành học này, bạn được phép làm bất cứ công việc gì để tự trang trải chi phí sinh hoạt. Sau đó, khi đã tìm được công việc, bạn có thể gia hạn visa thêm 2-3 năm;

·                     Post-study work visa (Employer assisted- chủ lao động hỗ trợ): nếu bạn đã kiếm được một công việc liên quan đến ngành học của mình, visa này cho phép bạn ở lại New Zealand để tích lũy kinh nghiệm làm việc thêm 2 đến 3 năm nữa.

 

Sau khi visa Employer assisted hết thời hạn, bạn có thể có đủ điều kiện để xin visa thường trú nhân tại New Zealand dưới dạng Nhập Cư diện tay nghề. Nếu công việc của bạn thuộc nhóm ngành nghề đang thiếu hụt tại New Zealand như Giảng viên đại học, Kỹ sư, Xây dựng, Sức khỏe cộng đồng, Nông lâm, Tài chính – Kinh doanh, Giao thông vận tải… cơ hội định cư của bạn tại New Zealand càng cao.

 

2.

 

Các bạn học sinh, sinh viên muốn được trao đổi trực tuyến cùng anh Jason có thể đăng ký xếp lịch tại Hotline: 09630 49860, email: lienhe@ducanh.edu.vn.

 

Hoặc trực tiếp tìm hiểu các lộ trình học tập với chi phí thấp nhất và các hình thức, cơ hội định cư tại New Zealand tại hội thảo “SIT- Du học New Zealand với học phí từ Zero đồng” được tổ chức tại:

·       Hà Nội: Ngày 26-9-2014, từ 3h30-5h chiều, tại Phòng hội thảo Đức Anh Building, 54-56 Tuệ Tĩnh;

·       TP. Hồ Chí Minh: Ngày 29-9-2014, từ 4h30-6h30 chiều, tại Phòng hội thảo Đức Anh Office, 420 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3.

Thông tin thêm về hội thảo, xem tại đây

 

PV

Chu Manh Hai