Thứ Ba, 27/04/2010 - 14:55

Bạn biết gì về học bổng Erasmus Mundus

Erasmus Mundus là chương trình học bổng mang đến cơ hội tham gia những chương trình đào tạo và nghiên cứu sau đại học chất lượng hàng đầu tại các trường đại học của châu Âu cho những sinh viên xuất sắc ở các nước thứ ba.

Các khóa học, chương trình nghiên cứu trong khuôn khổ của Erasmus Mundus tập trung vào rất nhiều lĩnh vực học thuật khác nhau. Tùy vào thời gian của chương trình đào tạo, trị giá của các suất học bổng dao động trong khoảng từ 21.000 Euro đến 42.000 Euro cho các khóa thạc sĩ và khoảng 61.000 Euro đến 129.000 Euro cho các khóa nghiên cứu sinh.

Trong giai đoạn 1 của chương trình Erasmus Mundus (2004-2008), có 146 sinh viên và nhà nghiên cứu Việt Nam được nhận học bổng Erasmus Mundus. Trong năm đầu tiên của giai đoạn 2 (2009-2013), Ủy ban Châu Âu đã cấp học bổng cho 49 học viên Việt Nam (44 sinh viên và 5 nghiên cứu sinh). Các suất học bổng này cho phép sinh viên theo một trong 129 khóa học sau đại học tại các trường đại học uy tín ở Châu Âu. Điểm đặc biệt của chương trình Erasmus Mundus là học viên có cơ hội học tập tại ít nhất hai trường đại học ở những nước châu Âu khác nhau. Đây là cơ hội tuyêt vời để du học sinh tìm hiểu sự đa dạng của các hệ thống giáo dục, ngôn ngữ và văn hóa châu Âu.

Với mục đích giới thiệu về chương trình học bổng sau đại học Eramus Mundus, ngày 4/4/2010, chương trình Tea Talk Việt Nam 2010 đã diễn ra trong không khí thân tình và cởi mở tại Dã Chi Trà Quán số 3/36 Nguyên Hồng, Hà Nội với sự tham dự của các cựu sinh viên đã hoàn thành khóa đào tạo thạc sĩ ở châu Âu. Trong buổi gặp mặt này, các cựu sinh viên Erasmus Mundus giới thiệu về mục tiêu tổng thể của chương trình học bổng, các khóa đào tạo, điều kiện tham gia dự tuyển cũng như chia sẻ những trải nghiệm về cuộc sống của du học sinh ở Châu Âu với đại diện sinh viên của nhiều trường đại học ở Hà Nội như Đại học Quốc gia, Đại học Ngoại thương, Cao đẳng sư phạm Hà Nội, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Hà Nội,....

Là một trong những thế hệ sinh viên đầu tiên may mắn nhận được học bổng Erasmus Mundus chuyên ngành Kinh tế Luật, anh Trần Văn Hai đã bày tỏ suy nghĩ của mình về sự khác nhau và xu thế hợp tác phát triển của hai nền giáo dục châu Âu và châu Á. Anh cũng khẳng định chương trình học đã giúp ích rất nhiều cho công việc hiện tại của anh với tư cách là chuyên viên pháp chế tại Phòng thương mại công nghiệp Việt Nam VCCI.

Anh Thanh Hải, hiện đang công tác tại Học viện Ngoại Giao tại Hà Nội, tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Nghiên cứu Toàn cầu, đã mở ra một chủ đề mới hướng các bạn sinh viên có tầm nhìn rộng hơn về thị trường lao động với tư duy “công dân quốc tế”.

Trong buổi họp mặt, anh Vũ Hồng Phong, tốt nghiệp khóa thạc sĩ Y tế Công cộng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm hiểu thị trường lao động và xác định mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng khi chuẩn bị hồ sơ xin học bổng. Anh cũng chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của mình về phương pháp học tập và nghiên cứu khoa học ở nước ngoài. Sau khi hoàn thành khóa thạc sĩ Erasmus Mundus, anh Phong đã được cấp học bổng tiến sĩ và hiện anh đang học nghiên cứu sinh tại Vương quốc Anh. Để biết thêm thông tin và chia sẻ kinh nghiệm về chương trình học này, các bạn có thể gửi email cho anh Phong theo địa chỉ phongvhp@yahoo.com

Chị Nguyễn Chi Lan, thành viên Ban xúc tiến giáo dục của chương trình Erasmus Mundus Đông Nam Á đã chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân về quá trình chuẩn bị hồ sơ xin học bổng. Theo ý kiến của chị, một bức thư xin học bổng “nặng ký” cần thể hiện được sự phù hợp giữa con người, kinh nghiệm, kiến thức và định hướng nghề nghiệp của thí sinh với mục tiêu và nội dung khóa học bạn đó muốn theo học. Sau khi hoàn thành chương trình thạc sĩ Giáo dục đại học của châu Âu, chị Chi Lan đã thành lập tổ chức E-Express Education với mong muốn chia sẻ thông tin cũng như kinh nghiệm để giúp các bạn trẻ Việt Nam xây dựng và thực hiện kế hoạch xin học bổng tại các trường đại học uy tín của Châu Âu cũng như hỗ trợ phái đoàn Ủy ban Châu Âu tại Việt Nam trong việc quảng bá học bổng này. Các bạn quan tâm đến chương trình Erasmus Mundus có thể liên hệ với chị Chi Lan theo địa chỉ email lan.eexpress@yahoo.co.uk và website www.eexpress.com.vn để được tư vấn về chương trình và các hoạt động liên quan tới Erasmus Mundus tại Việt Nam.

Khôi Nguyên