Thứ Sáu, 31/08/2012 - 05:29

Cambridge - thành phố học thuật

Có quá nhiều điều để nói về nước Anh trong mắt tôi. Mỗi thành phố đi qua, mỗi người tôi gặp đều để lại những ấn tượng đẹp. Mỗi sự kiện trải qua, mỗi câu chuyện chứng kiến đều có ảnh hưởng tích cực đến suy nghĩ và cách sống của tôi.

Xin được kể đôi lời về thành phố Cambridge, nơi tôi sinh sống và học tập một năm trong thời gian làm thạc sĩ tại Khoa Giáo dục, Đại học Cambridge. Ấn tượng về Cambridge là màu xanh bạt ngàn của cây cỏ và những sắc màu rực rỡ của đủ mọi loài hoa cho dù lúc tôi đến là đầu mùa Thu.

 

Thảm cỏ, vườn hoa, cây xanh ở khắp mọi nơi, phải chiếm đến 3/4 diện tích của thành phố. Hoa ở đây cứ đua nhau nối tiếp nở suốt ba mùa. Mỗi loài hoa chỉ nở rộ vào một thời điểm nhất định rồi tàn lúc nào không hay, làm cho tôi đôi khi phải tiếc ngẩn ngơ vì chưa kịp chụp ảnh để lưu giữ lại khoảnh khắc đẹp nhất chỉ có một lần trong năm.

 

CambridgeCambridge là thành phố lý tưởng của học thuật không chỉ bởi vì thiên nhiên thanh bình và nhịp sống khoan hòa không đua chen, khiến cho các sinh viên tập trung hơn vào công việc nghiên cứu. Cambridge là thiên đường của học thuật bởi sự đa dạng của các cơ hội và điều kiện thuận lợi mà nó phơi bày ra cho người theo học nơi đây.

 

Hệ thống thư viện hiện đại, các giáo sư giỏi và tận tâm là hai điều khiến Đại học Cambridge được bạn bè quốc tế ngưỡng mộ. Tôi được quyền tiếp cận tới những bốn thư viện, gồm thư viện của Community, nơi tôi ở; thư viện của khoa tôi đang học; thư viện của College và thư viện University.

 

Tuy tất cả những sách và tạp chí tôi cần đều có thể tìm thấy ở thư viện của khoa, nhưng thỉnh thoảng tôi cũng đến thư viện của University, nơi tôi có thể kính cẩn chiêm ngưỡng những cuốn sách cổ hàng trăm năm tuổi, nơi tôi có thể tìm thấy bất kỳ cuốn sách nào đã xuất bản ở Anh và những cuốn sách giá trị của nhiều quốc gia khác.

 

Mỗi lần đến đây, chứng kiến khung cảnh uy nghiêm cổ kính và không khí miệt mài nghiên cứu của sinh viên, tình yêu đối với khoa học trong tôi càng được hun đúc thêm. Ngoài hệ thống thư viện lý tưởng, điều giúp Cambridge trong những năm qua liên tục đứng đầu trong bảng xếp hạng của QS World University Rankings chính là Tutorial system (tạm dịch là hệ thống giảng viên).

 

Là một nghiên cứu sinh, tôi có một “tutor” và một giám sát (supervisor). Tutor có trách nhiệm giúp đỡ tôi giải quyết các vấn đề trong đời sống, ví dụ như sức khỏe, tài chính... còn giám sát hướng dẫn các vấn đề liên quan đến học thuật.

 

Giám sát của tôi rất tận tâm, có thể nói chuyện với tôi ba giờ đồng hồ liền, dù theo quy định mỗi buổi thảo luận chỉ kéo dài một tiếng. Điều tôi học được từ các giám sát không chỉ là kiến thức, mà quan trọng hơn là tinh thần nghiêm túc trong nghiên cứu khoa học và sự tận tâmvới công việc.

 

Chỉ một năm thôi. Không thể nói là dài so với quá trình trưởng thành của một con người. Nhưng một năm ở Cambridge có ảnh hưởng rất lớn đến con đường phát triển của tôi trong tương lai. Với tấmbằng của Cambridge, những cơ hội sẽ mở ra trước mắt tôi, có lẽ thế! Nhưng điều quan trọng không phải ở cơ hội phía trước. Điều quan trọng là một năm ở đây đã đem lại rất nhiều điều thay đổi trong tôi. Tôi suy nghĩ lạc quan tích cực hơn.

 

Tôi sống hiền hòa và vui vẻ hơn. Những suy tư căng thẳng nhiều mâu thuẫn của một con người đã không còn làm khổ tôi nữa. Tôi biết nhìn nhữnggì đangdiễn raở đất nước tôi bằng con mắt bao dung hơn, ít trách móc hơn.

 

Tại sao Cambridge lại có thể mang lại cho tôi những điều to lớn này? Có lẽ bởi những điều tôi được trải qua nơi đâyđã khơi gợi những điều tốt đẹp trong tôi, và qua đó giúp tôi tìm thấy sự hài hòa trong tư tưởng và lối sống củamình.

 

Theo Phan Thanh Bình

Doanh nhân SG

Chu Manh Hai