Thứ Sáu, 02/10/2009 - 12:38

Một cuộc thi “lạ” ở Đại học Griggs

56 SV tại Hà Nội và TPHCM vừa giành được học bổng trong một cuộc thi đặc biệt. Ở đó, SV không cần ôn thi những gì đã được học trong sách vở… tất cả tự do thể hiện theo tố chất của mình.

340.200 USD (hơn 6 tỷ đồng) đã được trao cho họ - những SV thể hiện được quyết tâm biến ước mơ thành hiện thực...

Không giống các kỳ thi truyền thống, cuộc thi giành học bổng của ĐH Griggs, Hoa Kỳ ngoài bài thi viết bằng tiếng Anh, học sinh phải vượt qua phần thi dưới dạng thuyết trình – một nội dung quan trọng quyết định ai là người chiến thắng. Điểm “lạ” của phần thi này chính là việc không coi tiếng Anh là yếu tố quyết định, bởi các em có thể trình bày bằng tiếng Anh hay tiếng Việt tùy theo khả năng của mình. Yếu tố quyết định để giành được học bổng chính là cách thí sinh thể hiện được quyết tâm, hoài bão và những định hướng cụ thể để hiện thực hóa ước mơ của mình. Và không còn cách nào khác, để giành được học bổng cao nhất, thí sinh phải vượt qua được cửa ải này.
 

Lễ trao học bổng cho tân sinh viên ĐH Griggs - Hoa Kỳ

Nguyễn Thị Cẩm tú, SV xuất sắc đạt mức học bổng cao nhất là 70% xúc động nói, thật không thể tin nổi, cuối cùng em đã thành công. Có lẽ ban giám khảo “chấm” em chỉ bởi em “bộc bạch” những hoài bão ấp ủ trong mình. Là một tổ chức GD uy tín, có sự liên kết đảm bảo với ĐHQGHN, giành được học bổng 70% đồng nghĩa với việc Cẩm Tú sẽ dễ dàng theo học ngành QTKD tại ĐH Griggs ở VN trong 3 năm mà không phải bận tâm quá nhiều đến vấn đề kinh phí. Trong khi đó, Tú lại có cơ hội tiếp cận phương pháp đào tạo của nước ngoài khi vẫn học tập ngay trong nước và sau đó có thể học chuyển tiếp sang Hoa Kỳ hoặc các quốc gia khác cùng hệ thống liên kết của trường vào những năm cuối của chương trình. Học bổng này đã giúp em hoàn thành ước mơ. Điều quan trọng nhất là ‎em có thể vượt qua khó khăn về tài chính để yên tâm học tập, theo đuổi và hiện thực hóa ước mơ của mình. Tú chia sẻ.

Cẩm Tú chỉ là một trong số ít SV giành được học bổng cao nhất khi tự tin diễn thuyết trước ban giám khảo tham vọng của mình thông qua một dự án kinh doanh hệ thống khách sạn đa quốc gia quy mô lớn. Em đã biết tận dụng triệt để khoảng thời gian ít ỏi trong phần thi của mình để chứng minh rằng, mình không bao giờ để cơ hội vụt qua tầm tay một cách dễ dàng.

Cũng giống như Cẩm Tú, bạn gái người Hà Nội Nguyễn Tố Loan đã dễ dàng chiến thắng cũng chỉ bởi, em đã chuyển tải được những khát vọng của mình cho tương lai. Tố Loan nói, tận dụng mọi lợi thế của bản thân để giành chiến thắng, để sau này nhìn lại sẽ không cảm thấy nuối tiếc là tố chất của em. Ở VN có nhiều chương trình liên kết nhưng em quyết định chọn ĐH Griggs vì đánh giá cao nền giáo dục Hoa Kỳ. Dù học tại VN nhưng chương trình vẫn đạt được những tiêu chuẩn khắt khe của nền GD Hoa Kỳ về giảng viên, giáo trình học cũng như các phương pháp tiếp cận. Nếu so sánh một cách sòng phẳng thì chi phí học tập tại ĐH Griggs hoàn toàn xứng đáng với tấm bằng được cấp từ một trường ĐH có tiếng như vậy.

Theo ông Nguyễn Song Bình, Phó Giám đốc Chương trình GaBBA, những suất học bổng này sẽ giúp các em vượt qua khó khăn về tài chính để hiện thực hóa ước mơ của mình. Trong một môi trường đào tạo chất lượng quốc tế, với phương pháp giảng dạy hiện đại của Mỹ theo định hướng lấy học sinh làm trung tâm, sẽ kích thích sự chủ động và thúc đẩy óc sáng tạo trong học tập của học sinh. Chúng tôi tin rằng, sau khi tốt nghiệp, các em sẽ có một nền tảng vững chắc để phát triển trong. Ngoài ra, mạng lưới đông đảo cựu học viên thạc sỹ QTKD (MBA) của Griggs ở Việt Nam sẽ là cầu nối để các em có thể lập nghiệp sớm, dễ tiếp cận môi trường kinh doanh và có các quan hệ gắn kết tốt với doanh nghiệp.