Thứ Hai, 09/04/2018 - 07:16

Cơ hội du học và định cư mới tại Canada dành cho du học sinh Việt Nam

Theo thống kê của Tổng Lãnh Sự quán Canada tại Việt Nam, năm 2017 số lượng hồ sơ xin VISA du học Canada của học sinh Việt Nam là trên 11.000 đơn. Trong đó 40% đơn đăng ký thuộc về chương trình Visa ưu tiên CES với tỉ lệ chấp thuận Visa là 82%. Đối với hồ sơ chứng minh tài chính thông thường có tỉ lệ chấp thuận Visa thấp hơn ở mức 72%.

Cuối năm 2017 đến đầu năm 2018 là thời gian chính sách Visa Canada đối với du học sinh đến từ Việt Nam có nhiều sự điều chỉnh và thay đổi lớn. Chương trình Visa ưu tiên quen thuộc của du học sinh với cái tên CES được gia hạn và sẽ kết thúc sớm vào ngày 30/06/2018 tới.

Tuy nhiên, với mục tiêu lựa chọn du học sinh một cách có chọn lọc hơn, một chương trình visa ưu tiên mới mang tên SDS được chính thức triển khai tại Việt Nam kể từ ngày 15/03/2018.


Chương trình Visa ưu tiên CES đã đưa tỉ lệ chấp thuận Visa du học từ 47% lên 75% trong vòng 2 năm từ năm 2015 - 2017

Chương trình Visa ưu tiên CES đã đưa tỉ lệ chấp thuận Visa du học từ 47% lên 75% trong vòng 2 năm từ năm 2015 - 2017

Vậy sự kết thúc của chương trình CES và sự ra đời của chương trình SDS với mục tiêu sàng lọc cao hơn liệu có thể có ảnh hưởng như thế nào tới các cơ hội du học Canada của học sinh Việt Nam trong năm 2018!

1. Chương trình visa SDS (Study Direct Stream) là gì?

Nếu như năm 2016-2017 tất cả học sinh quan tâm đến du học Canada đều biết tới chương trình Visa không cần chứng minh tài chính mang tên CES. Và CES nhanh chóng được chú ý bởi thủ tục đơn giản nhất, thời gian xét duyệt nhanh nhất và tỉ lệ chấp nhận Visa cao nhất.

Thì đến đầu tháng 2/2018 học sinh Việt Nam quan tâm tới du học Canada bắt đầu nhận được những thông tin mới về một chương trình Visa ưu tiên mang tên SDS một chương trình xét duyệt visa có yếu tố sàng lọc, nâng cấp hơn so với CES.

Vậy chương trình SDS là gì?

Chương trình Visa ưu tiên, không cần chứng minh tài chính Study Direct Stream (SDS) là chương trình do Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch của Canada (IRCC) thực hiện .

Tiền thân của chương trình SDS là SPP đã được triển khai tại Ấn Độ và Trung Quốc vào năm 2009 và chương trình CES tại Việt Nam vào năm 2016, với các yêu cầu và điều kiện khác nhau tùy thuộc vào mỗi quốc gia.

Mục đích của chương trình SDS (cũng như SPP hay CES) là nhằm giảm thiểu và thống nhất các giấy tờ và thủ tục trong việc xin giấy phép du học (study permit) cho du học sinh. Thời gian xét hồ sơ được giảm xuống đáng kể. IRCC cam kết xử lý hồ sơ trong vòng 60 ngày cho CES và SPP (tuy gần đây thời gian xét hồ sơ đã bị kéo dài do lượng hồ sơ xét duyệt quá lớn) và 45 ngày cho SDS.

Chương trình Visa ưu tiên, không cần chứng minh tài chính Study Direct Stream (SDS) được thực hiện đầu tiên tại Philippines từ tháng 6/2017 và trong năm 2018 chương trình này đang được triển khai tại bốn nước là Philippines, Việt Nam, Trung Quốc và Ấn Độ.

Đối với Việt Nam, chương trình du học Canada SDS bắt đầu nhận đơn đăng ký từ ngày 15/03/2018.

Trong tương lai chương trình này có thể được mở rộng thêm tại những quốc gia có đông đảo học sinh quan tâm đến du học tại Canada.

Vẫn giống như CES, Chương trình SDS yêu cầu học sinh đóng trước toàn bộ học phí cho một năm đầu tiên và mua chứng chỉ đầu tư có bảo đảm GIC tại ngân hàng Scotiabank với 10.000CAD dùng để chi cho chi phí sinh hoạt trong năm đầu tiên theo học tại Canada, và sẽ không cần phải cung cấp các giấy tờ chứng minh khả năng tài chính của gia đình học sinh như diện Visa thông thường.

Chương trình Visa ưu tiên, không cần chứng minh tài chính Study Direct Stream (SDS) có những điểm đáng lưu ý nào?

Trong 3 năm trở lại đây, từ năm 2016 - 2018 học sinh Việt Nam có nhiều cơ hội du học tại Canada hơn bởi sự xuất hiện của chương trình Visa ưu tiên CES thay vì phải chứng minh tài chính theo diện thông thường như những năm trước đó.

Và năm 2018, cơ hội du học của học sinh đến từ Việt Nam được tăng lên gấp đôi khi cùng một lúc có tới hai chương trình Visa ưu tiên cùng được áp dụng tại Việt Nam.

Và để có cái nhìn tổng quan về các chương trình xin Visa du học tại Canada, EduTrust sẽ so sánh dựa trên các đặc điểm của ba chương trình: Visa thường (chứng minh tài chính), CES và SDS

Đặc điểm

Visa SDS

Visa CES

Visa chứng minh tài chính

Số lượng trường học sinh được lựa chọn

Học sinh được lựa chọn tất cả các trường DLI sau trung học có tuyển sinh học sinh quốc tế có tên nằm trong danh sách được đính kèm ở link bên dưới

https://www.canada.ca/…/designated-learning-institutions-li…

Học sinh chỉ được lựa chọn giới hạn trong danh sách 55 trường nằm trong chương trình CES

Học sinh được lựa chọn tất cả các trường DLI sau trung học có tuyển sinh học sinh quốc tế, các trường trung học và tiểu học

IELTS

IELTS 6.0 (không có kỹ năng nào dưới 6.0)

IELTS 5.0 (không kỹ năng nào dưới 4.5)

Không yêu cầu bắt buộc (Khuyến khích có IELTS)

Study Plan

Không yêu cầu

Khuyến khích

Bắt buộc

Chứng minh tài chính

Học sinh mua giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo GIC tại ngân hàng Scotiabank 10.000CAD

Học sinh mua giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo GIC tại ngân hàng Scotiabank 10.000CAD

Học sinh cần nộp kèm các giấy tờ chứng minh thu nhập, tài chính, tài sản có nguồn gốc rõ ràng để chứng minh khả năng tài chính trong thời gian du học

Phương thức thanh toán học phí

Học sinh đóng toàn bộ học phí cho năm đầu tiên như một bước nhằm hoàn tất thủ tục xét duyệt Visa

Học sinh đóng toàn bộ học phí cho năm đầu tiên như một bước nhằm hoàn tất thủ tục xét duyệt Visa

Học sinh không yêu cầu phải đóng học phí trước cho năm đầu tiên hoặc đóng phí đặt cọc cho trường nếu được yêu cầu

Thủ tục khám sức khỏe

Học sinh phải khám sức khỏe trước ít nhất 1 tuần cho đến ngày khi tiến hành nộp hồ sơ xin Visa cho trung tâm tiếp nhận hồ sơ.

Học sinh phải khám sức khỏe trước ít nhất 1 tuần cho đến ngày khi tiến hành nộp hồ sơ xin Visa cho trung tâm tiếp nhận hồ sơ.

Học sinh không bị yêu cầu khám sức khoẻ trước khi nộp hồ sơ cho trung tâm tiếp nhận hồ sơ. Nhưng khuyến khích khám sức khỏe trước để tiết kiệm thời gian

Cách thức nộp hồ sơ

Học sinh được phép nộp Online hoặc nộp trực tiếp tại VAC (Văn phòng tiếp nhận hồ sơ Canada tại Hà Nội, hoặc Sài Gòn.

Học sinh nộp trực tiếp tại VAC (Văn phòng tiếp nhận hồ sơ Canada tại Hà Nội, hoặc Sài Gòn.

Học sinh được phép nộp Online hoặc nộp trực tiếp tại VAC (Văn phòng tiếp nhận hồ sơ Canada tại Hà Nội, hoặc Sài Gòn.

Thời gian xử lý hồ sơ

45 ngày kể từ ngày Trung tâm tiếp nhận hồ sơ

60 ngày kể từ ngày Trung tâm tiếp nhận hồ sơ (có thể vượt quá 60 ngày do số lượng hồ sơ lớn)

60 ngày kể từ ngày Trung tâm tiếp nhận hồ sơ

Như vậy về hình thức, chương trình SDS khác CES tại ba điểm cơ bản:

1) SDS Yêu cầu ứng viên có điểm IELTS cao hơn CES.

Nếu như CES chỉ yêu cầu IELTS 5.0 không kỹ năng nào dưới 4.5 thì SDS có yêu cầu mang tính chọn lọc ứng viên hơn với tiêu chí IELTS 6.0 và không có kĩ năng nào dưới 6.0

Tiêu chí mới này sẽ gây bất lợi cho những học sinh chưa có điểm IELTS đạt 6.0 trước ngày 30/06/2018. Nhưng đây chắc chắn là một yếu tố được Bộ di trú đưa ra nhằm cải thiện chất lượng học sinh, tiết kiệm thời gian để học sinh có thể bắt đầu ngay vào khóa học chính (Đa phần điều kiện đầu vào của các trường đại học, cao đẳng đều yêu cầu IELTS 6.0). Ngoài ra, việc nâng cao yêu cầu về IELTS cũng góp phần giảm bớt gánh nặng cho việc đào tạo vốn đã gây ra xung đột trong vụ đình công vào cuối năm 2017 vừa qua tại Canada.

2) Danh sách các trường không giới hạn trong số 55 trường mà mở rộng ra tất cả các trường DLI sau trung học có tuyển sinh học sinh quốc tế.

Việc mở rộng tuyển sinh đã khiến cho học sinh có nhiều hơn sự lựa chọn, xây dựng lộ trình từ học tập, làm việc và định cư tại Canada.

SDS không chỉ giới hạn sinh viên trong các chương trình cao đẳng mà còn mở rộng trên tất cả các trường với chương trình đào tạo phong phú từ cao đẳng cho đến chương trình thạc sĩ, tiến sĩ.

3) SDS không yêu cầu học sinh cung cấp Study Plan

Nếu như CES khuyến khích học sinh cung cấp Study Plan trong bộ hồ sơ xét duyệt Visa và rất nhiều học sinh đã bị từ chối Visa vì Study plan không nêu được rõ ràng mục đích học tập của mình, kế hoạch học tập không phù hợp hoặc không có ý định quay trở về Việt Nam sau khi kết thúc thời gian học… Thì SDS không yêu cầu học sinh cung cấp Study Plan, điều này như một cách làm đơn giản hóa và rút ngắn thời gian xét duyệt visa cho học sinh Việt Nam.

Như vậy, có thể thấy các chương trình, chính sách của Chính phủ Canada dành cho học sinh Việt Nam đang có sự điều chỉnh mang tính chọn lọc và tích cực.

Cho dù đã có sự điều chỉnh mở rộng danh sách trường và giản lược thủ tục hồ sơ. Tuy nhiên, học sinh vẫn cần lưu ý xây dựng lộ trình học tập hợp lý và chuẩn bị hồ sơ chuẩn chỉnh theo yêu cầu để tránh bị từ chối Visa vì những lý do hoặc sơ suất không đáng có.

Chương trình CES kết thúc sớm vào 30/06/2018 và sự xuất hiện của chương trình SDS sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến du học sinh Việt Nam?

Vào thời điểm hiện tại, CES và SDS vẫn là hai chương trình xét duyệt Visa ưu tiên được chạy song song với nhau. Tuy nhiên CES sẽ kết thúc vào ngày 30/06/2018 và tới lúc đó nếu học sinh muốn xét duyệt Visa không cần chứng minh tài chính thì chỉ còn một sự lựa chọn đó là chương trình SDS.

Sẽ có những trường hợp cụ thể dành cho các bạn học sinh

Trường hợp 1: Các bạn đang theo đuổi chương trình du học Canada CES cần hoàn thành mục tiêu IELTS tối thiểu 5.0 và không có kỹ năng nào dưới 4.5 chậm nhất vào giữa tháng 5/2018 để có thời gian chuẩn bị hoàn tất thủ tục hồ sơ cũng như nộp hồ sơ vào Trung tâm tiếp nhận hồ sơ trước ngày 30/06/2018.

Lời khuyên: Thời gian này được xem là giai đoạn nước rút của chương trình CES. Vậy nên, để đảm bảo có một bộ hồ sơ chuẩn chỉnh học sinh nên sớm xin thư mời nhập học, mua giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo, khám sức khỏe và hoàn tất các loại giấy tờ khác trong khi chờ đợi kết quả IELTS.

Trường hợp 2: Đối với những học sinh đã đáp ứng đủ yêu cầu của chương trình SDS thì hãy nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ. Bởi thời gian đầu triển khai chương trình số lượng hồ sơ chưa nhiều, thời gian xét sẽ được rút ngắn hơn.

Đối với những học sinh theo đuổi chương trình SDS nhưng chưa đạt đủ điều kiện IELTS theo yêu cầu của chương trình SDS.

Lời khuyên: Học sinh nên cố gắng cải thiện tiếng Anh để có thể tham gia chương trình SDS. IELTS cao sẽ tăng khả năng thành công của việc xin visa, tiết kiệm thời gian và giảm chi phí học tiếng Anh tại Canada.

Trường hợp 3: Đối với những học sinh khả năng tiếng Anh còn hạn chế nhưng gia đình có tiềm lực tài chính mạnh vẫn có thể tự tin nộp hồ sơ theo diện chứng minh tài chính thông thường, hoặc kết hợp giữa việc đóng học phí một năm, mua chứng nhận đầu tư đảm bảo GIC và chứng minh một phần tài chính.

Trường hợp 4: Đối với những học sinh có khả năng tiếng Anh còn hạn chế và tiềm lực tài chính của gia đình không tốt thì nên cân nhắc việc học tiếng Anh tại Việt Nam thật tốt trước khi nộp hồ sơ xin học và xin Visa.

Với khả năng tiếng anh không tốt và tiềm lực tài chính yếu, ngay cả khi xin được visa du học Canada, học sinh sẽ gặp nhiều khó khăn khi thời gian học tiếng anh kéo dài, không được đi làm thêm trong thời gian học tiếng anh, chi phí cho học tập và sinh hoạt tăng…. Hệ quả là học sinh có thể sẽ bỏ học hoặc vi phạm các quy định về di trú như đi làm chui, ở quá thời hạn, gây ảnh hưởng tới tương lai của chính mình.

2. Xây dựng lộ trình học tập phù hợp để đảm bảo cơ hội định cư tại Canada 2018

Thông thường khi nói về định cư, phụ huynh và học sinh chỉ sẽ chỉ nghe đến những cơ hội định cư, những yếu tố thuận lợi để định cư, thông qua những hiểu biết đó để hình dung về con đường định cư thực sự tại Canada. Những hình dung mơ hồ đó không thể giúp du học sinh Việt Nam có được cơ hội định cư hợp pháp tại Canada vì con đường định cư Canada thực sự không hề dễ dàng.

Để đảm bảo cơ hội định cư tại Canada trước hết học sinh và phụ huynh phải có sự chọn lọc, xây dựng lộ trình học tập hợp lý. Trong đó bao gồm:

Bước 1: Lựa chọn hình thức xin Visa (Xin Visa dạng chứng minh tài chính hoặc Visa dạng không cần chứng minh tài chính như CES hoặc SDS)

Bước 2: Lựa chọn ngành học nằm trong nhóm ngành đang thiếu nhiều nhân lực tại Canada.

Bước 3: Lựa chọn học tại các tỉnh bang có chính sách định cư hấp dẫn

Để có thể nghĩ đến việc làm thế nào để định cư tại Canada trước tiên cần phải biết làm thế nào để xin được Visa Canada?

Lựa chọn đúng diện Visa là bước đệm đầu tiên cho chương trình du học và định cư tại Canada

Trên thực tế, từ trước đến nay Canada vẫn được xem là một nước có chính sách xét Visa khá khắt khe. Ngoài việc học sinh có hồ sơ tài chính mạnh, hồ sơ học tập đẹp thì kết quả Visa còn phụ thuộc vào việc tài chính mạnh nhưng gia đình học sinh có chứng minh được thu nhập hợp pháp của gia đình mình từ nguồn nào hay không? kế hoạch học tập khi đi du học của học sinh có phù hợp hay không? và học sinh có hộ khẩu ở một số vùng đen (Hải Phòng, Quảng Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh…) hay không?

Chính vì vậy, thời điểm hiện tại phụ huynh và học sinh nên lựa chọn hình thức xin Visa du học không cần chứng minh tài chính như CES và SDS bởi những ưu điểm nổi bật như thủ tục chứng minh tài chính đơn giản, cơ hội xin được Visa gần như tuyệt đối và tiết kiệm rất nhiều thời gian nộp visa từ 4 - 6 tuần là có kết quả.

Như vậy, nếu tận dụng thời gian chương trình CES còn hiệu lực (đến ngày 30/06) và SDS thì cơ hội du học và định cư của học sinh sẽ đảm bảo hơn rất nhiều. Vì chỉ cần xin được Visa đồng nghĩa với việc học sinh sẽ đặt chân được đến Canada, đi được ⅓ chặng đường đến với cơ hội định cư tại Canada.

Vậy, việc du học sinh có cơ hội định cư hay không chỉ còn phụ thuộc vào việc du học sinh lựa chọn ngành học thuộc nhóm ngành đang thiếu nhân lực tại Canada, và lựa chọn một trường nằm trong danh sách các trường áp dụng chương trình ưu tiên định cư cho du học sinh quốc tế tại các tỉnh bang.

Và tất nhiên, tỉnh bang nào có mật độ dân số thấp hơn thì tỉnh bang đó sẽ có nhiều chính sách ưu đãi thuận lợi hơn cho du học sinh quốc tế nhằm thu hút định cư và phát triển kinh tế.

Những nhóm công việc có cơ hội định cư cao nhất tại Canada năm 2018

Du học sinh sau khi tốt nghiệp lựa chọn định cư theo chương trình tỉnh bang hay các chương trình liên bang cần nắm rõ các ngành học thuận lợi xin việc làm để định cư tại Canada, những ngành nghề được phép xin định cư, đồng thời nằm trong nhóm ngành nghề có cơ hội định cư cao theo từng năm.

Theo báo cáo đến 30/6/2016, với chương trình định cư liên bang thì các nhóm ngành nghề về: kỹ thuật máy tính, thiết kế đồ họa, kinh doanh, dịch vụ, xây dựng sẽ xin được định cư dễ dàng nhất.


Nguồn: http://www.canadavisa.com/canada-immigration-discussion-board/express-entry-midyear-report-2016-t451216.0.html

Nguồn: http://www.canadavisa.com/canada-immigration-discussion-board/express-entry-midyear-report-2016-t451216.0.html

Các du học sinh có mục đích xin định cư theo các chương trình tỉnh bang và chương trình định cư mới vùng Alantic thì các nhóm công việc được ưu tiên luôn liên quan đến phát triển hạ tầng, xây dựng, nông nghiệp… Đây là các công việc liên quan đến lao động chân tay (thuộc Skill Type B,C,D) và ít liên quan đến công việc văn phòng, bàn giấy.

Lựa chọn Tỉnh bang phù hợp góp phần đảm bảo cơ hội định cư cho du học sinh

Một trong những điều kiện để xin định cư theo các chương trình tỉnh bang là du học sinh phải học tập và có dự định làm việc và sinh sống tại tỉnh bang xin định cư. Du học sinh có thể lựa chọn bất cứ trường nào tại các tỉnh bang đang có chính sách định phù hợp. Sau đó xin Visa và bắt đầu con đường du học, định cư tại Canada.

Năm 2017 theo kế hoạch nhập cư của Chính phủ Canada công bố, Canada tiếp nhận từ 280.000 - 320.000 người nhâp cư nhằm giải quyết các vấn đề về dân số và nguồn lực lao động nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Chính vì vậy, để thu hút nguồn nhân lực có tay nghề nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động, Chính phủ Canada đã có rất nhiều chính sách hấp dẫn để thu hút du học sinh quốc tế tới học tập, làm việc tại Canada như:

- Du học sinh được phép làm thêm tối thiểu 20h/tuần trong kì học, 40h/tuần vào kì nghỉ và sinh viên tốt nghiệp các chương trình cao đẳng, đại học, sau đại học được ở lại làm việc từ 1-3 năm.

- Du học sinh Việt Nam nên lựa chọn chương trình định cư tại các tỉnh bang như:

- British Columbia (thành phố Vancouver) và Ontario (thành phố Toronto) là 2 bang lớn của Canada có sự cạnh tranh khá cao khi xin định cư, tuy nhiên du học sinh lại dễ dàng tìm thấy sự hỗ trợ từ các đơn vị hỗ trợ. Lí do là vì hai tỉnh bang này có những chính sách định cư rất hấp dẫn là: Cho phép học sinh xin định cư trong khi chuẩn bị tốt nghiệp; Chương trình định cư dành riêng cho sinh viên quốc tế không yêu cầu kinh nghiệm việc làm cũng như thư mời làm việc hợp lệ.

- Các trường tại hai thành phố này có ngành học và bậc học rất đa dạng. Tuy nhiên, du lịch và thương mại vẫn là ngành được săn đón nhiều nhất bởi du học sinh có thể dễ dàng tìm việc sau khi ra trường.

Tham dự hội thảo: Cơ hội du học và định cư mới tại Canada dành cho du học sinh Việt Nam

EduTrust cam kết sẽ giúp phụ huynh và học sinh xác định phương án du học, hỗ trợ xây dựng được kế hoạch chi tiết để du học thành công tại Canada và đảm bảo cơ hội định cư bằng con đường du học.

Khi đến tham gia hội thảo học sinh có cơ hội nhận những suất HỌC BỔNG trị giá từ 1000 CAD đến 2.500 CAD do các trường đối tác cấp cho học sinh của công ty du học EduTrust.

Phụ huynh và học sinh sẽ được giảm 10% khóa học luyện thi IELTS du học hoặc nhận được phần quà là lệ phí thi IELTS trị giá 4.750.000 VNĐ nếu đăng ký làm hồ sơ du học ngay tại buổi hội thảo đối với chương trình Visa chứng minh tài chính hoặc đăng ký khóa học luyện thi IELTS tại EDuTrust.

Đặc biệt, phụ huynh và học sinh đăng ký du học Canada (CES và SDS) ngay tại hội thảo sẽ được miễn phí tư vấn và phí dịch vụ hồ sơ với giá trị lên đến 10.000.000 VNĐ.

Thông tin về buổi hội thảo

ĐĂNG KÍ THAM DỰ

Tại Hải Phòng

Thời gian: 9h00 ngày 14/04/2018

Địa chỉ: Khách sạn Nam Cường - Số 47 Lạch Tray - Quận Ngô Quyền - Thành phố Hải Phòng

Liên hệ:

Hotline: 0968 80 86 87 hoặc: 0165 636 26 79 (Ms.Nhiên)

Phone: 04 37 37 92 92

Email: Nhienbio@gmail.com / support@edutrust.edu.vn

Website: edutrust.edu.vn

Edutrust