Du học sinh Việt “khéo tay hay làm”, trổ tài gói bánh chưng, bánh tét

(Dân trí) - Hòa cùng không khí đón năm mới Bính Thân ở quê nhà, các du học sinh Việt nhiều nước trên thế giới nô nức khoe tài gói bánh chưng, bánh tét. Đó là cách họ giữ gìn phong vị Tết và vơi đi nỗi nhớ gia đình.

Nồi bánh của 600 du học sinh Việt tại Toulouse

Đã trở thành thông lệ, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, các du học sinh và kiều bào ở Toulouse (Pháp) lại háo hức đón chờ một lễ hội đón Tết trong không khí đầm ấm với bánh chưng xanh. Gần 600 bạn trẻ quây quần bên nhau, cùng tham gia gói bánh. Những nỗ lực vun vén làm nên cái Tết Việt thật ấm cúng sẽ giúp xua tan nỗi niềm nhớ nhà, nhớ người thân yêu.

Du học sinh Việt “khéo tay hay làm”, trổ tài gói bánh chưng, bánh tét - 1
Du học sinh Việt “khéo tay hay làm”, trổ tài gói bánh chưng, bánh tét - 2
Du học sinh Việt “khéo tay hay làm”, trổ tài gói bánh chưng, bánh tét - 3
Du học sinh Việt “khéo tay hay làm”, trổ tài gói bánh chưng, bánh tét - 4

Những chiếc bánh chưng xanh vô cùng đẹp mắt của sinh viên tại Toulouse.

Những chiếc bánh chưng xanh vô cùng đẹp mắt của sinh viên tại Toulouse.

Bánh chưng xanh vuông vức của “làng nho” Bourdeaux

Nhắc đến du học sinh “làng nho” Bordeaux, Pháp không thể không nhắc đến tay nghề gói bánh chưng, bánh tét có thâm niên. Hoạt động gói bánh chưng đã tạo nên không khí Tết quê hương ở đất Pháp trong những ngày người Việt đang náo nức đón Xuân Bính thân, giúp các sinh viên Việt đang học tập tại Bordeaux vơi bớt đi nỗi nhớ xa nhà, đồng thời quảng bá bản sắc văn hóa Việt Nam qua việc duy trì phong vị Việt nơi đất khách. Hoạt động gói bánh của hội năm nay diễn ra vào ngày 28 Tết (tức 6/2).

Du học sinh Việt “khéo tay hay làm”, trổ tài gói bánh chưng, bánh tét - 6
Du học sinh Việt “khéo tay hay làm”, trổ tài gói bánh chưng, bánh tét - 7
Du học sinh Việt “khéo tay hay làm”, trổ tài gói bánh chưng, bánh tét - 8

Gói bánh chưng đã trở thành truyền thống đẹp, không thể thiếu dịp Tết của các thế hệ sinh viên Việt tại Bordeaux.

Gói bánh chưng đã trở thành truyền thống đẹp, không thể thiếu dịp Tết của các thế hệ sinh viên Việt tại Bordeaux.

Du học sinh Mỹ “vật lộn” sáng tạo bánh

Buổi gói bánh chưng, bánh tét của hơn 20 du học sinh Việt Nam tại California (Mỹ) diễn ra vào ngày 31/1. Hoạt động này nhằm giúp các sinh viên hướng về quê hương trong dịp Tết Nguyên đán, làm vơi đi nỗi nhớ gia đình và giữ gìn nét đẹp truyền thống của dân tộc.

Bạn Phạm Nguyễn Đăng Trình (23 tuổi, Đại học Fullerton) cho biết, do hầu hết thành viên đều chưa một lần tự tay gói bánh chưng, bánh tét nên lúc thực hành có khá nhiều bỡ ngỡ. Các bạn phải dùng lá chuối đông lạnh thay cho lá dong và tự chế khuôn gói bánh. Những nguyên liệu khác như: đỗ, gạo, thịt, tiêu... may mắn sẵn có trong chợ người Việt nên các du học sinh không gặp khó khăn cho khâu chuẩn bị. Vì mỗi người chọn cho mình cách gói riêng nên những chiếc bánh chưng có hình dáng cũng rất riêng và lạ.

Du học sinh Việt “khéo tay hay làm”, trổ tài gói bánh chưng, bánh tét - 10
Du học sinh Việt “khéo tay hay làm”, trổ tài gói bánh chưng, bánh tét - 11
Du học sinh Việt “khéo tay hay làm”, trổ tài gói bánh chưng, bánh tét - 12
Du học sinh Việt “khéo tay hay làm”, trổ tài gói bánh chưng, bánh tét - 13

Các du học sinh Mỹ tỏ ra háo hức nhưng có phần lúng túng khi gói bánh. Và thế nên hình dáng bánh chưng cũng khá “đa dạng”.

Các du học sinh Mỹ tỏ ra háo hức nhưng có phần lúng túng khi gói bánh. Và thế nên hình dáng bánh chưng cũng khá “đa dạng”.

Lệ Thu