Chủ Nhật, 14/04/2013 - 22:37

Những thông tin cần biết về Visa du học Úc (Kì 1)

(Dân trí) - Visa du học luôn luôn là mối quan tâm của các phụ huynh và học sinh khi chuẩn bị du học và ngay cả khi đang du học.

Nhằm giúp các bạn hiểu rõ các thủ tục và quy định xin visa du học Úc, chúng tôi tóm tắt những thông tin cơ bản và quan trọng nhất mà các phụ huynh, học sinh cần nắm được trước khi quyết định du học.

 

Phần này gồm các nội dung: một số khái niệm quan trọng, đăng kí xin visa du học, độ dài của visa du học, các loại visa sinh viên và các cấp độ xét visa.

 

1. Một số khái niệm quan trọng

 

  • CoE- Confirmation of Enrolment: là thư điện tử xác nhận chỗ học chính thức của học sinh, thông tin được tạo bởi và lưu trên website PRISMS. Đây là thông tin các khóa học mà mỗi học sinh quốc tế học.
  • Visa du học:  là thị thực được bộ di trú các nước cấp để du học sinh được phép du học. 

 2. Đăng kí xin

 

 

2. Đăng kí xin visa du học

 

Để được cấp visa, học sinh cần làm:

 

  1. Nộp đơn xin visa online hoặc bản cứng đã điền đầy đủ – tải mẫu đơn tại: Student Visa Application and Information Forms – DIAC.
  2. Trả phí xét visa - xem thông tin tại: Charges (Fees) – Studying in Australia
  3. Nộp hộ chiếu gốc còn hạn theo yêu cầu.
  4. Nộp các hồ sơ chứng minh năng lực tài chính cho học tập và sinh hoạt tại Úc, thường là các giấy tờ: sổ tiết kiệm, các nguồn thu nhập của người bảo trợ tài chính cho du học sinh và các nguồn thu này cần đầy đủ, hợp pháp, có tính bền vững.
  5. Nộp các bằng chứng về học tập phổ thông/ đại học và tiếng Anh.
  6. Nộp E-CoE cho khóa học.
  7. Mua bảo hiểm y tế cho suốt qúa trình du học.
  8. Bằng chứng về việc học sinh có đạo đức tốt, sức khỏe đạt yêu cầu và không nợ nần gì chính phủ Úc.
  9. Chứng minh được rằng học sinh có ý định học tập thật sự tại Úc, xem thêm tại: genuine temporary entry.
  10. Tất cả các thông tin được cung cấp cần trung thực và có hiệu lực- xem thêm tại: Fraud Public Interest Criterion. 

3. Độ dài của visa

 

Bộ di trú cấp visa cho du học sinh trên nguyên tắc chung là:

  • Khóa học dài 10 tháng hoặc ít hơn: thời gian được cấp = độ dài khóa học + 1 tháng;
  • Khóa học hơn 10 tháng: thời gian được cấp = độ dài khóa học + 2 tháng;
  • Khóa học hơn 10 tháng và kết thúc vào tháng 11 hoặc 12:  thời gian được cấp đến 15/3 năm sau.

Xem thêm thông tin tại đây.

 

4. Các loại visa sinh viên

 

Có 7 loại visa và visa cho du học sinh được phân loại theo khóa học cao nhất - cuối cùng mà du học sinh đăng kí học, cụ thể:  

  1. Visa 570: Du học sinh chỉ học tiếng Anh để lấy chứng chỉ hoặc không lấy chứng chỉ mà không học lên bất cứ khóa chuyên môn nào khác.
  2. Visa 571: Du học sinh học đến hết bậc phổ thông.
  3. Visa 572: Du học sinh chỉ học đến học cao đẳng/ nghề (cert I, II, III, IV, VET DIP/AdvDIP.
  4. Visa 573: Du học sinh học chỉ học đến hết các khóa học bậc cao (Higher education) như: cử nhân, cử nhân liên thông, cao đẳng hoặc cao đẳng nâng cao liên thông lên cử nhân hoặc thạc sỹ lên lớp (bachelor degree , associate degree, graduate certificate, graduate diploma, HE diploma, HE advanced diploma or, masters by coursework).
  5. Visa 574: Du học sinh học khóa thạc sỹ dạng nghiên cứu hoặc tiến sỹ (master research, PhD).
  6. Visa 575: Du học sinh học các khóa học không cấp chứng chỉ như dự bị đại học, khóa học riêng hoặc một phần của khóa học nhưng không dẫn đến chứng chỉ hoặc bằng cấp (non-award foundation studies or other full-time course or components of courses not leading to an Australian award).
  7. Visa 576: Du học sinh học bổng hoặc lực lượng vũ trang ( AusAID or Defence student sponsored by the Australian Government).

 

Thông tin chung về các loại visa có tại đây: Overseas Student Program – Assessment Levels.

 

 5. Các cấp độ xét visa

 

 

5. Các cấp độ xét visa

 

Bộ di trú Úc xét visa theo các cấp độ từ 1 đến 5 (AL1- AL5)  và việc chia theo cấp độ là do mức độ rủi ro: ít rủi ro nhất là cấp độ 1 và rủi to nhất là cấp độ 5. Có thể xem thêm các thông tin này tại: Overseas Student Program – Assessment Levels. Chính sách này được điều chỉnh và cập nhật theo thời gian.

 

Đối với Việt Nam, các cấp độ visa được áp dụng:

 

Cấp độ 1: Áp dụng cho các đối tượng: Tiến sỹ, thạc sỹ dạng nghiên cứu. Tiếng Anh liên thông lên cử nhân/ thạc sỹ/ tiến sỹ hoặc liên thông lên dự bị đại học/ cao đẳng rồi liên thông tiếp lên cử nhân - theo chương trình SVP tại 41 trường đại học.

Yêu cầu: Không trình bằng chứng về thu nhập, tài chính, tiếng Anh với bộ di trú, nhưng các trường đại học sẽ phải tự kiểm tra và chịu trách nhiệm, hoặc cùng các công ty tư vấn du học kiểm tra và chịu trách nhiệm về tính xác thực của các thông tin do học sinh cung cấp và đảm bảo học sinh đủ điều kiện tài chính, học lực để học tập tại trường. Xem thêm  tại đây

 

Cấp độ 2: Áp dụng cho các đối tượng: Dự bị đại học hoặc cao đẳng liên thông lên đại học với các du học sinh học ở các trường không nằm trong SVP, phổ thông.

Yêu cầu: Cần chứng minh thu nhập, sổ tiết kiệm đủ ăn, ở và học trong 01 năm, không cần trình chứng chỉ tiếng Anh.

 

Cấp độ 3: Áp dụng cho các ứng viên học cao đẳng, học nghề, dự bị đại học, các khóa học không cấp chứng chỉ, tiếng Anh.

Yêu cầu: cần chứng minh thu nhập, sổ tiết kiệm đủ ăn, ở và học trong 02 năm và đã gửi được 3 tháng trước ngày nộp hồ sơ xin visa. Cần chững chỉ tiếng Anh tối thiểu 4.5 IELTS hoặc TOEFL tương đương.

Xem thêm thông tin chi tiết tại đây

Xem thêm thông tin về SVP tại đây. Chính sách này áp dụng từ 24/3/ 2012 và áp dụng cho các khóa học:

  • Cử nhân
  • 2 + 2 hoặc 3+1 liên kết với các trường đại học;
  • Thạc sỹ dạng lên lớp (coursework) và nghiên cứu (research)
  • Tiến sỹ
  • Tiếng Anh liên thông lên cử nhân/ thạc sỹ/ tiến sỹ hoặc liên thông lên dự bị đại học/ cao đẳng rồi liên thông tiếp lên cử nhân
  • Một kì học hoặc 1 năm học: các khóa học không cấp bằng tại một trường đại học của Úc mà khóa học này là một phần của chương trình trao đổi sinh viên giữa các trường đại học.

Xem danh sách các trường nằm trong diện nằm trong diện visa được xét ở cấp độ 1 theo chính sách SVP tại đây.

Chương trình xét visa SVP không áp dụng với các khóa học sau:

  • Các khóa ngắn hạn;
  • Các chương trình cử nhân associate;
  • Các chương trình chứng chỉ sau đại học;
  • Các chương trình chứng chỉ cao học;
  • Các chương trình cao đẳng;
  • Các chương trình đào tạo không cấp bằng;
  • Các khóa học dưới bậc học cử nhân do các trường đại học đào tạo như cao đẳng nghề, phổ thông…). 

Lưu ý là Bộ di trú Úc (DIAC) phân loại rủi ro đến cấp độ 5 (rủi ro cao nhất), nhưng hiện nay không có nước nào nằm trong diện xét này.

 

Đón đọc kì 2: Yêu cầu về visa với du học sinh dưới 18 tuổi/ Visa người bảo trợ du học sionh dưới 18 tuổi/ Yêu cầu tiếng Anh với hồ sơ xin visa du học/ Các điều kiện áp dụng với visa sinh viên.

 

Tư vấn bởi: Công ty tư vấn du học Đức Anh, www.ducanhduhoc.com, Email:duhoc@ducanh.edu.vn  Hotline: 09887 09698.

M.H

(Nguồn: website bộ di trú Úc)

 

Chương trình Co-op thực tập 1 năm có trả lương khi học đại học Mỹ

Học tập tại một trường Đại học ở Mỹ, bên cạnh việc được thụ hưởng một nền giáo dục tốt, sinh viên quốc tế còn mong muốn có được nhiều kỹ năng chuyên nghiệp, mở ra được nhiều cơ hội hơn.