“Xách tay” nguyên liệu Việt, DHS Montpellier gói bánh chưng đón Tết muộn

(Dân trí) - “Ở nhà ăn Tết xong, không khí đã vãn và mọi người trở lại đi làm rồi nhưng tại thành phố Montpellier chúng em mới chuẩn bị được đón Tết. Ai cũng háo hức và tâm huyết!”, nữ du học sinh Nguyễn Phương Hà chia sẻ.


Du học sinh Việt tại Montpellier quây quần gói bánh chưng để nhớ hương vị Tết quê hương.

Du học sinh Việt tại Montpellier quây quần gói bánh chưng để nhớ hương vị Tết quê hương.

Cô gái Việt đang học tập tại Pháp - Nguyễn Phương Hà cũng tham gia vào ngày gói bánh chưng của Hội du học sinh Việt tại Montpellier mới đây. Để tạo nên thành công của hoạt động thường niên đón mừng năm mới, các bạn du học sinh đã “xách tay” những nguyên liệu (gạo, đậu xanh, lạt, lá dong) từ Việt Nam sang để đảm bảo thành phẩm thật chuẩn vị.

“Các anh, chị đã học và sống tại nước ngoài đã lâu hướng dẫn chi tiết từ khâu cắt lá đến khâu gói và cẩn thận hơn nữa là cách buộc lạt. Có lẽ vì vậy mà, dù có nhiều bạn mới chỉ lần đầu gói bánh, chỉ trong chưa đầy 2 giờ đồng hồ thôi, 100 chiếc bánh chưng vuông vức, xinh xắn đã hoàn thành”, Phương Hà hào hứng nói.

Ngày hôm sau, cả nhóm dậy từ 7h sáng để lên rừng luộc bánh chưng và kết thúc lúc 10h tối khi những chiếc bánh chưng nóng hổi thơm ngon ra lò. Thời tiết thất thường của thành phố biển này khiến các bạn trẻ chật vật một hồi mới xong khâu nhóm củi. Trong lúc chờ bánh chưng, mọi người cùng đàn hát, tâm sự và ăn uống.


Nguyên liệu gói bánh đều được xách tay từ Việt Nam sang.

Nguyên liệu gói bánh đều được xách tay từ Việt Nam sang.

Tham gia vào hoạt động gói bánh đón Tết, chị Đỗ Minh Hoa (đang theo học thạc sĩ trường IAE) bày tỏ: "Cảm ơn các anh chị em trong Hội sinh viên đã góp công góp sức làm bánh chưng giúp mọi người nhé! Bánh ăn rất mềm và thơm (hơi nhạt một tẹo thôi). Lần đầu tiên bóc bánh chưng mà lớp lá mỏng đến vậy (một chiếc lá duy nhất). Công nhận mọi người gói khéo ghê. Cảm ơn cả nhà nhé!”.

Năm nay, do bận công việc học tập nên các du học sinh tại thành phố biển Montpellier tổ chức hoạt động đón Tết muộn hơn mọi năm. Họ cũng được cúng Giao thừa, ăn bữa cơm tất niên và họp mặt đồng hương quê Việt tại chương trình Tết nhưng sẽ là một cái Tết khá muộn vào ngày 18/2 tới đây.


Nhiều du học sinh lần đầu tự tay gói bánh.

Nhiều du học sinh lần đầu tự tay gói bánh.


Chỉ trong chưa đầy 2 giờ đồng hồ, 100 chiếc bánh chưng vuông vức, xinh xắn đã hoàn thành.

Chỉ trong chưa đầy 2 giờ đồng hồ, 100 chiếc bánh chưng vuông vức, xinh xắn đã hoàn thành.


Cả nhóm dậy sớm vào rừng luộc bánh.

Cả nhóm dậy sớm vào rừng luộc bánh.

“Xách tay” nguyên liệu Việt, DHS Montpellier gói bánh chưng đón Tết muộn - 6


Tiếng ca yêu đời bên bếp lửa chờ bánh chín.

Tiếng ca yêu đời bên bếp lửa chờ bánh chín.

“Xách tay” nguyên liệu Việt, DHS Montpellier gói bánh chưng đón Tết muộn - 8


Gói bánh chưng là một hoạt động tiền sự kiện đón Tết muộn của du học sinh Việt tại Montpellier vào ngày 18/2 tới.

Gói bánh chưng là một hoạt động tiền sự kiện đón Tết muộn của du học sinh Việt tại Montpellier vào ngày 18/2 tới.

Lệ Thu

(Ảnh BTC)