Thứ Hai, 01/10/2012 - 20:00

Kỹ sư xây dựng dân dụng - Ngành "hot" tại Việt Nam và thế giới

Xây dựng dân dụng là một ngành kĩ thuật chuyên nghiệp có nhiệm vụ thiết kế, thi công và bảo trì các công trình dân dụng cũng như tự nhiên như cầu, đường, đường hầm, đập, tòa nhà...

Xây dựng dân dụng là ngành kĩ thuật lâu đời nhất chỉ sau kĩ thuật quân sự và ngành này thường được chia ra làm các ngành nhỏ như: kĩ thuật môi trường, địa kĩ thuật, kĩ thuật kết cấu, kĩ thuật giao thông, kĩ thuật đô thị, kĩ thuật môi trường nước, kĩ thuật vật liệu, kĩ thuật công trình biển, khảo sát, và kĩ thuật xây dựng.

 

1. Nghề của nam giới:

 

Với đặc thù của một ngành kỹ thuật: Chương trình học khá khôn khan, nhiều tính toán, công việc lại đòi hỏi người kỹ sư phải đi công tác xa nhà thường xuyên. Vì vây, không quá khó hiểu khi xây dựng là một ngành kén nữ giới.

 

Kỹ sư xây dựng dân dụng - Ngành hot tại Việt Nam và thế giới
 
Mặc dù không có thế mạnh đối với ngành này nhưng nữ giới vẫn có thể thành công nếu có lòng nhiệt huyết, yêu nghề
(Sưu tầm: www.ducanhduhoc.com)
 

 

Công việc của người Kỹ sư xây dựng dân dụng nhìn chung là vất vả từ khâu tính toán, đo đạc, thiết kế đến thi công. Tuy nhiên, một mức thu nhập ổn định cùng nhiều ưu đãi, thưởng, hứa hẹn một cuộc sống sung túc, ổn định sau khi ra trường cùng cơ hội được làm việc ở nhiều nơi là những lí do ngành luôn là sự lựa chọn của đông đảo các bạn học sinh. Đặc biệt là với những nam sinh khối 12 có sức học khá giỏi, thích phiêu lưu, phong trần, đi đây đi đó, thích thiết kế, chỉ đạo.

 

2. “Khát” nhân lực

 

Công việc của nghề xây dựng có thể chia thành ba nhóm: ngoài công trường, trong công xưởng và trong văn phòng.

 

           Ngoài công trường – nơi triển khai thi công sản phẩm xây dựng: bao gồm các vị trí như kỹ sư thi công (hướng dẫn thực hiện toàn bộ hay một số loại công việc như đọc hiểu bản vẽ thiết kế; tính toán khối lượng phải làm; lập bản vẽ chi tiết; hướng dẫn công nhân thực hiện; lập bản vẽ hoàn công khi làm xong; công tác trắc đạc); thợ đào – đắp đất, đóng – ép cọc, thợ bê tong, cốt thép, ván khuôn, hồ nề, mộc, chống thấm, sơn, lắp đặt hệ thống cấp thoát nước sinh hoạt và thiết bị vệ sinh, lắp đặt hệ thống điện sinh hoạt; kỹ sư giám sát thi công; chỉ huy trưởng công trường…

           Trong công xưởng: kỹ sư giám sát nội bộ, kỹ sư quản lý chất lượng, chuyên viên phát triển sản phẩm…

           Công việc văn phòng: chuyên viên hoặc nhân viên quản lý ở phòng kế hoạch, dự án, phòng quản lý chất lượng ở các đơn vị thi công xây dựng hoặc có thể thực hiện các công việc tư vấn xây dựng ở các xí nghiệp thi công như đo vẽ hiện trạng, trắc đạc công trình, khảo sát địa chất công trình, lập dự án đầu tư xây dựng công trình, lập hồ sơ thiết kế, lập dự toán kinh phí xây dựng công trình, thẩm tra thiết kế, thẩm tra dự toán, lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ đấu thầu, giám sát thi công, kiểm định chất lượng công trình, chứng nhận chất lượng công trình, quản lý dự án đầu tư xây dựng, kiểm toán xây dựng…

 

Kỹ sư xây dựng dân dụng - Ngành hot tại Việt Nam và thế giới
Hiện nay nhiều vị trí đang “khát” nguồn nhân lực như chuyên viên quản lý dự án, giám sát viên, dự toán viên.
(Sưu tầm: www.ducanhduhoc.com)
 

 

3. Ngành xây dựng dân dụng Việt Nam - Ngành hot nhưng nhiều “cửa”:

 

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động thành phố Hồ Chí Minh Xây dựng/Kiến trúc, CNTT, Điện tử/Viễn thông, Cơ khí/Luyện kim, Điện/ Điện công nghiệp/Điện lạnh là 5 ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất trong quý III/2012 (trong đó ngành Xây dựng/Kiến trúc có nhu cầu tăng đột biến so với quý trước). 

 

Nhóm ngành kỹ thuật – công nghệ có nhu cầu tuyển dụng cao
Nhóm ngành kỹ thuật – công nghệ có nhu cầu tuyển dụng cao

 
 

Quý III/2012,chỉ số nguồn cung nhân lực tăng cao so quý I và II/2012, nguyên nhân do nhu cầu tìm lại việc làm mới của nhiều người có trình độ, kinh nghiệm, và nguồn cung nhân lực là sinh viên, học sinh tốt nghiệp ra trường với số lượng nhiều. Có thể dễ dàng thấy rằng ngành xây dựng có khoảng cách cung - cầu nhân lực nhỏ nhất nên mức độ cạnh tranh trong ngành này dễ chịu hơn với người tìm việc.

  

Những nhóm ngành nghề có số lượng người tìm việc cao nhất trong quý III năm 2012
Những nhóm ngành nghề có số lượng người tìm việc cao nhất trong quý III năm 2012

 (Nguồn: Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP. HCM)

 

Lượng sinh viên, học sinh tốt nghiệp ra trường tiếp tục tăng nguồn cung dồi dào, đa dạng. Nhưng trong thời điểm các doanh nghiệp chú trọng tuyển dụng nhân lực có kinh nghiệm, kỹ năng, chuyên môn kỹ thuật cao thì đòi hỏi sinh viên mới ra trường cần có kỹ năng, chuyên môn kỹ thuật thật tốt mới có cơ hội tìm việc làm dễ dàng.

 

4. Úc đối mặt với vấn đề thiếu hụt nhân lực ngành xây dựng:

 

Những năm qua, trong khi hầu hết các nền kinh tế lớn đều chịu cảnh lao đao, nền kinh tế Úc dường như tránh được hậu quả của suy thoái kinh tế toàn cầu nhờ ngành hầm mỏ phát triển mạnh. Tuy nhiên, Cơ quan nhân dụng Úc ước tính quốc gia này sẽ thiếu khoảng 1,3 triệu kỹ sư chuyên môn trong 5 năm tới. Riêng với lĩnh vực xây dựng đã cần khoảng 200.000 người.

 

(Nguồn: Job Outlook) 

(Nguồn: Job Outlook)

 

Thống kê của JobOutlook cho thấy Nghề kỹ sư xây dựng dân dụng có mức tăng trưởng cao hơn nhiều lần so với mặt bằng chung ngành nghề.

 

 Cơ cấu lao động theo khu vực/bang (%)

 

 

(Nguồn: Job Outlook)
(Nguồn: Job Outlook)

 
Viết tắt:

NSW: New South Wales VIC: Victoria         QLD: Queensland

SA: South Australia    WA: West Australia

TAS: Tasmania            NT: Lãnh thổ Bắc Úc

ACT: Lãnh thổ thủ đô Úc

 

Thúc đẩy nhanh việc xem xét visa nhập cư, visa du học cũng đã ‘thoáng’ trở lại
 

Chính phủ Úc vừa ra thông báo sẽ đẩy nhanh tiến độ xét các đơn xin visa 457, đặc biệt là những ngành nghề có ích cho việc tái xây dựng ở các vùng bị ảnh hưởng nặng sau thảm họa lũ lụt 2011, theo đó các lao động có tay nghề ở hải ngoại sẽ có nhiều cơ hội làm việc ở những nơi mà nguồn lao động ở địa phương không đáp ứng đủ.

 

Visa subclass 457 là lọai visa có quy trình xét nhanh và linh hoạt giúp các lao động có tay nghề được làm việc ở Úc. Trong chương trình visa này, nhiều loại ngành nghề kỹ sư và xây dựng được phép nhận bảo trợ và chủ lao động có thể bảo trợ lao động có tay nghề với thời gian lên đến 4 năm và không có giới hạn về số lao động được quyền bảo trợ.

 

Những chỉ dẫn thêm về ngành học này cũng như việc xin học, visa du học, cơ hội làm việc và định cư tại các nước phát triển, vui lòng xem thêm tại:  www.ducanhduhoc.com hoặc điện thoại: 04 3 9716 229 -  08 3929 3995 - 031 3686 689, email: duhoc@ducanh.edu.vn
 
Thông tin quan trọng:
 

1. Thu nhập ngành xây dựng dân dụng tại Úc.

2. Tìm việc tại Úc: tại đây

3. Học ngành này tại Úc- theo bang/trường? Thông tin liên quan tại đây
4. Đăng kí các khóa học và các chỉ dẫn về du học, visa du học, thông tin liên quan tại đây.
 

 

Ban nghiên cứu thông tin thị trường việc làm - tuyển dụng

ĐỨC ANH A&T

Chu Manh Hai