Thứ Năm, 20/09/2012 - 21:40

Nghề xây dựng: Thách thức - Cơ hội - Tiềm năng (Kỳ 1)

Tại Việt Nam, hàng năm, nhiều công trình và dự án tiền tỉ được triển khai, từ xây dựng dân dụng đến xây dựng công nghiệp và đương nhiên, người trong ngành luôn bận và luôn kiếm được, nếu có kiến thức, biết tổ chức công việc và dựa vào thời thế.

1. Suy thoái kinh tế toàn cầu - Khó khăn và thách thức

 

Khi khủng hoảng kinh tế xảy ra, xây dựng là một trong những ngành bị ảnh hưởng sớm nhất và sẽ phục hồi chậm hơn so với các ngành khác. Hãy tham khảo:

 

- Báo cáo tháng 7/2012 của IMF, ngành xây dựng có số người thất nghiệp lớn trong tổng số người thất nghiệp. Tại Anh, sản lượng ngành xây dựng quý 2/2012 giảm 8% so với cùng kỳ năm 2011, tương tự, tại Mỹ giảm 12,7%, trong đó khối doanh nghiệp tư nhân bị ảnh hưởng khá nặng nề, khối doanh nghiệp nhà nước có được sự phục hồi nhanh chóng hơn nhờ được hỗ trợ từ các gói kích thích kinh tế từ các chính phủ.

 

Khủng hoảng nợ công ở châu Âu đe dọa kinh tế thế giới

Khủng hoảng nợ công ở châu Âu đe dọa kinh tế thế giới

(Sưu tầm: www.ducanhduhoc.com)- Tại Việt Nam, Phó Chủ tịch Công đoàn Xây dựng - bà Nguyễn Thị Yến - cho biết, không có đơn vị, ngành nghề nào thoát khỏi thực trạng khó khăn kéo dài của nền kinh tế đất nước. Tuy vậy, ngành xây dựng là lĩnh vực chịu ảnh hưởng trực tiếp, nhiều nhất từ khó khăn chung đó. Hầu hết các doanh nghiệp thuộc ngành xây dựng đều phải hứng chịu khó khăn do việc chậm tiêu thụ, tồn đọng hàng hoá, thiếu việc làm. Trong khi đó, chủ đầu tư các dự án lại chậm thanh toán, lãi suất cho vay còn cao, khó tiếp cận nguồn vốn...

 

Riêng lĩnh vực xây lắp, nhiều công trình không thể triển khai thi công tiếp do việc thu xếp vốn của chủ đầu tư không kịp thời, dẫn đến bị đình trệ hoặc tạm hoãn, khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản phải “oằn mình” gánh chi phí lãi vay và các chi phí đầu vào liên tục tăng cao. Về nhà ở và hạ tầng, lượng vốn huy động từ xã hội đạt rất thấp do thị trường bất động sản đang đóng băng cùng những khó khăn, hạn chế trong việc tiếp cận nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng đã làm cho nhiều dự án phát triển nhà và đô thị hoặc phải dừng đầu tư, hoặc triển khai rất chậm.
 
Khả năng cung cấp của thị trường vốn còn yếu và có nhiều trở ngại

Khả năng cung cấp của thị trường vốn còn yếu và có nhiều trở ngại cùng với những khó khăn về “đầu ra” khiến nhiều DN xây dựng lao đao.

(Sưu tầm: www.ducanhduhoc.com)2. Cơ hội trong khó khăn - yếu tố con người

 

Theo dự tính của các chuyên gia kinh tế Stijn Claessens, M. Ayhan Kose và Marco E. Terrones, khủng hoảng lần này sẽ kéo dài từ 2-4 năm. Chính vì vậy, phần lớn các nước trên thế giới đều tính đến vai trò ngành xây dựng trong việc vực dậy nền kinh tế trong thời gian ngắn hạn cũng như dài hạn.

 

Do ngành xây dựng trải đều trên nhiều vùng, số lượng công việc đa dạng nên khả năng tạo việc làm và chuyển đổi việc làm nhanh, sử dụng nhiều sản phẩm đầu ra của các ngành khác. Những người đang và dự tính làm trong ngành xây dựng, vì vậy cần bình tĩnh và tỉnh táo để biết mình đang ở đâu, cần gì, nên thế nào để nắm bắt được, đủ sức nắm bắt cơ hội khi các cơ hội đến.

 

- Các gói kích cầu giúp tháo gỡ khó khăn. Chính phủ các nước liên tục chi cho các dự án xây dựng, góp phần giải quyết việc làm tư không chỉ cho ngành xây dựng mà còn cho các ngành phụ trợ liên quan, giúp duy trì lao động trong ngành đến mức tối đa, tạo việc làm ngắn hạn cũng như dài hạn, kích thích đầu tư và phát triển bền vững. Câu hỏi là: làm thế nào để tiếp cận được nguồn tiền kích cầu?

 

- Đào thải- sàng lọc. Khủng hoảng kinh tế là một thử thách với người trong nghề, cũng là hời điểm để ngành xây dựng định hướng lại sự phát triển, vươn tới hiệu suất lao động cao hơn. Các công ty hoạt động kém hiệu quả sẽ bị suy yếu hoặc bị loại bỏ, trong khi các công ty có định hướng hoạt động tốt, xử lý vấn đề và quản lý rủi ro tốt ... sẽ tồn tại và phát triển.

 
 
Các gói kích thích kinh tế sẽ phát huy hiệu quả vào cuối năm nay (theo SaigonTimes)

Các gói kích thích kinh tế sẽ phát huy hiệu quả vào cuối năm nay (theo SaigonTimes)

(Sưu tầm: www.ducanhduhoc.com)


- Nắm bắt cơ hội để phục hồi. Theo chuyên gia kinh tế Đặng Hùng Võ, cơ hội phục hồi của ngành xây dựng sẽ không chia đều cho các doanh nghiệp và khủng hoảng sẽ giúp sắp xếp lại “bản đồ” doanh nghiệp xây dựng và “chính trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, năng lực và tư cách của mỗi nhà thầu được bộc lộ rõ”.

 

Lợi thế luôn nghiêng về những nhà thầu đã thể hiện được tính thích ứng cao trong năm 2012 đầy khó khăn, và sự thích ứng này có được nhờ tính chuyên nghiệp của nhà thầu, trong đó hai yếu tố mang tính quyết định đối với chất lượng thi công là quy trình công nghệ chặt chẽ và con người phục vụ quy trình đó.

 

- Một lần nữa, yếu tố con người được coi là tiên quyết. Từ kinh nghiệm điều hành một doanh nghiệp có truyền thống trong ngành xây dựng, ông Minh Tuấn – Tổng giám đốc Công ty xây dựng Minh Tuấn chia sẻ: kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy trong hoàn cảnh kinh tế gặp không ít khó khăn thì giải pháp tối ưu là cần “giữ con người” trong mọi hoàn cảnh.

 

Ông cho biết năm ngoái Minh Tuấn “thắt lưng buộc bụng” đến mức tối đa, giảm thu nhập các cấp quản lý để phụ cấp trượt giá cho công nhân và không cắt giảm bất cứ một trường hợp nào. Quan điểm của ông là “thà chịu lỗ còn hơn mất người” bởi tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực luôn là vấn đề nan giải của các doanh nghiệp xây dựng từ nhiều năm qua. “Chắc chắn khi thị trường phục hồi, vấn đề nhân lực lại tiếp tục là bài toán hóc búa”, ông Tuấn nói.

 
Việt

Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng nên cần rất nhiều nhân lực cho ngành xây dựng

(Sưu tầm: www.ducanhduhoc.com)


3. Trang bị tốt kiến thức để phát triển và vươn cao

 

Việt Nam: theo tính toán, nhân lực ngành xây dựng đến năm 2015 sẽ là 5 triệu người, trong đó có 3 triệu nhân lực đã qua đào tạo. Đến năm 2020, chỉ riêng nhân lực đã qua đào tạo cũng đã cần khoảng 5 triệu người. Dựa trên các định hướng chính và các dữ liệu cần thiết (dân số, ước tính GDP, ngân sách công), các chuyên gia của tổ chức GCP (Global Construction Perspectives) và Trung tâm Kinh tế Oxford (Đại học Oxford, Anh) dự báo đến năm 2020: Ngành công nghiệp xây dựng của Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng cao nhất. Nếu cách đây 5 năm, xây dựng được coi là ngành NGON và DỄ KIẾM nhất, khiến cho hồ sơ đăng kí thi đại học các ngành liên quan đến xây dựng luôn đầy ắp, thì trong 5 năm nữa, ngành này cũng sẽ lại nhộn nhịp và đầy cơ hội.

 

Trên thế giới, tình hình cũng tương tự và nhân lực ngành xây dựng được coi là những người có thu nhập cao trong xã hội, từ công việc đơn giản nhất như thợ xây, thợ hàn…cho đến những việc trừu tượng, thiên về trí tuệ như: kiến trúc sư, kĩ sư xây dựng, kĩ sư môi trường…

 

Hãy tham khảo nhu cầu việc làm- thu nhập ngành xây dựng tại nước láng giềng Úc tại đây để thấy, nếu ban có được các kỹ năng cần thiết, một kĩ thuật viên xây dựng có thể kiếm được đến AUD1265/ tuần (khoảng AUD5,000/ tháng) và một kĩ sư xây dựng trung bình có thể kiếm được khoảng AUD7,500/ tháng (tương đương 165 triệu đồng/ tháng).

 

Lưu ý: các nước phát triển rất thiếu nhân lực tay nghề cao trong lĩnh vực xây dựng và các kỹ thuật viên lành nghề Việt Nam hòan toàn có thế trở thành công nhân lao động tại một trong số các nước phát triển cao như vậy và tất nhiên, hưởng mức lương xứng đáng.

 

4. “Người” trong ngành xây dựng.

 

Đa số chúng ta thường hiểu là làm nghề xây dựng chỉ có kĩ sư xây dựng, thợ xây, tóm lại những gì dính đến “xây:… Tuy nhiên trên thực tế, người trong ngành này khá đa dạng. Hãy suy nghĩ xem minh muốn làm gì và lựa chọn/ trang bị cho minh kiến thức của một/ một số trong số những chuyên ngành sau:

           Đề điều hòa/ xây dựng;

           Kiến trúc, xây dựng và khảo sát;

           Thủ quỹ và kế toán xây dựng;

           Xây dựng và kỹ thuật về đá xây dựng;

           Xây lắp;

           Cống rãnh và móng;

           Xây dựng dân dụng;

           Bê tông;

           Quản lý công trình;

           Quản lý và điều hành cần trục, tời, cần cẩu, thang máy;

           Đào đất/ móng xây dựng

           Điện xây dựng;

           Đồ họa cơ khí điện;

           Thợ điện;

           Rào xây dựng;

           Nền xây dựng;

           Làm vườn;

           Kính xây dựng;

           Sơn/ sơn phun;

           Nội thất và sửa chữa;

           Định giá đất đai;

           Xây dựng mỏ/ cầu đường…;

           Sơn/ vữa

           Đường ray;

           Nước;

           Mái nhà;

           Sắt và thiết kế/ kiến trúc;

           Gạch tường và nền nhà;

           Môi trường xây dựng;

           Môi giới nhà đất;

           Quản lý và mua bán địa ốc;
 

Và nhiều chuyên ngành sâu nữa

 
Thông tin quan trọng:
 

1. Học ngành này tại Úc- theo bang/trường? Các chuyên ngành:

Kiến trúc sư

Kỹ sư cơ học đất và địa kỹ thuật công trình

Kỹ sư xây dựng dân dụng

Kỹ sư điện, nước và thiết bị kỹ thuật

 

2. Đăng kí các khóa học và các chỉ dẫn về du học, visa du học, thông tin liên quan tại đây.

 

 

Những chỉ dẫn thêm về ngành học này cũng như việc xin học, visa du học, cơ hội làm việc và định cư tại các nước phát triển, vui lòng xem thêm tại:  www.ducanhduhoc.com   

hoặc điện thoại: 04 3 9716 229 -  08 3929 3995 - 031 3686 689, email: duhoc@ducanh.edu.vn   

 

Đón xem kì 2: Ngành xây dựng tại Anh và Canada- cơ hội nào cho thanh niên Việt Nam?

 

Ban nghiên cứu thông tin thị trường việc làm - tuyển dụng

ĐỨC ANH A&T 

Chu Manh Hai