Thứ Sáu, 11/10/2013 - 15:22

Kỹ năng Note-taking trong bài thi TOEFL/IELTS

Nhắc đến kỹ năng ghi chép (note-taking), chúng ta thường nghĩ tới bài giảng trên lớp hay khi ôn thi.

Tuy nhiên, note-taking còn là một kỹ năng quan trọng trong các bài thi quốc tế TOEFL/IELTS, giúp hỗ trợ cho phần thi nghe và nói. Và trong các bài thi này, kỹ năng note-taking cũng cần được áp dụng một cách đặc biệt do đặc điểm về thời gian và các điều kiện khác của bài thi.

 

Thầy Marshall Marshall Presnick, giáo viên chương trình tiếng Anh học thuật và luyện thi TOEFL tại Language Link sẽ chia sẻ một số điểm lưu ý cho kỹ năng quan trọng này trong các bài thi quốc tế.

 

Chỉ ghi lại những ý cần thiết cho nội dung bài thi

 

Phần thi nghe của các bài thi TOEFL/IELTS thường bao gồm rất nhiều dạng bài. Có những phần yêu cầu trả lời câu hỏi đầy đủ, có phần chỉ là câu trả lời ngắn, là câu trắc nghiệm hay điền từ. Sẽ rất khó để ngay lập tức bạn có thể phản xạ kịp thời để đưa ra câu trả lời cuối cùng ngay khi vừa nghe nội dung trong băng. Vì vậy việc ghi chép lại những nội dung cần thiết ra giấy nháp là rất cần thiết để sau khi nghe xong bạn có thể chỉnh sửa và đưa ra câu trả lời.

 

Khóa học tiếng Anh học thuật tại Language Link sẽ giúp bạn làm quen với kỹ năng note-taking
Khóa học tiếng Anh học thuật tại Language Link sẽ giúp bạn làm quen với kỹ năng note-taking

 

Những bài nghe trong TOEFL/IELTS có thể là những đoạn thuyết trình, hội thoại, giới thiệu khá dài về nhiều nội dung khác nhau. Nhưng đề bài thi sẽ chỉ chọn lọc một số ý trong đó để đặt câu hỏi cho bạn trả lời. Vì vậy bạn chỉ nên ghi lại những ý phục vụ cho bài thi và tránh ghi những ý không cần thiết. Đây có lẽ là một việc không dễ dàng bởi nhiều khi để nghe được nội dung trong đoạn băng vốn đã khó, vừa phải nghe hiểu và chọn lọc trong thời gian ngắn như vậy chắc chắn là thách thức lớn với mỗi thí sinh. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục khó khăn này nếu có phương pháp hợp lý.

 

Trước hết, trước khi làm bài nghe, bạn nên đọc trước yêu cầu và các câu hỏi của bài nghe để nắm được những điểm cần lưu ý để trả lời. Như vậy trong quá trình nghe bạn sẽ dựa vào những từ khóa để bắt được các ý cần thiết dễ dàng hơn khi đã biết qua nội dung câu hỏi. Hơn nữa, trong quá trình nghe, bạn vẫn có thể nhìn câu hỏi để chọn lọc nội dung phù hợp, nhanh tay ghi lại những từ khóa chính. Khi bạn lựa chọn được chính xác những ý cần thiết cũng có nghĩa là bạn tận dụng tối đa thời gian cho câu trả lời của mình.

 

Ngắn gọn nhất có thể

 

Nếu thời gian ghi chép cho các bài giảng trên lớp vốn đã rất ngắn thì thời gian dành cho việc note-taking trong các bài thi còn ngắn hơn rất nhiều vì từng phút trong giờ làm bài thi sẽ đều là quý giá với bạn. Bạn sẽ không có đủ thời gian để ghi lại nhiều, vì vậy hãy ngắn gọn hết sức có thể, đôi khi chỉ ghi lại những từ khóa quan trọng, đủ để hiểu và sử dụng trả lời câu hỏi. Và cũng chính vì điều kiện thời gian không có nhiều, hãy trình bày những ghi chép một cách khoa học để không gặp khó khăn khi sử dụng phần ghi chép cho các câu trả lời. Cách khoa học ở đây không cần phải quá cầu kỳ, bạn chỉ cần ghi chép theo thứ tự dễ nhận diện, phân chia hợp lý tránh nhầm lẫn.

 

Note-taking khi thi nói

 

Không chỉ đối với thi nghe, những phần ghi chép còn có tác dụng đáng kể trong phần thi nói. Đối với nhưng dạng bài nói yêu cầu bạn phải nghe một đoạn văn để biết câu hỏi, điều chắc chắn là bạn sẽ cần ghi lại những ý quan trọng phục vụ cho bài nói. Và điểm đặc biệt là bạn phải ghi lại được cẩn thận yêu cầu và câu hỏi của đề bài.

 

Đối với dạng bài nói, các bạn được đọc đề bài và sau đó chuẩn bị trả lời, thời điểm áp dụng kỹ năng note-taking là trong  thời gian chuẩn bị bài nói. Lúc này bạn cần nhanh tay xây dựng một dàn ý đơn giản trên giấy nháp, sao cho có một cấu trúc chặt chẽ và hợp lý. Phần ghi chép của bạn sẽ là những gạch đầu dòng ngắn gọn các ý chính bạn sẽ nói trong bài, giúp bạn nhớ được những gì đã chuẩn bị và dễ hình dung ra bài nói của mình hơn. Trong khi nói bạn cũng hoàn toàn có thể dựa vào phần chuẩn bị để làm bài. Những ghi chép dù rất ngắn gọn đơn giản nhưng lại là những gợi ý rất giá trị cho bài thi của bạn.

Chu Manh Hai