Thứ Sáu, 25/10/2013 - 00:04

Phương pháp viết luận tiếng Anh học thuật – Phân tích đề bài và tìm kiếm tài liệu tham khảo (phần 1)

Trong các kỹ năng tiếng Anh quen thuộc, có lẽ kỹ năng viết là kỹ năng nhiều thách thức nhất bởi đó là lúc bạn cần áp dụng tất cả những yếu tố ngữ pháp, từ vựng cũng những hiểu biết của bản thân và viết đúng phương pháp, bên cạnh đó là làm sao cho bài luận của mình thuyết phục và hay.

Một bài luận học thuật sẽ đòi hỏi nhiều hơn và có những quy định nghiêm ngặt hơn. Sinh viên cần nắm được và kết hợp sử dụng những kỹ năng của tiếng Anh học thuật như: tìm kiếm tham khảo tài liệu, đọc hiểu, tư duy phản biện, phân tích, trích dẫn nguồn tham khảo.

 

Thầy Marshall Marshall Presnick, giáo viên chương trình tiếng Anh học thuật và luyện thi TOEFL tại Language Link tiếp tục chia sẻ với các bạn những phương pháp, bí kíp đáng lưu ý khi viết một bài luận tiếng Anh học thuật, bắt đầu với bước phân tích đề bài và tìm tài liệu tham khảo. Đây cũng là một trong những nội dung của chương trình tiếng Anh học thuật ở cấp độ cao tại Language Link.

 

Phân tích đề bài

 

Hiểu và nắm được yêu cầu của đề là rất quan trọng khi viết luận để tránh việc đi lạc đề. Đề bài của một bài luận tiếng Anh học thuật có thể ở nhiều dạng khác nhau. Đôi khi đề bài chỉ ngắn gọn trong vài từ đòi hỏi người viết phải tư duy để khoanh vùng bài làm của mình, đề bài cũng có thể dẫn dắt dài hơn, hoặc có thể dưới dạng đưa ra một quan điểm nào đó và yêu cầu giải thích, nhận xét, trình bày quan điểm.

 

Một tiết học của chương trình Tiếng Anh Học thuật tại Language Link
 Một tiết học của chương trình Tiếng Anh Học thuật tại Language Link

 

Việc đầu tiên là bạn phải đọc kỹ đề bài, xác định dạng bài cần làm, đối với những đề bài đưa ra một ý kiến, quan điểm nào đó, cần đọc kỹ để chắc chắn rằng mình hiểu rõ quan điểm đó. Hãy gạch chân hoặc đánh dấu những từ quan trọng trong đề bài để không bỏ sót yêu cầu của đề. Đối với những đề bài ngắn, chỉ đưa ra một vấn đề chung, bạn sẽ cần tự lựa chọn cho mình một phần cụ thể để phân tích sâu. Nên nhớ rằng, một bài luận học thuật phải tuyệt đối tránh những phân tích chung dàn trải lan man, bạn phải phân tích thật sâu và cụ thể vào một vấn đề nhỏ thay vì nói chung về một vấn đề lớn.

 

Ví dụ như đề bài là viết về vấn “bảo mật” (Confidentiality), bạn sẽ phải lựa chọn một chủ đề riêng cho mình như “bảo mật trong giáo dục” hay “bảo mật trong tôn giáo”, … thay vì viết một bài luận về vấn đề bảo mật nói chung bởi đó là một đề bài quá rộng. Trong các bài luận học thuật, chỉ có những phân tích sâu sắc, cụ thể mới có thể giúp bạn thể hiện khả năng và ghi điểm. Vì vậy, đối với những đề bài rộng và mở, bạn phải lựa chọn tự khoanh vùng cho bài làm của mình, chọn một khía cạnh của vấn đề để bàn luận.

 

Tìm tài liệu tham khảo và ứng dụng Google Scholar

Một điểm khác biệt của bài luận học thuật so với bài luận thông thường là nội dung kiến thức đưa ra trong bài luận học thuật luôn cần có cơ sở thường là những nghiên cứu, tài liệu đã có. Để làm một bài luận đôi khi chỉ 2.000 từ, bạn đã cần phải đọc và tìm hiểu hàng chục tài liệu khoa học và rất nhiều sách. Bởi các bài luận học thuật yêu cầu bạn sử dụng kỹ năng tư duy phản biện, nghĩa là phải phân tích sâu và rộng trên mọi khía cạnh, mọi góc độ quan điểm. Cùng một vấn đề, bạn sẽ phải đọc những nghiên cứu và phân tích của nhiều tác giả khác nhau, ở những thời điểm, hoàn cảnh khác nhau mà đôi khi họ không có chung quan điểm. Bài luận của bạn sẽ là những gì rút ra sau khi đã tổng hợp, so sánh, phân tích và đánh giá những tài liệu đã tìm hiểu.

 

Để tìm được những tài liệu tham khảo phù hợp, bạn nên tận dụng mọi nguồn tài liệu mình có: internet, thư viện trường, bài giảng trên lớp... Tại các trường đại học nước ngoài, các thư viên trường đều rất lớn và là nguồn tài liệu khổng lồ, phong phú hỗ trợ bạn khi viết các bài luận học thuật. Bạn chỉ cần tìm đúng đến chuyên ngành của mình và tìm tài liệu theo chủ đề bài luận là có thể có rất nguồn tham khảo đáng giá. Tuy nhiên khi sử dụng mạng internet, bạn không thể sử dụng lập tức mọi thông tin tìm được vì hệ thống kiên thức trên mạng quá rộng và có nhiều xuất xứ khác nhau. Bạn phải chắc chắn mình tìm được nguồn tài liệu đáng tin cậy để có những thông tin chính xác cho bài luận của mình.

 

Để giúp loại bỏ những phần thông tin không rõ nguồn, bạn có thể dùng hệ thống tìm kiếm Google Scholar thay vì Google chung, ứng dụng tìm kiếm Google Scholar sẽ cho bạn kết quả là những tài liệu học thuật, những bài nghiên cứu của các tác giả có chuyên môn (academic journal article), bên cạnh đó là nguồn tài liệu rõ ràng. Một khó khăn mà bạn có thể gặp phải đó là đôi khi bạn không được quyền truy cập để đọc vài tải về những tài liệu này và các trang web sẽ yêu cầu bạn phải mua với giá khá đắt do đây là những công trình nghiên cứu của các nhà chuyên môn.

 

Tuy nhiên, các trường đại học nước ngoài hầu như đều hỗ trợ cho sinh viên về mặt này bằng cách mua bản quyền của một số nguồn tài liệu học thuật nhất định để sinh viên của trường có thể tìm đọc. Vì vậy mà khi sử dụng hệ thống mạng internet của trường hay trong thư viện trường, bạn sẽ được quyền tải những tài liệu này về mà không phải mua. Hãy tận dụng tối đa lợi thế này để xây dựng được một bài luận tốt.

 

Chu Manh Hai