Thứ Hai, 26/08/2013 - 22:30

Hai trường đại học khu vực ưu tiên tại bang Queensland - Úc

(Dân trí) - Từ châu Úc, bang Queensland thu hút sinh viên gần xa bằng nền kinh tế phát triển. Bang dẫn đầu cả nước và đang trở nên hấp dẫn hơn trong năm 2013, khi mà thị trường lao động “nóng” và năng động hơn trước nhiều lần với những biến chuyển tích cực của du lịch.

Ngự trị tại Queensland là hai trường Đại học vùng: James Cook UniversitySouthern Cross University hay còn gọi tắt là ‘JCU’ và ‘SCU’. Hai ngôi trường Đại học nổi bật bởi chúng đều là trường công lập đặc biệt mạnh về nghiên cứu và học thuật.

 

1/ James Cook University

 

JCU khoác trên mình chiếc áo cũ kĩ của thời gian. Lâu đời thứ nhì ở Queensland, trường rất giàu truyền thống. Có thể so sánh trường giống như cổng thành ở phố Phan Đình Phùng, Hà Nội. Lịch sử của cổng thành mang tên tuổi của tổng đốc Hoàng Diệu và cột mốc là trận đánh với người Pháp. Còn lịch sử của JCU là thành phố Townsville, âm vang tên tuổi của thuyền trường James Cook và nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị khi bà đích thân làm lễ khai trương trường năm 1970.

 

Giờ đây, trường đã có cơ sở ở khắp nơi – Cairns, Townsville và Singapore, các điểm dừng chân của du khách và doanh nhân quốc tế. Và các ‘study center’ của trường trải dài dọc các thành phố trong bang: Mackay, Mount Isa, Thursday Island, Atherton và Malanda.

 

2/Sự tân tiến của Southern Cross University

 

Trong khi JCU giống như một cây cổ thụ ở Queensland, Đại học Southern Cross lại đầy trẻ trung và sức sống đang ‘đâm chồi nẩy lộc’ để đứng vào nhóm trường top. Đứng đầu là thầy hiệu trưởng John Dowd, ban lãnh đạo SCU có những mối quan hệ tư vấn/đối tác trực tiếp với các nhóm tập đoàn lớn. Họ đặt ra cho mình là luôn tìm một hướng đi riêng. Mục tiêu số 1 là những sáng kiến, không bắt chước một ai khác để trở thành trường tiên phong trong khu vực. Trường sống đúng với cái tên của mình: là một chòm sao sáng của Bán Cầu Nam.

 

 Thành phố/ town-city?

 

Thành phố/ town-city?

 

Đã quyết định đi du học, các bạn trẻ thời nay đa số chăm chú vào trường và ngành. Cuộc sống xung quanh là phù phiếm và không quan trọng. Đây là một cách nhìn phải thay đổi. Vì chính những gì xung quanh ấy – từ dân cư, kinh tế, đến việc làm, cũng tạo nên đến 40% giá trị của bất kì một môi trường giáo dục nào. Hãy nói về Cairns, Townsville của JCU hay Lismore, Coffs Harbour, Gold Coast của SCU.

 

Những gì cuộc sống ở James Cook tại Townsville hay Cairns có thể cho bạn giống như một tấm vé du lịch trọn gói. Và là du lịch trọn gói, bạn vẫn có thể ở những nơi đẹp nhất, ăn những gì ngon nhất, chơi những trò mới lại, xem những kỳ quan của thế giới với túi tiền sinh viên. Điều này còn đúng hơn nữa ở 3 thành phố của SCU. Không có nhiều địa điểm đi du học cạnh tranh được với SCU và JCU ở mặt này.

 

Sinh hoạt phí của bạn sẽ chỉ giống như chuyển vào sống ở các khu trung tâm hay khu thương mại lớn ở Hà Nội và Hồ Chí Minh. Có đắt hơn, nhưng ‘manage’ được! Chất lượng cuộc sống của bạn đi lên từ thực phẩm sạch, an ninh tốt, văn hóa đa dạng và dịch vụ chất lượng. Hãy cùng lấy ví dụ bằng cách tự tạo một Consumer Price Index từ nhà hàng, bia, gạo, trứng, dịch vụ giao thông, phim và quần bò:

 

 Thành phố/ town-city?

 

Tất cả ‘prices’ đều được quy về VND, và so với Hà Nội. Ở thế giới lí tưởng, bạn sẽ ăn nhà hàng 2 tuần 1 lần, 1 tuần uống 2 cốc bia, gạo ăn 5kg 1 tháng, trứng mỗi ngày 1 quả, đi xe buýt 4 lần 1 ngày, xem phim 1 tuần 1 lần và mua 1 quần bò 1 tháng. Sống ở Cairns, bạn sẽ tốn hơn ở nhà khoảng 3,000AUD và ở Townsville là khoảng 2,300AUD một năm. Đối với Lismore, Coffs Harbour và Gold Coast (không thể hiện trên bảng), sự chênh lệch lần lượt là 3,000 1,700 và 1,500AUD.

 

Nhìn một cách tổng thể, mức phí không tệ, và chỉ bằng một phần nhỏ của tiền học, đáng giành cả 2 năm hay 4 năm đi học ở một thành phố biển đẹp cách Việt Nam 8 giờ đồng hồ đi máy bay không.

 

‘The economy’

 

Tại bang đầu tàu kinh tế của Úc, cả Cairns và Townsville đều là những trung tâm thương mại lớn. Du học sinh thích sang đây. Ưu thế về du lịch cộng với nền kinh tế hiện đại giúp cho các bạn trẻ dễ kiếm việc làm, tạo thu nhập.

 

 Ông Deb Hancock, Giám đốc phòng thương mại của thành phố

 

Ông Deb Hancock, Giám đốc phòng thương mại của thành phố Cairns khẳng định tuyển dụng trong ngành du lịch 2013 đã tăng mạnh, thúc đẩy nền kinh tế, làm cho tỷ lệ thất nghiệp toàn thành phố xuống thấp nhất từ 2008.

 

Du học sinh được phép làm việc part-time ngoài giờ và được ở lại sau khi tốt nghiệp 2-4 năm. Có thể tận dụng yếu tố này. Ở Cairns, thống kê cho thấy thị trường lao động part-time rất sôi động với ~ 20,000 việc làm, tương đương 30% số dân thành phố. Với các thành phố Townsville, Gold Coast, tỷ lệ này cũng như vậy; ở Coffs Harbour và Lismore, thị phần lao động part-time còn lên tới 34%. Một bộ phận lớn trong số này các sinh viên của trường Đại học bởi vì dân cư Queensland tương đối trẻ.

 

Trong khi đó, các ngành mà du học sinh thường có xu hướng xin được việc như trong ngành giáo dục (dạy thêm), ngành thực phẩm (nhà hàng, café, fast food, dịch vụ thức ăn take-out), ngành tiêu dùng(chợ, siêu thị)… hiện đang có nhu cầu tuyển dụng lớn hơn tất cả các ngành còn lại.

 

Học tập

 

 James Cook là một trong 2 trường Đại học duy nhất ở bang

James Cook là một trong 2 trường Đại học duy nhất ở bang Queensland được xếp hạng nằm trong top 400 trường Đại học tốt nhất thế giới bởi Shanghai Jiaotong World Rankings, và đứng thứ 10 ở Úc. Nhìn từ góc độ nghiên cứu nói riêng, xếp hạng Excellence in Research đặt JCU đứng thứ 18 Úc; sau SCU ở vị trí thứ 10.

 

Trong quãng thời gian 7 năm qua, các giáo sư của James Cook đã giành hơn 39 giải thưởng quốc gia về giảng dạy, vượt qua rất nhiều trường Đại học lớn hơn. Số lượng giải thưởng phong phú về ngành, với Giáo dục, Tâm lí, Quản trị, Sinh học biển, Vật lí trị liệu… Các nghiên cứu của trường liên tục cập nhật và làm dồi dào thêm những kiến thức được giảng dạy, và quay lại thúc đẩy tiền tài trợ về các cho các học giả và chuyên gia. Không ai ngạc nhiên khi chính phủ Úc xếp trường đứng cao nhất về nghiên cứu trong các lĩnh vực khoa học và quản lý môi trường, ứng dụng sinh thái và vi sinh vật học.

 

Nếu một du học sinh chọn trường cho mình, sẽ rất cần chú ý trường nghiên cứu tốt hay dạy tốt? Có thể trường bạn học nghiên cứu rất tốt như SCU. Hay may mắn hơn, trường của bạn có thể tốt cả hai như James Cook, và bạn cần apply sớm.

 

Xem thêm thông tin về hỗ trợ du học sinh của đại diện các trường trên tại đây

 

Đăng ký nhận thông tin tại đây

 

Ban nghiên cứu thông tin du hoc- thị trường việc làm - tuyển dụng

ĐỨC ANH A&T

Email: Duhoc@ducanh.edu.vn   Hotline: 09887 09698

Chu Manh Hai