Thứ Ba 14/06/2016 - 10:45

Vài phút trò chuyện cùng tân hiệu trưởng của trường quản trị và kinh tế Solvay Brussels Việt Nam

Bước sang năm thứ 21 hoạt động tại Việt Nam tổ chức chương trình cao học Việt Bỉ đào tạo nguồn nhân lực cao cấp, Trường QTKT Solvay Brussels thực hiên việc đổi mới chiến lược phát triển cho giai đoạn 10 năm tiếp theo và việc bổ nhiệm Giáo sư Michel Alle vào vị trí tân hiêu trưởng là bước đi đầu tiên thực hiện chiến lược đưa Solvay Brussels và cao học Việt Bỉ trở thành chương trình cao học hàng đầu tại Việt Nam và khu vực.

PV : Thưa giáo sư, xin giáo sư giới thiệu đôi nét về bản thân?

GS : Mặc dù tốt nghiệp đại học với chuyên ngành kỹ sư dân dụng, sự nghiệp của tôi bắt đầu trong lĩnh vực tài chính, với vị trí chuyên viên đầu tư (1987 – 2000) rồi sau đó giữ vị trí Giám đốc tài chính của Sân bay Brussels (2001 – 2005) và Hãng Đường sắt Bỉ (2005 – 2015). Liên tục trong suốt thời gian đó, tôi là giáo sư giảng dạy tại trường Quản trị và Kinh tế Solvay Brussels (SBS-Em) bộ môn tài chính và chiến lược. Tôi cũng đã nắm giữ vị trí chủ tịch của trường SBS-Em từ năm 1997-2001.

Tôi tham gia dự án của trường SBS-Em tại Việt Nam từ những ngày đầu thành lập. Cho tới nay tôi đã thực hiện hơn 30 chuyến tới VN giảng dạy ở cả Hà Nội và TpHcm. Tôi giữ vị trí Đồng giám đốc chương trình Cao học Việt Bỉ từ 2004 đến 2009. Tôi rất tự hào lần này đảm nhận vai trò Giám đốc cho chương trình của Solvay Brussels ở Việt Nam và cũng là đồng giám đốc Cao học Việt Bỉ từ năm 2016.

Vài phút trò chuyện cùng tân hiệu trưởng của trường quản trị và kinh tế Solvay Brussels Việt Nam - 1

PV : Song hành cùng chương trình liên kết Việt Bỉ một thời gian, và hiện giờ phụ trách trực tiếp các chương trình SBS tại Việt Nam, ông có đánh giá gì về các chương trình SBS ở đây?

GS : Nguyên tắc hoạt động cơ bản của chúng tôi vẫn giữ nguyên từ những ngày đầu thành lập: chất lượng cao nhất, cùng với trường Đại học đối tác Việt Nam tổ chức tốt nhất, và 100% giảng viên từ quốc tế. Cùng với sự thay đổi của Việt Nam, cũng như sự thay đổi đối với các chương trình đào tạo quản trị trên thế giới, Cao học Việt Bỉ cũng đã thực hiện nhiều thay đổi về cốt lõi đó là sự cấp tiến của các chương trình cao học; chúng tôi đã điều chỉnh chương trình Thạc Sĩ Quản trị Kinh Doanh để cập nhật các chuẩn mới của quốc tế, chúng tôi đã phát triển chương trình Thạc Sĩ Quản Lý Công phù hợp với bối cảnh hiện nay và chúng tôi đã đưa vào giảng dạy các chương trình chuyên ngành. Hiện nay các chương trình cao học của Solvay Việt Bỉ đúng theo các tiêu chuẩn tốt nhất trên thế giới.

PV : Các chương trình Việt Bỉ cho đến giờ có 21 năm phát triển, ông đánh giá gì về sự đóng góp của các đối tác đối với sự hợp tác mang tính lâu dài?

GS : Sự hợp tác với các trường đại học đối tác Việt Nam, Trường địa học Kinh tế Quốc dân và Trường Đạo học Mở TpHCM là rất quan trọng đối với sự thành công của chương trình Solvay Việt Bỉ ngày hôm nay. Điều này thể hiện nguyên tắc cơ bản từ ngày đầu tiên khi SBS-Em ở Việt Nam đó là chúng tôi muốn có một nền tảng vững chắc tại Việt Nam; vì vậy quan điểm của chúng tôi không bao giờ đứng độc lập mà không có sự kết nối khắn khít với đối tác Việt Nam.

Vài phút trò chuyện cùng tân hiệu trưởng của trường quản trị và kinh tế Solvay Brussels Việt Nam - 2

PV: Các chiến lược của SBS tại Việt Nam trong thời gian sắp tới là gì?

GS: Trường Solvay Brussels kiên định với chiến lược phát triển lâu dài tại Việt Nam, thực hiện đúng sứ mệnh ban đầu khi chương trình cao học Việt Bỉ được thành lập theo khởi xướng hợp tác của hai chính phủ Việt Nam và Bỉ, đó là đào tạo nguồn nhân lực cấp cao và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp.

Ngày nay việc đào tạo kiến thức quản trị đang thay đổi rất nhanh với các hình thức học qua mạng, cập nhật và tích hợp với các giá trị quốc tế, các chương trình trao đổi học viên quốc tế, các yêu cầu về chứng thực chất lương quốc tế, các nhu cầu ngày càng cao về tham khảo các nghiên cứu học thuật và ứng dụng về quản trị và kinh tế. và tại Việt Nam, thế hệ quản lý trẻ ngày càng đòi hỏi cao trong việc tiếp cận với kiến thức và kinh nghiệm quốc tế. Vì vậy chiến lược của SBS-EM cùng với cao học Việt Bỉ sẽ tập trung vào cốt lõi của một chương trình quốc tế, với việc đẩy mạnh hơn các chương trình trao đổi học viên quốc tế, chứng thực chất lượng quốc tế, và sự hợp tác lâu dài với các đối tác Việt Nam.

PV: Hiện nay ngày càng nhiều các trường Đại học nước ngoài đến Việt Nam cung cấp các chương trình đào tạo sau đại học, đâu là những ưu điểm nổi bật của các chương trình SBS-Em?

GS: Ưu điểm nổi bật đầu tiên là chất lượng được gầy dựng qua một thời gian dài và sự tập trung vào tính thực tiễn của kiến thức và phong cách giảng dạy. Triết lý đào tạo của chương trình là truyền đạt kiến thức và kỹ năng cấp tiến, vừa có thể áp dụng ngay vào công việc hằng ngày và vừa giúp xây dựng nghề nghiệp đạt tới vị trí lãnh đạo.

Ưu điểm nổi bật thứ hai của chương trình chúng tôi chính là mạng lưới các cựu học viên. Họ là chứng nhân cho chất lượng kiến thức quản trị mà họ đã học được.

Ưu điểm nổi bật thứ ba là đội ngũ giảng viên đến từ khắp nơi trên thế giới; họ là các Giáo Sư cấp cao không chỉ đến từ trường Solvay mà còn đến từ các trường Đại học của Hoa Kỳ và Châu Âu; bên cạnh đó các chuyên gia thỉnh giảng được mời để chia sẻ kinh nghiệm từ thực tiễn.

PV : Ông có lời khuyên nào giành cho những học viên mà đang tìm kiếm các chương trình Cao học cho mục đích phát triển con đường sự nghiệp?

GS: Đừng do dự đầu tư thời gian và năng lượng vào những chương trình phù hợp. Và phần thưởng đạt được luôn là thành quả tài chính và sự chuyển đổi bản thân. Hãy chọn chương trình học phù hợp nhất với những gì các bạn muốn làm trong tương lai.

Hãy chọn lựa cho bạn những chương trình mang đến cho bạn những giá trị giúp bạn sẵn sàng bước cao, đó có thể là giá trị từ chất lương chương trình, là giá trị từ thâm niên và sự nhận diện của chương trình trong và ngoài nước, là giá trị từ đội ngũ giáo sư, hoặc là giá trị từ mạng lưới cựu học viên của chương trình.

K.M