Chủ Nhật, 13/08/2017 - 08:00

Chọn ngành Công nghệ hay Kinh Doanh

Tôi rất băn khoăn vì không biết xu thế nghề nghiệp các năm sắp tới như thế nào? Khối ngành công nghệ liệu con gái học có được không? Và tôi dự định cho con đi du học Úc thì có chương trình nào phù hợp không?

Câu hỏi: Tôi có con năm nay lên lớp 12, học tại trường Chu Văn An. Vì cháu là con gái, học giỏi cả các môn ban D và các môn khoa học như Toán Lý Hoá, con thì thích học về công nghệ, nhưng tôi thì muốn con học kinh tế cho lành hơn. Tôi rất băn khoăn vì không biết xu thế nghề nghiệp các năm sắp tới như thế nào? Khối ngành công nghệ liệu con gái học có được không? Và tôi dự định cho con đi du học Úc thì có chương trình nào phù hợp không? Hiện con tôi đã có IELTS 7.5. Xin chuyên gia tư vấn giúp tôi.

Trả lời:

Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi Chúng tôi cân nhắc và chuyển câu hỏi của chị cho chuyên viên tư vấn Nguyễn Thu Thảo (thao.nt@sunrisevietnam.com ) với hơn 7 năm kinh nghiệm tư vấn du học Úc. Câu trả lời của chị Thảo như sau:

Trước tiên, các trường đại học top đầu của Úc có điều kiện nhập học cơ bản như sau:

- Học sinh tốt nghiệp lớp 12 của 1 trường chuyên quốc gia

- IELT tối thiểu 6.0 hoặc 6.5 tùy ngành.

Với các điều kiện kể trên, con gái chị có cơ hội được nhận học thẳng vào chương trình đại học thay vì phải học thêm 1 năm dự bị đại học.

Về xu hướng nghề nghiệp, các nhóm ngành công nghệ thông tin và kinh tế đều thuộc nhóm ngành mũi nhọn, việc cháu lựa chọn ngành học vẫn có thể thay đổi sau học kì đầu tiên nhập học. Tuy nhiên, có 1 lưu ý là Ngành Công nghệ thông tin nằm trong TOP các ngành dễ xin việc sau khi tốt nghiệp cũng như cơ hội định cư cao. Trong khối ngành Kinh tế, thì Marketing và Sales là 2 ngành có ưu thế việc làm hơn, tuy nhiên về cơ hội cạnh tranh cũng rất khối liệt.

Với lực học tốt, IELTS 7.5 và sẽ tốt nghiệp trường chuyên Chu Văn An, cháu có thể chọn trường Queensland University of Technology, Úc (QUT), đây là 1 trong 10 trường đại học công lập tổng hợp tốt nhất nước Úc, xếp hạng 24 thế giới trong các trường trẻ dưới 50 tuổi. Thế mạnh đào tạo nổi bật nhất của trường là về Công Nghệ Thông Tin (Khoa Công Nghệ Thông Tin), Kinh doanh (Khoa Kinh Doanh) và Truyền Thông Media(Khoa Thiết kế và Truyền thông, Thực hành sáng tạo), Kĩ thuật (Khoa Kĩ thuật và Xây Dựng), Giáo Dục (Khoa Giáo Dục)...

Như vậy, với chất lượng đào tạo tốt đa ngành, đặc biệt ở cả 2 ngành Công nghệ và Kinh Tế, gia đình chị có thể cho con theo học trước 1 ngành (VD ngành Công nghệ) để vừa hợp với sở thích của con, vừa cho con có sự hiểu biết hơn về ngành học, môi trường công việc sau này… Trong trường hợp khi học con nhận thấy không phù hợp thì vẫn có sự lựa chọn đổi hướng ngành nghề.

Ngoài ra, với kết quả học tập như chị chia sẻ, cháu có thể nhận được 25% học bổng học phí cho toàn bộ khóa Đại học, hoặc học bổng 50% cho học sinh chọn học khóa Diploma tương đương năm nhất đại học QUT.

Cảm ơn chị và mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ chuyên viên tư vấn của Sunrise Vietnam – 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn Du học.

Ms Thảo

Hotline: 096 100 0988

Email: thao.nt@sunrisevietnam.com