Thứ Ba 22/10/2013 - 08:51

Tổng hợp thông tin du học trung học Mỹ

Để giúp gia đình và các em vững tin hơn trong quyết định du học bậc Trung Học tại Mỹ, chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm đúc kết từ các chuyên gia tư vấn và nhiều bậc phụ huynh.

Quyết định lớn, lựa chọn phức tạp nhưng sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều khi gia đình theo sát một quá trình hợp tác logic và kỹ càng với các chuyên viên tư vấn.

 

1. Gia đình còn lưỡng lự giữa đi và ở?


Chuẩn bị dài hơi từ bậc Trung Học tạo điều kiện cho học sinh Việt Nam trải nghiệm nhiều với hệ thống mới, phương pháp học và dạy tiên tiến chú trọng vào phát triển cá nhân giúp học sinh phát huy được thế mạnh tốt nhất trong các bậc học cao hơn. Vốn tiếng Anh sẽ hoàn toàn vững vàng khi nhập học bậc đại học. Điểm thi tốt nghiệp trung học tại Mỹ cao mới có cơ hội vào được những trường danh tiếng trong Ive League hay kế cận. Nếu mục tiêu cuối cùng của gia đình là lấy được một tấm bằng tốt nghiệp hạng ưu của một trường danh tiếng tại Hoa Kỳ: PHẢI ĐI!

 

Với bằng tốt nghiệp THPT của Mỹ, cơ hội xin được học bổng và vay hỗ trợ học phí từ quỹ khuyến học của chính phủ sẽ cao hơn. Nếu học sinh đạt được những nguồn hỗ trợ này đồng nghĩa với chi phí đầu tư ban đầu của phụ huynh thu lại được lợi nhuận cao nhất. Thời gian sinh viên học tại Mỹ càng lâu, cơ hội định cư thêm rộng mở.

 

2. Trường công hay Trường tư?
2. Trường công hay Trường tư?

 

Học sinh Việt Nam sẽ được tiếp nhận hồ sơ nhập học vào một trường Trung Học công lập tại Mỹ nếu và chỉ nếu các em có người bảo lãnh hợp pháp tại nước sở tại (ví dụ như họ hàng thân thích đang định cư dài hạn tại Mỹ hoặc cha mẹ đang làm việc tại đây). Các chương trình giao lưu văn hóa 1 năm tại các trường công lập không chú trọng vào mục đích học. Vậy lựa chọn duy nhất của sinh viên Viêt đi du học tự túc, không có người bảo trợ tại Mỹ là hệ thống trường tư thục, các trường boarding. Lựa chọn trường tùy thuộc vào khả năng đầu tư của gia đình và mục tiêu sau tốt nghiệp của học sinh

 

Một điều cần lưu ý đó là những ưu thế của hệ thống trường tư tại Mỹ hoàn toàn xứng đáng với đầu tư của gia đình. Các trường tư thục có nhiều ngân sách, có giáo trình dạy riêng tạo điều kiện cho học sinh cơ hội tiếp cận với nhiều môn nghệ thuật phong phú và các chuyến đi thực tế để mở rộng kiến thức xã hội cũng như hiểu hơn về bài học trên lớp, hay nhiều  các câu lạc bộ (câu lạc bộ khoa học, môi trường, nấu ăn, kinh tế, chụp ảnh, trượt tuyết) trong khi các trường công lập có ngân quỹ khá eo hẹp cho các hoạt động nghệ thuật. Các cá nhân xuất sắc trong học tập, thể thao, nghệ thuật có cơ hội nhận học bổng trong khi đang theo học tại trường.. Các trường tư thục khuyến khích học sinh nỗ lực tìm tòi trong quá trình nộp đơn vào đại học, cung cấp dịch vự tư vấn với nhiều nguồn thông tin giúp các em xác định rõ mình nên làm gì để đạt được mục tiêu. Các trường tư thục thường có qui định về chuẩn mực hành xử nhằm giúp các học sinh trưởng thành hơn. Ngoài ra, một số trường yêu cầu học sinh tham gia các hoạt động cộng đồng. Điều này  là một điểm cộng khi nộp đơn vào bậc đại học. Sĩ số lớp khá nhỏ nên giáo viên có nhiều cơ hội rèn luyện học sinh. Học sinh học cách tự chịu trách nhiệm cho việc làm, thành quả cũng như bản thân mỗi cá nhân. Chất lượng giáo viên cũng được đặt lên hàng đầu tại các trường tư thục.

 

 

3. Bắt đầu chuẩn bị thế nào?

 

Thời điểm phủ hợp nhất các chuyên gia tư vấn đưa ra là bắt đầu từ lớp 11, sau khi sinh viên kết thúc năm học lớp 10 tại Việt Nam. Phụ huynh và học sinh nên chuẩn bị hồ sơ sớm nhất có thể trong trường hợp học sinh cần bổ trợ ngôn ngữ và những kỳ thi khác để đảm bảo điều kiện nhập học.

a.         Có người bảo trợ

-                      Khoanh vùng địa điểm chính xác

-                      Xác định mục tiêu sau tốt nghiệp trung học

-                      Chọn trường phù hợp với điều kiện và mục tiêu với trợ giúp của chuyên viên tư vấn

-                      Chuẩn bị hồ sơ xin học

b.        Không có người bảo trợ

-                      Phỏng vấn cùng chuyên viên tư vấn về nguyện vọng cá nhân, sở thích và tiêu chí môi trường, địa điểm sống cũng như khả năng tài chính của gia đình.

-                      Cùng chuyên viên tư vấn xác định địa điểm cuối cùng trước khi chọn trường

-                      Xác định mục tiêu sau tốt nghiệp trung học

-                      Chọn trường  phù hợp với điều kiện và mục tiêu cùng trợ giúp của chuyên viên tư vấn

-                      Chuẩn bị hồ sơ xin học

 

4. Lo lắng vô cùng khi học sinh phải tự lập?

 

Trường hợp các em có người bảo trợ là người thân trong gia đình thì mối lo ngại của phụ huynh sẽ giảm bớt. Tuy nhiên, phụ huynh và học sinh cũng nên vững tâm khi đi du học bậc trung học theo diện tự túc tại Mỹ, bởi các trường tư thục hay boarding cung cấp dịch vụ vô cùng chu đáo. Sau đây là danh sách các dịch vụ phổ biến:

·                     Tìm nhà gần trường cho các em, đưa đón các em tại sân bay

·                     Sách học và bảo hiểm cho cả năm , một số trường còn trang bị IPAD cho các em, hướng dẫn các em mở tải khoản ngân hàng và những giấy tờ cần thiết

·                     Cung cấp dịch vụ tư vấn về học tập và cả cuộc sống cá nhân trong suốt thời gian học

·                     Mỗi học sinh đều có một giám sát viên quan tâm và giúp đỡ từ những vấn để cơ bản nhất trong học tập đến tình cảm cá nhân

·                     Thông báo thường xuyên kết quả học tập tới gia đình

·                     Trợ giúp gia đình trong thủ tục xin qua thăm các em tại Mỹ

·                     Cùng các em lên kế hoạch chọn trường đại học và mục tiêu sau khi tốt nghiệp

 

Thông tin được hỗ trợ bởi tập đoàn tư vấn giáo dục Mỹ AAC-USEAS. Vui lòng liên hệ với chuyên viên tư vấn của tập đoàn để có được một kế hoạch du học Trung Học tốt nhất và tiết kiệm nhất. 
 

2. Trường công hay Trường tư?