Thứ Sáu 24/06/2011 - 12:06

10 suất học bổng ĐH và sau ĐH tại Ma-rốc năm 2011

(Dân trí) - Nằm trong khuôn khổ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Ma-rốc, Chính phủ Ma-rốc dành cho Việt Nam 10 suất học bổng toàn phần, đào tạo các chuyên ngành đại học và sau đại học mà Ma-rốc có thế mạnh.

Theo đó, học bổng do Chính phủ Ma-rốc cấp bao gồm: miễn học phí, cấp học bổng hàng tháng như đối với học viên Ma-rốc và ưu tiên bố trí ở ký túc xá (tiền ở ký túc xá áp dụng theo mức của học viên Ma-rốc).

Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam sẽ cấp bù sinh hoạt phí, phí đi đường, bảo hiểm y tế, vé máy bay một lượt đi và về, chi phí làm hộ chiếu, visa theo quy định hiện hành. Sinh hoạt phí và bảo hiểm y tế được cấp trên cơ sở báo cáo định kỳ của lưu học sinh cuối mỗi học kỳ kèm theo kết quả học tập, nghiên cứu do cơ sở đào tạo cấp và ý kiến của Đại sứ quán Việt Nam tại Ma-rốc.

Chế độ ưu đãi trên chỉ dành cho lưu học sinh có kết quả học tập và nghiên cứu tốt. Trong trường hợp kết quả không đạt yêu cầu thì lưu học sinh không được nhận học bổng của cả Chính phủ Ma-rốc và Chính phủ Việt Nam, phải chuyển sang diện tự túc toàn bộ chi phí để theo học đến khi hoàn thành khóa học. Lưu học sinh bỏ học, vi phạm pháp luật nước bạn bị buộc thôi học, bị trục xuất về nước hoặc tự ý bỏ về nước sẽ phải bồi hoàn toàn bộ kinh phí đã được cấp cho Nhà nước Việt Nam, kể cả học bổng đã nhận của Chính phủ Ma-rốc.
Được biết, Chính phủ Ma-rốc ưu tiên tuyển các cán bộ, sinh viên đã có trình độ tiếng Pháp Tiếng Pháp là ngôn ngữ phổ thông của Ma-rốc). Những trường hợp chưa đạt trình độ ngoại ngữ sẽ được bố trí học 01 năm dự bị tiếng Pháp tại Ma-rốc trong năm học 2011 - 2012 và sau khi hoàn thành khóa học này sẽ được chuyển sang học tập và nghiên cứu chuyên ngành.

Thời gian học dự bị tiếng Pháp: 01 năm. Chương trình đại học (cử nhân): 03 hoặc 04 năm; thạc sĩ: 02 năm và tiến sĩ: 03 năm, thời gian dự kiến của khóa học bắt đầu từ tháng 9/2011. Thời gian chính thức lên đường đi học phụ thuộc vào giấy mời do phía Ma-rốc cấp để làm visa nhập cảnh Ma-rốc.

Điều kiện dự tuyển đối với ứng viên hệ đại học: sinh viên năm thứ nhất các trường đại học chính quy tại Việt Nam, có nguyện vọng đi học tại Ma-rốc và trở về ngay khi khóa học kết thúc để phục vụ nhà trường hoặc Nhà nước có nhu cầu tuyển dụng, cam kết thực hiện nghĩa vụ bồi hoàn kinh phí đào tạo cho Nhà nước nếu không hoàn thành nghĩa vụ học tập hoặc không chấp hành phân công công tác của Nhà nước sau khi tốt nghiệp.

Ứng viên dự tuyển cần có sức khỏe tốt để học tập tại nước bạn, hàng năm phía bạn sẽ khám sức khỏe định kỳ cho học viên. Trường hợp giả mạo hồ sơ nếu phát hiện có bệnh thì học viên đó sẽ phải về nước và tự chi trả kinh phí lượt về.

Đối với ứng viên tốt nghiệp THPT năm 2010 phải đạt loại khá trở lên và có điểm tổng kết trung bình 7.0. Trúng tuyển đại học ở nguyện vọng 1, với số điểm 20 trở lên (không tính điểm hệ số).

Điều kiện dự tuyển đối với ứng viên hệ sau đại học: là giảng viên, cán bộ biên chế hoặc hợp đồng dài hạn trong các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu hoặc các cơ quan hành chính sự nghiệp, tổ chức chính trị - xã hội được hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

Ứng viên đó đã công tác ở cơ quan ít nhất 6 tháng trở lên và phải có công văn của nơi công tác cử đi dự tuyển. Cam kết trở về phục vụ nơi đã công tác hoặc phục vụ theo yêu cầu của Nhà nước. Sinh sau năm 1970 với những người dự tuyển học bổng tiến sĩ và 1975 với ứng viên dự tuyển hệ thạc sĩ. Kết quả học đại học đạt loại khá trở lên (hệ thạc sĩ), kết quả học thạc sĩ đạt khá trở lên (hệ tiến sĩ).

Ưu tiên người dự tuyển có thành tích khoa học (thể hiện qua các bài báo đăng trên các tạp chí khoa học, hoặc có những bài báo cáo tại các hội nghị khoa học cấp trường trở lên và được đăng trong kỷ yếu hội nghị hoặc tham gia nghiên cứu đề tài cấp bộ trở lên và đề tài đó đã được nghiệm thu, sử dụng).

Thời gian đăng ký dự tuyển trước ngày 17/7/2011, xem thông tin chi tiết tại www.vied.vn. Tìm hiểu thông tin ngành học và nơi học tại website http://www.amci.ma.

Phương Thảo