Thứ Sáu 03/06/2011 - 14:19

3 suất học bổng tại Cộng hòa Belarus năm 2011

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT thông báo tuyển sinh hệ đại học, thạc sĩ và tiến sĩ đi học tại Belarus với các chuyên ngành đào tạo: khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, kỹ thuật, công nghệ…, học viên trúng tuyển sẽ được cấp học bổng toàn phần.

Học bổng do Chính phủ Belarus cấp bao gồm: miễn học phí, cấp học bổng hàng tháng như đối với học viên Belarus và bố trí ở ký túc xá (tiền ở ký túc xá áp dụng theo mức của học viên Belarus). Ngoài ra, học viên còn được hưởng học bổng do Chính phủ Việt Nam cấp theo quy định hiện hành (cấp bù sinh hoạt phí: 456 USD/tháng, chi phí đi đường: 100 USD/người, bảo hiểm y tế, lệ phí làm hộ chiếu, visa và vé máy bay một lượt đi và về).


Học viên trúng tuyển sẽ được cấp học bổng toàn phần (ảnh minh họa: Internet)

Thời gian đào tạo: Chương trình đại học (cử nhân hoặc kỹ sư, chuyên gia) từ 4 đến 5 năm, thạc sĩ 2 năm và tiến sĩ là 3 năm.

Đối tượng dự tuyển cần đáp ứng các yêu cầu sau:

Dự tuyển chương trình đại học: Có phẩm chất đạo đức tốt, có sức khoẻ tốt để sống và học tập được trong điều kiện khí hậu của nước đăng ký đến học. Cam kết tự nguyện đi học và trở về nước ngay sau khi tốt nghiệp để phục vụ nếu nhà trường, Nhà nước có nhu cầu tuyển dụng, cam kết thực hiện nghĩa vụ bồi hoàn kinh phí đào tạo cho Nhà nước nếu không hoàn thành nhiệm vụ học tập hoặc không chấp hành phân công công tác của Nhà nước sau khi tốt nghiệp.

Đạt học lực khá trở lên, đăng ký ngành học phù hợp hoặc gần với ngành đang học đại học tại Việt Nam.

Ưu tiên xét chọn ứng viên thuộc các đối tượng: đạt giải thưởng quốc tế và quốc gia; đạt điểm cao nhất khối dự tuyển đại học trong phạm vi toàn quốc và trường dự tuyển, con liệt sĩ, thương binh, bệnh binh; ứng viên có bố mẹ là người dân tộc thiểu số Việt Nam, ứng viên có hộ khẩu tại các tỉnh miền núi phía Bắc, các tỉnh miền Trung và đồng bằng Sông Cửu Long thuộc diện khó khăn cần đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển địa phương.

Dự tuyển học bổng sau đại học: Đối tượng dự tuyển là công dân Việt Nam, đã tốt nghiệp đại học/cao học tại Việt Nam hoặc Belarus, đang công tác (biên chế hoặc hợp đồng dài hạn) tại các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước, các đại học, học viện, trường đại học và cao đẳng.

Không quá 35 tuổi đối với ứng viên dự tuyển đi học thạc sĩ và không quá 40 tuổi đối với ứng viên dự tuyển đi học tiến sĩ tính đến thời điểm 1/5/2011. Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, được cơ quan công tác cử đi dự tuyển.

Có sức khỏe tốt để sống và học tập được trong điều kiện khí hậu của nước Belarus. Đăng ký dự tuyển đúng ngành hoặc phù hợp với ngành đã được đào tạo. Cán bộ dự tuyển học bổng thạc sĩ phải có bằng tốt nghiệp đại học với kết quả học tập đạt loại khá trở lên và đăng ký đi học tiến sĩ phải có bằng tốt nghiệp đại học (hệ đào tạo 5 năm trở lên).

Thời gian chính thức lên đường đi học phụ thuộc vào giấy mời do phía Belarus cấp để làm visa nhập cảnh Belarus và sẽ được thông báo cụ thể, thời gian nhập học trước ngày 1/9/2011.

Đăng ký trực tuyến tại địa chỉ http://tuyensinh.vied.vn/ hoặc nộp trực tiếp tại Văn phòng Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ GD-ĐT, 21 Lê Thánh Tông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội trước ngày 13/6/2011 (tính theo dấu bưu điện đến hoặc sổ theo dõi nhận hồ sơ của Văn phòng Cục Đào tạo với nước ngoài).

T.H