Thứ Năm 16/04/2015 - 11:42

Các chương trình định cư Canada hấp dẫn sinh viên quốc tế

Canada liên tục đưa ra các chính sách hấp dẫn để thu hút lao động nước ngoài chất lượng cao nhằm bù đắp thiếu hụt của nền kinh tế. Nắm vững thông tin về chương trình định cư, ngành nghề cần lao động nhập cư là điều kiện tiên quyết để bạn tạo dựng sự nghiệp của mình tại đây.

Các chương trình định cư Canada hấp dẫn sinh viên quốc tế
 
Là quốc gia có diện tích rộng thứ hai thế giới với gần 10 triệu km vuông, sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào bậc nhất và nền kinh tế hàng đầu trong khi dân số chỉ khoảng 35 triệu người, Canada luôn cần rất nhiều nhân lực từ nước ngoài để phục vụ phát triển đất nước. Tính đến tháng 04/2015, chính phủ Canada có năm nhóm chương trình định cư chính như sau: Nhóm chương trình định cư diện tay nghề; Nhóm chương trình định cư diện bảo lãnh tỉnh bang; Nhóm chương trình đầu tư, kinh doanh; Nhóm chương trình bảo lãnh gia đình; Nhóm chương trình bảo lãnh tị nạn.

 

Đối với sinh viên quốc tế tại Canada, trong vai trò là người lao động sau khi tốt nghiệp, hiện nay có hai nhóm chương trình đáng chú ý nhất là định cư diện tay nghề liên bang và định cư diện bảo lãnh tỉnh bang. Cả hai nhóm chương trình này đều hướng đến mục tiêu cân đối tốt nhất lực lượng lao động nước ngoài với nhu cầu thực tiễn của nền kinh tế toàn quốc hoặc cụ thể từng tỉnh bang. Kinh nghiệm làm việc, trình độ giáo dục, khả năng ngôn ngữ, thư mời làm việc, độ tuổi, quốc tịch, người phụ thuộc (vợ/chồng, con) đi cùng là những yếu tố chính được xem xét về điều kiện nộp hồ sơ cũng như tiêu chí xét duyệt hồ sơ xin định cư.

 

Hầu hết các chương trình trong hai nhóm được nêu trên đều đòi hỏi kinh nghiệm việc làm tối thiểu 6 tháng và/hoặc thư mời làm việc hợp lệ tại Canada. Đặc biệt, hai tỉnh bang Ontario và British Columbia có chương trình định cư dành riêng cho sinh viên quốc tế không yêu cầu kinh nghiệm việc làm cũng như thư mời làm việc hợp lệ. Chương trình tại Ontario dành cho tất cả sinh viên tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ tại tỉnh bang này. Chương trình tại British Comlumbia tương tự nhưng chỉ áp dụng với sinh viên theo học ngành khoa học tự nhiên (natural sciences), khoa học ứng dụng (applied sciences) và khoa học sức khỏe (health sciences).

 
Các chương trình định cư Canada hấp dẫn sinh viên quốc tế
 

Trong thực tế, mặc dù được cung cấp đầy đủ thông tin về chính sách định cư và hỗ trợ định cư xuyên suốt quá trình Giáo dục – Việc làm – Định cư tại Canada thông qua nguồn thông tin công khai của các cơ quan chức năng tại quốc gia này, nhưng sinh viên quốc tế nói chung và du học sinh Việt Nam nói riêng vẫn gặp không ít khó khăn khi quyết định xây dựng sự nghiệp của mình tại đây. Hai nhóm khó khăn chính gồm có:

 

Không xin được thư mời làm việc hợp lệ: Từ ngày 01/01/2015 khi hệ thống Express Entry được đưa vào áp dụng đối với việc xét hồ sơ nhập cư Canada, một thư mời làm việc (Job offer) cần phải kèm theo LMIA (Labour Market Impact Assessment). LMIA được bộ Lao động và Phát triển xã hội cấp cho đơn vị sử dụng lao động Canada, cho phép đơn vị này thuê lao động nước ngoài sau khi đã cố gắng để tuyển dụng lao động trong nước nhưng không thành công. Như vậy, yêu cầu này buộc các ứng viên nước ngoài phải nỗ lực nhiều hơn nữa nhằm chứng tỏ mình với thị trường lao động nơi đây.

 

Lựa chọn chương trình học không hợp lý: Như thông tin đã cung cấp ở trên, tỉnh bang Ontario và British Columbia có các chương trình nhập cư dành cho sinh viên quốc tế tốt nghiệp các chương trình thạc sĩ, tiến sĩ tại đây mà không cần kinh nghiệm việc làm hay thư mời làm việc từ một đơn vị sử dụng lao động Canada. Tuy nhiên, điều kiện đầu vào của các chương trình này tại Canada không đơn giản như một số nước như Anh, Úc…Cụ thể đối với chương trình thạc sĩ, thường ứng viên cần có tối thiểu GPA 75%, IELTS 6.0, kinh nghiệm việc làm hai năm, GMAT/GRE, thư giới thiệu... Với một số chương trình thạc sĩ nghiên cứu, hay tiến sĩ ứng viên cần phải đáp ứng thêm các điều kiện về đề tài nghiên cứu, thành tích nghiên cứu trước đó. Đặc biệt, các đề tài nghiên cứu cần chứng minh được tính hiệu quả và ứng dụng cao, đem lại lợi ích thiết thực đối với xã hội. Vì vậy, nếu không có sự chuẩn bị tốt, việc theo học các chương trình này trở nên khó khăn hoặc không đem lại hiệu quả mong muốn với du học sinh.

 
Các chương trình định cư Canada hấp dẫn sinh viên quốc tế
 

Để có thể xây dựng sự nghiệp vững chắc tại Canada, du học sinh cần được tư vấn hướng nghiệp đầy đủ để chuẩn bị cho mình một lộ trình tốt từ Du học – Việc làm – Định cư tại đất nước này. Điều này yêu cầu học sinh cần nắm được thông tin chính xác, đầy đủ, kịp thời và được trao đổi, hỗ trợ thường xuyên để làm sáng tỏ các câu hỏi sau:

 

Nhóm 1 – Hướng nghiệp: Các chương trình định cư của Canada thế nào? Các ngành nghề nào cần lao động quốc tế cao tại Canada? Ngành nghề nào phù hợp với bản thân mình? Chính sách này sẽ được điều chỉnh thế nào trong tương lai?

 

Nhóm 2 – Lựa chọn cơ sở đào tạo: Cụ thể về mô tả công việc, quyền lợi, yêu cầu của ngành nghề lựa chọn thế nào? Có yêu cầu gì đặc biệt về giấy phép hành nghề hay không? Yêu cầu đào tạo thế nào? Cơ sở đào tạo nào cung cấp? Chương trình học nào, tại đâu phù hợp với bản thân mình?

 

Nhóm 3 – Chuẩn bị hồ sơ xin visa: Yêu cầu cụ thể của loại visa và giấy phép của mình là gì? So sánh với điều kiện hiện tại của bản thân thế nào? Cần giải pháp nào để chứng minh được rõ ràng mục đích du học thực sự và khả năng tài chính?

 

Nhằm giúp các bậc phụ huynh và các em học sinh, sinh viên có điều kiện được trao đổi thông tin về du học, việc làm, định cư tại Canada, chương trình Hỗ trợ Du học tổ chức hai hội thảo với các thông tin cụ thể như sau:

 
Hội thảo 01: Các chương trình định cư Canada phù hợp cho sinh viên quốc tế
 

Hội thảo 01: Các chương trình định cư Canada phù hợp cho sinh viên quốc tế

 

Thời gian hội thảo: 9h00 – 11h00 ngày 18 tháng 04 năm 2015

 

Thời gian checkin và nhận tài liệu: 8h30 – 9h00 ngày 18 tháng 04 năm 2015

 

Địa điểm hội thảo: Văn phòng chương trình Hỗ trợ du học, số 24B phố Chùa hà, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

 

Đăng ký tham gia: Quý vị có thể đăng ký tham gia bằng cách điền đầy đủ thông tin vào link sau: http://hotroduhoc.vn/dang-ky-tham-du-hoi-thao/?event_id=604

 

Hội thảo được tổ chức hoàn toàn miễn phí và giới hạn tối đa 50 người tham gia. Ban tổ chức sẽ đóng cổng đăng ký hoặc thông báo tới quý vị thời gian của những hội thảo tiếp theo có nội dung tương tự.

 

Liên hệ hỗ trợ: Mọi thắc mắc, quý vị có thể liên hệ theo số điện thoại 093 652 8386 hoặc 04 6686 4343 gặp Ms.Phương để được hỗ trợ

 

Nội dung chính của hội thảo: Tổng quan bức tranh nhập cư của Canada và quan điểm nhập cư tay nghề; Thông tin chi tiết về các chương trình nhập cư diện tay nghề liên bang; Thông tin chi tiết các chương trình nhập cư diện bảo lãnh tỉnh bang, chú trọng chương trình nhập cư của Ontario và British Columbia; Hoạch định lộ trình Du học – Việc làm – Định cư tại Canada cho du học sinh Việt Nam và người thân (vợ/chồng, con, bố mẹ)

 
Hội thảo 02: Những ngành nghề có nhu cầu lao động nhập cư cao tại Canada
 

Hội thảo 02: Những ngành nghề có nhu cầu lao động nhập cư cao tại Canada

 

Thời gian hội thảo: 9h00 – 11h00 ngày 16 tháng 05 năm 2015

 

Thời gian checkin và nhận tài liệu: 8h30 – 9h00 ngày 16 tháng 05 năm 2015

 

Địa điểm hội thảo: Văn phòng chương trình Hỗ trợ du học, số 24B phố Chùa hà, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

 

Đăng ký tham gia: Quý vị có thể đăng ký tham gia bằng cách điền đầy đủ thông tin vào link sau: http://hotroduhoc.vn/dang-ky-tham-du-hoi-thao/?event_id=676

 

Hội thảo được tổ chức hoàn toàn miễn phí và giới hạn tối đa 50 người tham gia. Ban tổ chức sẽ đóng cổng đăng ký hoặc thông báo tới quý vị thời gian của những hội thảo tiếp theo có nội dung tương tự.

 

Liên hệ hỗ trợ: Mọi thắc mắc, quý vị có thể liên hệ theo số điện thoại 093 652 8386 hoặc 04 6686 4343 gặp Ms.Phương để được hỗ trợ

 

Nội dung chính của hội thảo: Tổng quan về nền kinh tế Canada và các trọng điểm phát triển của chính phủ; Thị trường lao động Canada và nhu cầu lao động nhập cư; Các ngành nghề cần lao động nhập cư tại một số tỉnh bang gồm Ontario, British Columbia, Alberta, Manitoba; Chính sách ưu đãi dành cho sinh viên quốc tế làm việc tại các tỉnh bang Ontario, British Columbia, Alberta, Manitoba; Yêu cầu đào tạo và kỹ năng với các ngành nghề cần lao động nhập cư; Hoạch định lộ trình Du học – Việc làm – Định cư tại Canada cho du học sinh Việt Nam và người thân (vợ/chồng, con, bố mẹ)

 

Lưu ý: Các hội thảo được tổ chức hoàn toàn miễn phí và là một trong những hạng mục hỗ trợ của chương trình Hỗ trợ du học dành học sinh, sinh viên và phụ huynh. Quý vị có thể đăng ký tham gia bằng cách điền đầy đủ thông tin vào link đã được cung cấp. Mỗi hội thảo sẽ giới hạn số lượng người tham gia là 50 người để tạo điều kiện cho quý vị có thể trao đổi được tốt nhất. Ban tổ chức sẽ liên hệ và gửi thư mời chính thức qua email cho những quý vị đăng ký đầu tiên. Thời gian check-in và nhận tài liệu của các hội thảo là từ 8h30 – 9h00. Vì vậy, quý vị đọc kỹ lưu ý để có thể tham gia trao đổi thông tin về giáo dục – việc làm được tốt nhất.

 

Chương trình Hỗ trợ du học

www.hotroduhoc.vn