Thứ Sáu 01/07/2011 - 09:00

Cơ hội du học Nhật Bản

Với lịch sử phát triển 2000 năm, Nhật Bản được biết đến như một quốc gia có nền văn hóa phát triển rực rỡ hấp dẫn thế giới với cả những nét cổ truyền đặc sắc và những yếu tố văn hóa hiện đại.

Hơn thế, Nhật Bản còn nổi tiếng với chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới, đặc biệt trong các lĩnh vực Công nghệ thông tin, Kinh tế, Kỹ thuật ứng dụng...
 
Với lịch sử phát triển 2.000 năm, Nhật Bản được biết đến như một quốc gia có nền văn hóa phát triển rực rỡ hấp dẫn thế giới với cả những nét cổ truyền đặc sắc và những yếu tố văn hóa hiện đại. Hơn thế, Nhật Bản còn nổi tiếng với chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới. Với chi phí du học thấp hơn so với các nước châu Âu khác, môi trường xã hội an toàn, trình độ y tế cao, giao thông đi lại thuận tiện, Nhật Bản ngày càng trở thành điểm đến du học hấp dẫn của các học sinh sinh viên Việt Nam bậc ĐH và SĐH.
 
Nhằm giúp các các học sinh, sinh Việt Nam có những cơ hội tiếp xúc với nền giáo dục này, Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO) phối hợp với Khoa Tiếng Nhật trường đại học Ngoại Thương tổ chức kỳ thi du học Nhật Bản (EJU) năm 2010 (2 đợt). Với mục đích đánh giá năng lực Tiếng Nhật và trình độ kiến thức cơ bản của học sinh người nước ngoài có nguyện vọng theo học tại các trường Đại học của Nhật bản (Bậc ĐH và SĐH).
 
Ngày thi và thời gian nộp hồ sơ đợt 2 năm 2011:
Ngày thi: Ngày 13 tháng 11 năm 2011 (chủ nhật)
Thời hạn nộp hồ sơ: từ 04/07/2011 (thứ 2) đến 29/07/2011 (thứ 6)
 
Cách thức tham gia:
 
Ứng viên dự thi có thể chọn môn thi trong số các môn thi sau đây theo yêu cầu của trường Đại học mà mình có nguyện vọng theo học. Tùy trình độ và ngành học mà ứng viên có thể đăng ký dự thi một trong các nhóm môn thi (không chọn cả 2 nhóm KHTN và KHXH) sau để xin xét học bổng:
 
1. Tiếng Nhật
 
2. Tiếng Nhật, Toán, Khoa học tự nhiên
 
3. Tiếng Nhật, Toán, Khoa học xã hội
 
4. Toán, Khoa học tự nhiên
 
5. Toán, Khoa học xã hội
 
Một số lưu ý:
 
- Ngôn ngữ sử dụng: Tiếng Anh hoặc tiếng Nhật (chú ý chọn ngôn ngữ theo yêu cầu của trường có nguyện vọng thi). Môn tiếng Nhật ra đề bằng tiếng Nhật.
 
- Môn tiếng Nhật gồm 3 phần: Bài luận - Đọc hiểu - Nghe hiểu (Nghe - đọc hiểu). Hình thức thi: trắc nghiệm và tự luận.
 
- Môn toán có 2 chương trình (chương trình cho ngành KHXH hoặc KHTN ít sử dụng toán và chương trình cho ngành sử dụng nhiều toán). Hình thức thi: trắc nghiệm.
 
- KHTN gồm 3 môn: Lý, Hóa và Sinh. Thí sinh chọn 2 trong 3 môn, tùy vào yêu cầu trường mình có nguyện vọng thi. Hình thức thi: trắc nghiệm.
 
- KHXH là bài thi tổng hợp của 3 môn: Lịch sử, Địa lý, Chính trị-Kinh tế-Xã hội. Hình thức thi: trắc nghiệm.
 
- Lệ phí dự thi: 70.000 đồng + 12.000đồng (lệ phí bưu điện)
 
Cách thức nhập học:
 
Có 75 trường ở Nhật Bản cấp giấy phép nhập học trước khi sang Nhật cho các học sinh thi đỗ ở kỳ thi EJU. Danh sách “Các trường cấp giấy nhập học trước khi đến Nhật Bản” sử dụng kết quả EJU xem tại trang web: http://www.jasso.go.jp/eju/index_e.html
 
Sau khi có kết quả EJU, ứng viên sẽ hoàn thiện bộ hồ sơ xin đăng ký học của trường Đại học mà mình có nguyện vọng theo học, nộp đơn xin học cùng với các giấy tờ cần thiết khác.
 
Các trường sẽ tiến hành tuyển chọn sau khi nhận bộ hồ sơ đăng ký học. Nếu như trúng tuyển, bạn bắt đầu làm thủ tục nhập học.
 
Trong số những thí sinh có nguyện vọng xin cấp Học bổng, những thí sinh có thành tích xuất sắc sẽ được chấp nhận và những học sinh này sẽ nhận được học bổng “Học bổng Khuyến học dành cho sinh viên du học tư phí” sau khi nhập học vào các trường Đại học của Nhật bản.
 
Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ:
 
Hà Nội: Trường Đại học Ngoại thương
Khoa Tiếng Nhật
91 Phố Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại 84-4- 38356800 Ext 565
 
TP Hồ Chí Minh: Trường ĐH KHXH&NV- TPHCM
Phòng Quan hệ hợp tác quốc tế
10-12 Đinh Tiên Hoàng, Q1, TP HCM
Tel: 08-38221910 – Ext 101