Thứ Hai 18/03/2013 - 09:11

Hiệu trưởng Trường California – San Marcos tìm hiểu cơ hội hợp tác tại Việt Nam

Ngày 18/3, Hiệu trưởng trường Đại học Công lập bang California – San Marcos, Tiến sỹ Karen Haynes, và Hiệu phó phụ trách hợp tác quốc tế, ông Robert Carolin sẽ đến thăm và làm việc với một số trường đại học hàng đầu tại Việt Nam để tìm hiểu cơ hội về hợp tác giáo dục.

Trường Đại học Công lập bang California – San Marcos (California State University San Marcos, viết tắt CSUSM) là một trong số 23 trường thuộc California State University, hệ thống trường đại học công lớn nhất và có uy tín cao ở Mỹ, với số lượng sinh viên hàng năm lên tới 700,000.

Hiệu trưởng Trường California – San Marcos tìm hiểu cơ hội hợp tác tại Việt Nam

Tiến sỹ Haynes, hiệu trưởng của CSUSM từ năm 2004, đóng vai trò quan trọng trong việc đưa trường đại học này bước vào thế kỷ 21 với hàng loạt các sáng kiến, trong đó bao gồm việc đưa công nghệ tiên tiến nhất vào chương trình giảng dạy và giúp những sinh viên không đủ điều kiện tài chính vào học đại học. Những trải nghiệm ở Đông Nam Á càng củng cố cho sự tin tưởng của bà Haynes vào việc quốc tế hóa nền giáo dục.

Hiệu trưởng Trường California – San Marcos tìm hiểu cơ hội hợp tác tại Việt Nam

“Sinh viên quốc tế là một phần quan trọng của CSUSM. Họ làm cho môi trường học tập của trường thêm phong phú và sinh động, giúp tạo ra một cộng đồng học thuật đa dạng”, Tiến sỹ Haynes cho biết. “Chúng tôi tự hào về cộng đồng sinh viên quốc tế ngày một tăng tại CSUSM và những đóng góp mà các em mang đến cho trường, cộng đồng và thành phố”.

Bên cạnh việc khuyến khích sinh viên Việt Nam coi CSUSM là môi trường tuyệt vời để nâng cao học vấn, Tiến sỹ Haynes hy vọng chuyến viếng thăm này sẽ mở ra cơ hội hợp tác mới với các trường đại học tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực trao đổi cán bộ, liên kết nghiên cứu, du học cho sinh viên và những cơ hội hợp tác khác.

Hiệu trưởng Trường California – San Marcos tìm hiểu cơ hội hợp tác tại Việt Nam

Bà Haynes cho rằng Việt Nam giữ vai trò đặc biệt quan trọng đối với nỗ lực của CSUSM về toàn cầu hóa chương trình giảng dạy và tham gia tích cực vào việc đa dạng hóa môi trường học thuật và văn hóa. Bà Haynes cũng tin tưởng rằng chuyến viếng thăm của bà sẽ mang lại cơ hội thảo luận sâu về hợp tác với những người đồng nhiệm ở các trường đại học Việt nam.

Hoa Kỳ là một trong những điểm đến hàng đầu của du học sinh Việt Nam, đứng thứ 2 sau Australia. Theo thống kê của Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ, có 19,312 sinh viên Việt Nam đang theo học chương trình cấp bằng hay trao đổi trên nước Mỹ tính đến thời điểm tháng 10/2012.

Đôi nét v Đi hc Công lp California – San Marcos

Kể từ khi thành lập cách đây 20 năm, CSUSM đã tự hào là một thành viên tích cực trong cộng đồng địa phương và quốc tế, có công nghệ tinh vi và chuyên sâu đào tạo các thế hệ công dân quốc tế tương lai với một chương trình đào tạo cập nhật và mang tính toàn cầu. Hơn 10.000 sinh viên hiện đang tham dự các lớp học tại cơ sở rộng 304 mẫu nằm ở chân núi phía Bắc thành phố San Diego. Khuôn viên trường không xa những bãi biển và viện bảo tàng đẹp nhất của miền Nam California. Trường có 200 sinh viên quốc tế và giao lưu từ một loạt các nước bao gồm: Trung Quốc, Nhật bản, Hàn Quốc, Anh, Việt Nam và Đức.

Hiệu trưởng Trường California – San Marcos tìm hiểu cơ hội hợp tác tại Việt Nam

Tất cả các lớp học đều do các giảng viên chính quy hoặc phụ trợ giảng dạy, không phải nghiên cứu sinh. Tất cả các giảng viên chính quy (khoảng 180) đã có bằng tiến sỹ hoặc bằng cấp cao nhất trong lĩnh vực của họ. Quy mô lớp học nhỏ với tỷ lệ 22 sinh viên cho mỗi giảng viên, vì vậy sinh viên nhận được rất nhiều sự chú ý và chăm sóc của giảng viên.

Hiệu trưởng Trường California – San Marcos tìm hiểu cơ hội hợp tác tại Việt Nam

Trong bản báo cáo “Những trường an toàn nhất”, stateuniversity.com công nhận CSUSM là trường đại học hệ 4 năm an toàn nhất tại California. Ngoài ra, CSUSM có mặt trong bảng xếp hạng của US News và World Report về Những trường Đại học hàng đầu khu vực của Mỹ (Miền Tây).