Thứ Tư, 18/07/2018 - 10:30

Khi ba mẹ đồng hành du học cùng con

(Dân trí) - Nguyễn Thị Bích Hậu, tác giả cuốn “Đồng hành du học cùng con” là một người mẹ không rời con nửa bước. Khi con ở nhà thì mẹ con cùng chia sẻ vui buồn, khi con du học xa nhà thì mẹ cũng luôn đồng hành cùng con.

Chị kể rằng “Hai đêm nay mình mất ngủ. Vì đang ngủ giữa chừng thì nghe con gọi điện thoại cho mẹ. Chỉ nghe tiếng lơ mơ là mình bật dậy, nhưng vì vội quá nên bấm mãi mới nghe thấy tiếng con. Hóa ra con mình gặp chuyện không may. Xe của con để trong bãi xe ở trường bị kẻ xấu đập bể cửa kính. Chắc kẻ đập cửa định chôm vài món đồ lặt vặt rồi có người đi qua nên chạy mất.

Ở khúc đó camera không rõ, nên cảnh sát tới làm biên bản, lập báo cáo, và điều tra thông tin.Trước đó cũng có một bạn bị tình trạng này nên họ sẽ làm kỹ. Còn thì con sẽ làm việc với bảo hiểm để sửa xe.


Cuốn sách là những câu chuyện rất nhân văn về nền giáo dục Mỹ

Cuốn sách là những câu chuyện rất nhân văn về nền giáo dục Mỹ

Nhà cũng chả có dư giả nên con chỉ mua một cái xe cũ, chạy tốt là được. Vì lần đầu tiên đụng vô việc này nên cả hai mẹ con lúng túng. Nên mình gọi cho chú Tuệ là người bạn của mình hỏi thăm. Chú nhiệt tình lắm chỉ ngay cho con cách để kiểm tra lại hợp đồng bảo hiểm xe. Té ra con mua bảo hiểm ở phạm vi vừa phải, vì giá bảo hiểm cho con là du sinh, lại mới mua xe , chưa đủ 24 tuổi và thời gian chạy xe 3 năm nên đắt lè lưỡi. Vì vậy nên trong trường hợp bị kẻ xấu làm bể kính xe mà chưa tìm ra là ai thì sẽ không được đền. Mà mình phải tự bỏ tiền ra sửa.

Hư xe thì sửa mất chừng 200 USD đổ lại. Nhưng với con thì 200 USD là món tiền lớn. Vì con rất tiết kiệm và chăm chỉ làm lụng lo học hành. Mẹ bảo không lo, mẹ sẽ cho con để sửa xe, cứ đi sửa cho xong để an ổn.

Nhưng lát sau con lại gọi về nói mấy gia đình các cô chú người Mỹ ở gần trường, có con sắp vào đại học mà con hay ghé chơi hay tin con bị nạn đã gọi cho con. Họ nói con không sợ. Họ đã nhờ công ty chuyên sửa xe tới tận trường vào đầu tuần tới để sửa xe cho con miễn phí. Nghĩa là phí đó các gia đình này đã trả luôn thay con rồi.

Mình nghe con nói mà nghẹn ngào, Món tiền không lớn nhưng tình người quá lớn, luôn có ai đó thật tốt bụng và như là thiên thần hộ mệnh giúp con mình trong những ngày tháng dài dằng dặc ăn học nơi xa. Và không chỉ mình và gia đình mình đồng hành cùng con, mà những người như chú Tuệ, như các gia đình cô chú kỹ sư Mỹ gần trường, như gia đình ba mẹ Mỹ, các bạn và thày cô cũng luôn đồng hành cùng con”.

Những đêm thức trắng như thế và cả quá trình dằng dặc 7 năm ròng đồng hành cùng con, từ 2 năm trước khi con lên đường và 5 năm đi học sau đó đã cho chị nhiều kinh nghiệm và kiến thức qua tự tìm hiểu, học hỏi trên mạng và trao đổi với mọi người. Từ đó chị đã hỗ trợ cho con có được cả học bổng ở trung học và đại học Mỹ. Không dừng lại ở chuyện trong nhà, chị tận tâm viết toàn bộ quá trình giúp con này trên trang cá nhân để chia sẻ cùng cộng đồng.


Cuốn sách là câu chuyện giúp các cha mẹ có thể đồng hành trên con đường du học với con

Cuốn sách là câu chuyện giúp các cha mẹ có thể đồng hành trên con đường du học với con

Trong vòng 2 tháng cuối năm ngoái, những bài viết chân thật và cảm động của chị đã khiến cộng đồng mạng sôi sục. Nhiều báo đã đăng lại nhiều kỳ các bài này. Và tới tháng 6/2018, chị cho ra cuốn sách dày 300 trang từ những chia sẻ trên trang cá nhân. Sách vừa ra chỉ trong 3 tuần đã cháy hàng tại nhiều nhà sách cũng như cả hệ thống bán sách online. Và giờ đây tác giả đang chuẩn bị cho việc tái bản.

Cuốn sách này chia làm 2 phần, phần một nói về cách tìm học bổng trung học và phần 2 nói về cách tìm học bổng đại học. Sách không hề tô vẽ gì cho cá nhân mà chỉ là câu chuyện giúp các cha mẹ có thể đồng hành trên con đường du học với con. Mà quan trọng nhất là có những hiểu biết đúng và định hướng chính xác cùng hàng loạt thông tin hết sức hữu ích cho các gia đình đang muốn cho con đi du học.

Đồng thời, cuốn sách này cũng có những câu chuyện rất nhân văn về nền giáo dục Mỹ, về tình thày cô, bè bạn, tình phụ huynh giúp đỡ các con. Tất cả tạo ra những cảm xúc chân thật và mãnh liệt, giúp cho các bậc cha mẹ có thể tự tin có thêm kiến thức và cảm hứng đồng hành cùng con trong những chặng đường dài. Bởi nếu các con du học từ trung học lên tới hết thạc sĩ là mất 10 năm, nếu học cao hơn thì con đường còn dài hơn nữa. Làm sao để con có thể an toàn, khỏe mạnh và thành đạt là những gì chứa đựng trong sách Đồng hành du học cùng con.

Các bạn có thể tìm mua Đồng hành du học cùng con của Nguyễn Thị Bích Hậu tại hệ thống nhà sách Phương Nam và các nhà sách trên toàn quốc.

Thủy Thư