Chủ nhật 12/08/2012 - 01:39

Nước Úc và Làng Tre

(Dân trí) - Làng Tre đã trở thành cái tên được nhớ đến nhiều nhất trong “Diversity week” (tạm dịch là “Tuần lễ Đa dạng”) vừa diễn ra của các bạn du học sinh Việt tại Đại học Melbourne (Úc).

Không phải là lần đầu tiên có mặt tại Úc nhưng những gì xuất hiện trong Tuần lễ Đa dạng vừa rồi thực sự gây ấn tượng những ai tham dự , nhất là bạn bè quốc tế. Trong một ngày diễn ra, các bạn sinh viên thuộc Hội du học sinh Việt Nam tại Đại học Melbourne (Úc) đã mang đến cho chương trình những hình ảnh đặc sắc nhất, thể hiện phần nào sự  đa dạng của văn hóa Việt. Đó là những vật dụng bằng tre, nón lá mang hồn dân tộc, là những món ăn truyền thống, là những bộ trang phục ba miền…

 

Lần đầu khoác lên mình chiếc áo bà ba Nam bộ.
Lần đầu khoác lên mình chiếc áo bà ba Nam bộ.Hoạt động nổi bật của chương trình là giới thiệu trang phục dân tộc. Những bộ quần áo thường thấy trong những nét sinh hoạt truyền thống của người Việt Nam ta được các bạn sinh viên khoác lên mình, thật sự mang một vẻ đặc biệt. Chính vì vậy, những chàng trai, cô gái hóa mình với chiếc áo bà ba, quấn khăn rằn Nam Bộ hay áo dài truyền thống, áo the – khăn đóng, áo tứ thân xứ Bắc, trang phục thổ cẩm Tây Nguyên… luôn được các bạn sinh viên nước ngoài yêu quý nhất, xin chụp ảnh cùng.

 

Những bức ảnh gây quỹ được bày bán.
Những bức ảnh gây quỹ được bày bán.Đến với ngày hội văn hóa này, các bạn trẻ Việt Nam như tìm về với những trò chơi, hoạt động dân gian mà trước đây khi ở trong nước, có bạn thậm chí chưa có dịp tham gia; còn các bạn nước ngoài thì có thêm những trải nghiệm hết sức mới và lạ như nhảy dây, nhảy sạp…

 

Tuy nhiên, điều để lại ấn tượng lớn nhất trong chương trình, có lẽ là việc ban tổ chức đầu tư công phu như vậy, không chỉ mang ý nghĩa giới thiệu văn hóa, mà còn là cách các bạn thể hiện tình cảm, tấm lòng của những sinh viên xa nhà với đồng bào gặp khó khăn trong nước. Toàn bộ số tiền thu được từ chương trình này thông qua việc ủng hộ, bán các sản phẩm như tranh vẽ tay, đồ lưu niệm, thức ăn… sẽ được gửi về cơ sở từ thiện Làng Tre, Huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai.

 

Tinh nghịch áo dài nhảy sạp.
Tinh nghịch áo dài nhảy sạp.Làng Tre – cái tên gần gũi gợi lên hình ảnh những làng quê Việt, nơi đang nuôi dưỡng, chăm sóc 100 trẻ em mồ côi, người tàn tật, các cụ già không nơi nương tự - đã trở thành địa chỉ gửi gắm tình cảm, cho thấy trách nhiệm và ý thức xã hội của những bạn người Việt trẻ ở mái trường Đại học Melbounre ở xứ sở chuột túi.

 

Hải Nam

 Ảnh: Hội DHS Việt Nam tại Đại học Melbourne, Úc.