Thứ Sáu 12/07/2013 - 15:02

Phan Việt Nga, cô gái đầu tiên nhận học bổng toàn phần từ trường đại học Bournemouth – UK

Phan Việt Nga, cô gái nhỏ nhắn sinh năm 1989 - sinh viên chuyên ngành marketing đã dành được suất học bổng 100% tiền học của trường Đại học Bournemouth tại Vương quốc Anh. Bài phỏng vấn là những suy nghĩ, kinh nghiệm khi đăng kí và lựa chọn học bổng trường Bournemouth của Nga.

Phan Việt Nga, cô gái đầu tiên nhận học bổng toàn phần từ trường đại học Bournemouth – UK

Trường đại học Bournemouth là một học viện hiện đại và có nhiều đổi mới với 6 chuyên ngành nổi bật tập trung vào lĩnh vực giáo dục với thế mạnh là ngành quản trị du lịch trong top 5 trường hàng đầu UK. Đại học Bournemouth thu hút 17,000 sinh viên đến từ 130 đất nước và trong số đó có 1,500 sinh viên quốc tế. Trường nổi tiếng với sự đa dạng các ngành nghề từ học tập, nghiên cứu đến kinh doanh. Trường được biết đến như học viện giáo dục bậc cao hàng đầu đào tạo các ngành nghề tại Anh và được công nhận là trung tâm cao cấp duy nhất về thực hành truyền thông ở Anh.

Bournemouth là một trong những trường có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp và có việc làm cao nhất tại Anh với 91% sinh viên tốt nghiệp của trường có việc làm hoặc tiếp tục học lên trong vòng 6 tháng sau tốt nghiệp. 71% tìm được việc đúng theo chuyên ngành hoặc học lên sau đại học trong vòng 6 tháng sau khi ra trường, một con số có thể xem là tuyệt vời nhất trong lĩnh vực này.

Chào Nga, được biết đây là học bổng toàn phần đầu tiên và duy nhất của trường đại học Bournemouth (BU) tại Việt Nam và bạn là người đầu tiên dành được suất học bổng giá trị này. Vậy cảm xúc của bạn như thế nào khi nghe tin này?

Mình cảm thấy rất vui mừng, vinh dự và cũng có chút hồi hộp nữa. Mình được biết đến danh tiếng của trường Đại học Bournemouth từ lâu, đặc biệt về mảng truyền thông và du lịch nhưng chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ có cơ hội được học tập tại đây do giới hạn tài chính. Chính vì thế đối với mình không gì đáng mừng và bất ngờ hơn là may mắn có được cơ hội học tập tại BU bằng chính suất học bổng toàn phần đầu tiên của trường dành cho sinh viên Việt Nam.

Điều gì khiến bạn lựa chọn ngành học của mình bây giờ? Theo bạn có phải việc chọn ngành học cũng là một ưu thế giúp tăng cơ hội nhận được học bổng?

Mình lựa chọn khóa học về Quảng cáo và Truyền thông Marketing sau khi suy nghĩ kỹ càng về chuyên ngành mình đã học, kinh nghiệm làm việc và nguyện vọng nghề nghiệp sau này. Có thể đối với những học bổng chính phủ hoặc học bổng đặc biệt thì yếu tố ngành học rất quan trọng, nhưng tiêu chí của học bổng BU là dựa trên kết quả học tập và thành tích cá nhân. Theo kinh nghiệm cá nhân của mình, khi lựa chọn chuyên ngành, trường học và học bổng để nộp đơn, nên tìm hiểu kỹ các thông tin về tiêu chí tuyển chọn để có quyết định chính xác.

Bạn đến với học bổng như thế nào? Điều gì đã khiến cho bạn quyết tâm đăng ký những học bổng này?

Mình rất cám ơn Công ty tư vấn du học Vietint đã cho mình biết đến học bổng này. Sau khi chia sẻ nguyện vọng và định hướng ngành học, các chị tư vấn viên đã rất nhiệt tình hỗ trợ và giúp đỡ mình tìm học bổng của các trường danh tiếng có khóa học trên. BU vốn là trường đại học mình ngưỡng mộ từ lâu với thế mạnh trong ngành truyền thông marketing. Chính vì thế khi biết BU có học bổng 100% dành cho sinh viên Việt Nam, mình đã quyết tâm phải nộp đơn ngay.

Bạn có thể bật mí một chút về giá trị học bổng mà bạn nhận được?

Học bổng Phát triển Việt Nam từ BU trị giá 100% học phí khóa học mình đăng ký, tương đương £13,000 hay 455 triệu đồng.

Bạn có thể chia sẻ về quá trình đăng ký học bổng (các bước chuẩn bị bài luận cá nhân, chuẩn bị giấy tờ, xin giới thiệu...). Kế hoạch xin học bổng đã được bạn lên từ lúc nào?

Mình bắt đầu tìm hiểu về trường học, ngành học và học bổng từ ít nhất 1 năm trước. Sau đó mình dành thời gian để chuẩn bị hồ sơ cho kỹ càng, bao gồm việc ôn thi IELTS, chuẩn bị giấy tờ, viết bài luận cá nhân và bài luận để nộp hồ sơ học bổng. Đây là những yếu tố vô cùng quan trọng mà bạn không thể bỏ qua.

Hồ sơ nộp học bổng bao gồm bài luận cá nhân, bài luận học bổng, 2 thư giới thiệu, bằng IELTS, bảng điểm và bằng đại học. Sau khi thi IELTS để đảm bảo điểm tiếng Anh, mình bắt đầu xin thư giới thiệu và chuẩn bị bài luận cá nhân. Tuy nhiên đây chỉ là hồ sơ để xin vào học ở trường, để đăng ký học bổng, mình còn cần chuẩn bị một bài luận học bổng khác theo yêu cầu của trường. Tất cả thông tin cần thiết đều được công bố trên website của trường cũng như từ Vietint, đại diện của trường ở Việt Nam.

Những khó khăn bạn đã gặp phải trong quá trình đăng ký? Theo bạn, điều gì khiến cho đơn xin học bổng của bạn nổi bật so với những ứng viên khác? Để đăng ký học bổng thành công cần có những yếu tố nào? Bạn có nhận được sự hỗ trợ từ ai không?

Mình nghĩ để đạt được học bổng, không chỉ cần có thành tích học tập tốt mà thư giới thiệu năng lực và bài luận cũng rất quan trọng. Để phản ánh đúng năng lực bản thân và làm nổi bật những thành tích cá nhân chỉ trong 600 từ cho bài luận cá nhân và 300 từ cho bài luận học bổng, mình đã phải tìm hiểu và viết đi viết lại rất nhiều lần. Trong quá trình đó, mình cũng nhận được sự giúp đỡ từ các anh chị tư vấn của Vietint. Những lời khuyên và kinh nghiệm dày dặn của mọi người đã khiến mình tự tin hơn rất nhiều trong quá trình nộp đơn.

Thêm nữa các hoạt động ngoại khóa cũng là yếu tố vô cùng quan trọng để xét học bổng. Khi vào đến vòng cuối hầu hết học sinh đều có điểm sàn sàn nhau. Các hoạt động ngoại khóa càng đa dạng và càng gần với tiêu chí của học bổng sẽ càng được đánh giá cáo. Khi tham gia các hoạt động đó các bạn không chỉ hoàn thiện những kĩ năng mềm cho bản thân mà còn có cơ hội mở rộng mối quan hệ, học tập được nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong thực tế.

Bạn chuẩn bị như thế nào cho việc nhập học sắp tới?

Hiện tại mình mới bắt đầu chuẩn bị hồ sơ xin thị thực cũng như lên danh sách đồ cần chuẩn bị. BU có website dành riêng hỗ trợ các sinh viên sắp sang, cũng như nhiều chương trình định hướng học tập cho sinh viên quốc tế, chính vì thế mình cố gắng cập nhật các thông tin của trường để có thể chuẩn bị cho khóa học một cách tự tin nhất.

Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì? Lời khuyên của bạn cho các du học sinh Việt Nam muốn tìm và đạt được những học bổng như bạn?

Mình dự định trong khi học sẽ tham gia chương trình thực tập tại Anh của ngành học để có thêm kinh nghiệm, và mong muốn được tiếp tục theo đuổi ngành Marketing sau khi học xong.

Theo mình, trong quá trình tìm và "săn" học bổng, ai cũng cần có đủ kiên nhẫn và quyết tâm, cũng như biết rõ bản thân để có thể chọn được trường học và ngành học phù hợp, sau đó thể hiện bản thân thật tốt trong hồ sơ nộp học. Dành thời gian tìm hiểu kinh nghiệm từ những người đi trước cũng là một chiến thuật. Chúc tất cả các bạn may mắn!

Phan Việt Nga, cô gái đầu tiên nhận học bổng toàn phần từ trường đại học Bournemouth – UK

Đối với nhiều bạn học sinh, sinh viên thì cơ hội được học tập tại Anh quốc vẫn còn là một cánh cửa hẹp do giới hạn tài chính. Hiều được điều đó cùng với tâm niệm “người đi trước dẫn bước người theo sau”, Vietint đã hỗ trợ không chỉ Nga mà còn hàng trăm học sinh khác hiện thực hóa giấc mơ du học với số tiền học bổng lên đến hơn 10 tỉ đồng (chỉ tính riêng trong 2 năm 2011-2012). Phát triển cùng niềm tin mãnh liệt đó, Vietint sẽ luôn luôn đồng hành và dẫn bước các em trên con đường tương lai.

"Người đi trước dẫn bước người đi sau"

Hà Nội

Tòa nhà 19P Thụy Khuê, Quận Tây Hồ.

Tel: 043. 776 4024.

Email:vietintjsc@vnn.vn

Web:www.vietint.net

www.facebook.com/vietint.congdongduhocanh

TP Hồ Chí Minh

Phòng 602, tòa nhà 216 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3.

Tel: 083. 930 3273.

Email:vietinthcm@vietint.net