Thứ Hai 22/01/2018 - 08:33

28 bạn trẻ Việt nhận học bổng toàn phần New Zealand-ASEAN 2017

(Dân trí) - Tối ngày 17/1 vừa qua, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Wendy Matthews đã tổ chức tiệc chia tay dành cho 28 ứng viên trúng tuyển học bổng New Zealand - ASEAN 2017 tại nhà riêng ở Hà Nội.
 >>   Trải nghiệm du học New Zealand: Chiếc hộp đánh giày trước cửa rừng sâu

Cùng tham dự buổi tiệc còn có 10 cán bộ Việt Nam thuộc Chương trình Bồi dưỡng tiếng Anh cho Cán bộ Chính phủ (ELTO), cũng như 24 bạn sinh viên đến từ New Zealand theo sáng kiến của Trung tâm Sinh viên xuất sắc khu vực châu Á - Thái Bình Dương (CAPEs).

Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Wendy Matthews phát biểu tại buổi tiệc thân mật chia tay các ứng viên Việt giành học bổng.
Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Wendy Matthews phát biểu tại buổi tiệc thân mật chia tay các ứng viên Việt giành học bổng.

Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Wendy Matthews chia sẻ: “28 sinh viên Việt Nam xuất sắc sẽ bắt đầu chương trình bậc sau đại học tại New Zealand vào tháng sau. Đây là một phần quan trọng trong sự hỗ trợ của Chính Phủ New Zealand nhằm giúp Việt Nam phát triển những nhà lãnh đạo cho tương lai”.

Các ứng viên trúng tuyển học bổng New Zealand ASEAN sẽ được tài trợ toàn bộ chi phí bao gồm học bổng, vé máy bay khứ hồi, sinh hoạt phí và những hỗ trợ trong quá trình nghiên cứu và hoàn thành luận án tại New Zealand, đồng thời sẽ được tiếp cận với những trải nghiệm đa dạng mang tính học thuật, nghề nghiệp và văn hóa.

Kể từ khi thành lập vào năm 1994, chương trình học bổng New Zealand - ASEAN (NZAS) đã tạo điều kiện cho hơn 250 sinh viên Việt Nam theo học chương trình sau đại học ở quốc gia Nam Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, đây chỉ là một trong rất nhiều các dự án hợp tác giữa các cơ sở giáo dục của cả hai nước Việt Nam – New Zealand.

Đáng chú ý, hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và New Zealand cũng được đẩy mạnh thông qua các chương trình liên kết giữa các cơ sở giáo dục đào tạo và chính phủ hai nước.

Quốc gia New Zealand được Economic Intelligence Unit xếp thứ nhất trên Bảng Chỉ số Giáo dục Chuẩn bị cho tương lai năm 2017 (2017 Educating for the Future Index) - vượt xa các cường quốc giáo dục khác như Hoa Kỳ, Úc, Anh Quốc…

Phát biểu tại sự kiện, ông John Laxon, Giám đốc Khu vực Nam Á, Đông Nam Á và Trung Đông của Tổ chức Giáo dục New Zealand (ENZ) - trực thuộc chính phủ New Zealand, phương pháp giảng dạy sáng tạo và bằng cấp được công nhận quốc tế là những nhân tố chính dẫn đến sự tăng trưởng về số lượng du học sinh quốc tế đến New Zealand trong năm vừa qua.

"Hệ thống giáo dục của chúng tôi nhận được điểm tối đa ở những tiêu chuẩn như khung chương trình đào tạo các kỹ năng tương lai, sự phối hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp, sự đa dạng và hài hoà văn hóa cùng một số tiêu chuẩn khác.

Điều này có nghĩa là nền giáo dục ở New Zealand trang bị cho sinh viên đầy đủ từ lý thuyết đến kỹ năng thực tiễn, cũng như tư duy toàn cầu để họ có thể thành công trong môi trường làm việc hiện đại và ngày càng toàn cầu hóa", ông John Laxon chia sẻ.

Với trọng tâm đào tạo như vậy, một số đại học ở New Zealand đã lọt vào Bảng xếp hạng QS Graduate Employability Rankings năm 2017 (Xếp hạng về tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có được việc làm), danh sách này xếp hạng 300 trường đại học hàng đầu thế giới dựa trên 5 tiêu chí đánh giá tình trạng việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Ông John Laxon, Giám đốc Khu vực Nam Á, Đông Nam Á và Trung Đông của Tổ chức Giáo dục New Zealand (ENZ) - trực thuộc chính phủ New Zealand.
Ông John Laxon, Giám đốc Khu vực Nam Á, Đông Nam Á và Trung Đông của Tổ chức Giáo dục New Zealand (ENZ) - trực thuộc chính phủ New Zealand.

Ông John Laxon cũng cho biết, ngày càng nhiều HSSV và phụ huynh Việt Nam lựa chọn đến New Zealand để du học vì họ nhận thấy rằng hệ thống giáo dục có chất lượng quốc tế của New Zealand có thể giúp họ chuẩn bị tốt cho nghề nghiệp tương lai ở bất cứ nơi đâu.

“Những thành quả ấn tượng trong chất lượng giáo dục, cùng với sự hợp tác song phương giữa các cơ sở giáo dục và chính phủ hai nước đã đóng góp rất lớn vào sự tăng trưởng đáng kể của số lượng du học sinh Việt đến New Zealand vào năm 2017”, đại diện tổ chức Giáo dục New Zealand cho hay .

Trong lĩnh vực hợp tác chính phủ, năm nay, học bổng NZAS hàng năm của chính phủ New Zealand đã được trao cho 30 sinh viên tài năng Việt Nam để tiếp tục nghiên cứu sau đại học tại New Zealand vào tháng 2/2018 tới. Theo đó, học viên sẽ được cấp học bổng toàn phần, được hỗ trợ tài chính cho các chi phí nghiên cứu và luận văn, cũng như trợ cấp sinh hoạt.

Ông Laxon cho biết: "Học bổng New Zealand ASEAN là ví dụ điển hình cho thấy cách thức sinh viên Việt Nam có thể tận dụng những lợi thế của New Zealand trong những chuyên ngành hẹp để phát triển những kỹ năng giúp ích cho cộng đồng tại Việt Nam”.

"Trải nghiệm học tập ở New Zealand không chỉ rèn luyện cho tôi những kỹ năng để phát triển nghề nghiệp của mình, mà còn mở rộng tầm nhìn của bản thân đối với các vấn đề toàn cầu, từ đó giúp tôi chuẩn bị tâm thế để đối mặt với những thử thách tại địa phương”, chị Đoàn Thanh Hải, một trong những cựu sinh viên giành học bổng NZAS, hiện là trưởng nhóm dự án của Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phục vụ Cộng đồng (CSIP) - một tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam, đồng thời là cán bộ phát triển kinh doanh của IBE, một doanh nghiệp xã hội được thành lập bởi CSIP, đã tâm sự.

28 bạn trẻ Việt giành học bổng New Zealand - ASEAN 2017.
28 bạn trẻ Việt giành học bổng New Zealand - ASEAN 2017.

Một điểm nổi bật khác trong quan hệ hợp tác giữa 2 Chính phủ là chương trình đào tạo tiếng Anh dành cho cán bộ cao cấp của Việt Nam tại New Zealand (ELTO) trong 22 tuần. Năm 2017, chương trình đã chào đón thêm 10 cán bộ đến nâng cao nghiệp vụ tại đây.

Hợp tác giáo dục giữa New Zealand và Việt Nam ngày càng gắn bó thông qua các chương trình học liên kết. Tiêu biểu là Thỏa thuận hợp tác giữa Đại học Waikato và Học viện An ninh Việt Nam về việc hợp tác đào tạo đại học và sau đại học trong các lĩnh vực như An ninh mạng, Luật, Khoa học Máy tính và An ninh môi trường.

Trong khi đó, các cơ sở giáo dục khác như Học viện kỹ nghệ Nelson Marlborough và Đại học Victoria Wellington, đã ký kết những thỏa thuận mới về các chương trình liên kết hoặc việc công nhận tín chỉ với trường Đại học Hồng Bàng và Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM.

Năm 2017 cũng là cột mốc kỷ niệm 10 năm hợp tác giữa ĐH Công nghệ Auckland với ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM thông qua chương trình liên kết Cử nhân Khoa học Máy tính.

Đại sứ Wendy Matthews nhấn mạnh rằng các chương trình hợp tác này khẳng định cam kết của các cơ sở giáo dục ở New Zealand trong việc mang đến cho sinh viên Việt Nam cơ hội tiếp cận với nền giáo dục tiến bộ và đẳng cấp quốc tế trong một môi trường học tập toàn diện.

Lệ Thu