Thứ Hai 08/07/2013 - 08:18

5 suất học bổng Xri Lan-ca năm 2013

(Dân trí) - Nằm trong khuôn khổ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Xri Lan-ca, năm học 2013 - 2014 Chính phủ Xri Lan-ca dành cho Việt Nam 05 suất học bổng đào tạo trình độ ĐH và sau ĐH. Theo đó, các ứng viên trúng tuyển sẽ được cấp học bổng toàn phần.

Cụ thể, học bổng do Chính phủ Xri Lan-ca cấp bao gồm: miễn học phí, cấp sinh hoạt phí hàng tháng (để chi trả tiền ăn và chỗ ở), khám và chữa bệnh miễn phí tại các bệnh viện của Chính phủ Xri Lan-ca (không bao gồm các bệnh về nha khoa) và ưu tiên bố trí ở tại ký túc xá. Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam sẽ cấp phí đi đường, vé máy bay một lượt đi và về, chi phí làm hộ chiếu, visa và cấp bù sinh hoạt phí (nếu phía bạn cấp không đủ) theo quy định hiện hành.

Phía Xri Lan-ca ưu tiên tuyển các sinh viên đã có trình độ tiếng Anh. Trường hợp chưa đạt trình độ ngoại ngữ sẽ được bố trí học 01 năm dự bị tiếng Anh tại Xri Lan-ca trong năm học 2013 - 2014 và sau khi hoàn thành khóa học này sẽ được chuyển sang học chuyên ngành.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa
Thời gian học chương trình đại học: 03 - 04 năm; thạc sĩ: 01 - 02 năm; tiến sĩ: 03 - 04 năm. Các khóa học dự kiến bắt đầu từ tháng 12/2013.

Các ứng viên dự tuyển cần đáp ứng các điều kiện sau: Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; Đủ sức khỏe để học tập tại nước ngoài; Ngành học đăng ký dự tuyển phải phù hợp với ngành đã trúng tuyển đại học ở Việt Nam (đối với ứng viên học bổng đại học), phù hợp với ngành đã học đại học/thạc sĩ hoặc nghề nghiệp đang làm việc (đối với ứng viên học bổng thạc sĩ/tiến sĩ); Cam kết hoàn thành chương trình đào tạo và trở về phục vụ tại cơ quan cử đi học hoặc theo sự điều động của Nhà nước. Những người không hoàn thành chương trình đào tạo, tự bỏ học, bị buộc thôi học hoặc sau khi tốt nghiệp không trở về nước phục vụ phải bồi hoàn kinh phí cho ngân sách Nhà nước;  Chưa đăng ký dự tuyển các chương trình học bổng khác để đi học tại nước ngoài trong năm 2013.

Điều kiện dự tuyển học bổng trình độ đại học:

Sinh viên năm thứ nhất các trường đại học Việt Nam (hệ chính quy tập trung) thỏa mãn các điều kiện chung quy định tại mục 2.1 và điều kiện cụ thể sau: Học lực 03 năm THPT đạt loại trung bình khá trở lên (điểm trung bình 03 năm đạt 6,5 trở lên), kết quả học kỳ I hoặc kết quả học năm thứ nhất đại học đạt từ 6,5 trở lên; Ưu tiên ứng viên có chứng chỉ ngoại ngữ IELTS hoặc TOEFL còn thời hạn sử dụng; ứng viên có nhiều thành tích trong học tập và rèn luyện, đạt các giải thưởng quốc tế, khu vực và quốc gia, ứng viên có bố/mẹ đẻ là liệt sĩ, thương binh hoặc người dân tộc thiểu số, ứng viên đã học và tốt nghiệp trung học phổ thông tại các địa phương thuộc diện khó khăn cần ưu tiên đào tạo phát triển nguồn nhân lực.

Điều kiện dự tuyển học bổng trình độ thạc sĩ, tiến sĩ: Cán bộ đang công tác tại các cơ quan nhà nước (biên chế hoặc hợp đồng dài hạn từ 12 tháng trở lên), thỏa mãn các điều kiện chung quy định tại mục 2.1 và các điều kiện cụ thể sau; Không quá 35 tuổi đối với ứng viên học bổng thạc sĩ và không quá 40 tuổi đối với ứng viên học bổng tiến sĩ (tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ); Ứng viên học bổng thạc sĩ phải có bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy loại trung bình khá trở lên, chưa theo học chương trình thạc sĩ trong nước hoặc ở nước ngoài; Ứng viên học bổng tiến sĩ phải có bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy và có kết quả học thạc sĩ, điểm bảo vệ tốt nghiệp đạt từ 6,5 điểm trở lên theo thang điểm 10 hoặc tương đương, chưa theo học chương trình tiến sĩ trong nước hoặc ở nước ngoài; Ưu tiên ứng viên là cán bộ của các Sở Ngoại vụ; ứng viên có chứng chỉ ngoại ngữ IELTS hoặc TOEFL còn thời hạn sử dụng; ứng viên có thành tích nghiên cứu khoa học (thể hiện qua các bài báo đăng trên tạp chí khoa học hoặc báo cáo tại hội nghị khoa học cấp trường trở lên và được đăng trong kỷ yếu hội nghị hoặc tham gia đề tài nghiên cứu cấp Bộ trở lên và đề tài đó đã được nghiệm thu hoặc sử dụng).

Thời hạn nhận hồ sơ tiếng Việt: Trước ngày 05/8/2013 (tính theo dấu bưu điện đến hoặc sổ theo dõi nhận hồ sơ của Văn phòng Cục Đào tạo với nước ngoài). Thông tin chi tiết xem tại các websites: www.vied.vn hoặc www.moet.gov.vn).

Thu Hà