Thứ Bảy 15/04/2017 - 00:30

9X Bắc Ninh giành học bổng tiền tỷ vào ĐH “tỉ lệ chọi” cao nhất Mỹ

(Dân trí) - Vượt hơn 20.000 ứng viên khác, nam sinh Chu Đức Anh đỗ trường ĐH Minerva kèm học bổng trị giá 100.000 USD (khoảng 2,3 tỷ đồng) cho 4 năm học.
 >>   Nam sinh 9X rinh học bổng 7 tỷ đồng, nhờ... “Cô bé bán vé số dạo”!
 >>   Nữ sinh Lào Cai đầu tiên giành học bổng toàn phần của ĐH “khó nhằn” nhất nước Mỹ

“Học thầy không tày học bạn”


Chu Đức Anh là gương mặt học sinh nổi bật ở trường THPT Chuyên Bắc Ninh.

Chu Đức Anh là gương mặt học sinh nổi bật ở trường THPT Chuyên Bắc Ninh.

Minerva là đại học Mỹ có mô hình giáo dục luân chuyển qua nhiều thành phố. Với tỉ lệ nhận vào chỉ 1,8%, ngôi trường thành lập năm 2012 được mệnh danh là chương trình đào tạo đại học cạnh tranh nhất lịch sử nước Mỹ.

Sinh năm 1999, Chu Đức Anh chuẩn bị tốt nghiệp lớp 12 Anh 1, trường THPT Chuyên Bắc Ninh. Nuôi ước mơ du học từ cuối cấp 2, Đức Anh trang bị vốn tiếng Anh tốt và dự thi học bổng ASEAN của chính phủ Singapore. Năm 2014, nam sinh này giành suất học bổng Merit Award – ASEAN nhưng giá trị vẫn chưa đủ để em có thể theo học ở Singapore.

Lùi mục tiêu du học đến lớp 12, Đức Anh gặp nhiều khó khăn vì không có nguồn thông tin về những đặc trưng, thủ tục cần thiết để nộp hồ sơ vào đại học Mỹ.

“Học thầy không tày học bạn”, ở giai đoạn đầu chàng trai 9X tìm đến bạn bè cùng chí hướng du học ở các tỉnh khác. Chính họ là người giúp em rất nhiều trong việc hướng dẫn thủ tục, góp ý chọn trường, chia sẻ tài liệu thi ACT và các kinh nghiệm khác. Phần còn lại, Đức Anh lên mạng tìm hiểu một cách kì công nhiều nguồn để đảm bảo bản thân không bị lạc lối giữa “rừng” thông tin internet.


Chàng trai 9X giành suất học bổng trị giá 2,3 tỷ đồng từ ĐH Minerva, Hoa Kỳ.

Chàng trai 9X giành suất học bổng trị giá 2,3 tỷ đồng từ ĐH Minerva, Hoa Kỳ.

Góp sức phát triển hoạt động ngoại khóa ở Bắc Ninh

Tự nhận xét về mình, Đức Anh cho rằng 3 điểm mạnh nhất của cá nhân em đó là sự tò mò (về Vật lí, Thiên văn và các ngành khoa học nói chung), ý chí (thể hiện qua việc dám nghĩ dám làm), ước mơ thay đổi cộng đồng, kết nối mọi người và bảo vệ môi trường.

Nỗ lực học ngoại ngữ, nam sinh chuyên Anh đạt giải cao trong kì thi Olympic Tài năng tiếng Anh toàn quốc năm 2016 (giải Nhất) và HSG Quốc gia tiếng Anh năm 2016 (giải Nhì). Ở kì thi chuẩn hóa ACT, em tự ôn luyện trong 4 tháng và đạt 35/36 điểm.

Cậu học trò có dáng vóc thư sinh là người sáng lập/ đồng sáng lập kiêm Chủ tịch/ chủ nhiệm của nhiều CLB ngoại khóa tại trường THPT Chuyên Bắc Ninh như: CLB Âm nhạc Flow of The Beats, Dự án Truyền thông CBN Corner, Chuỗi sự kiện Lumos,…

Nhận thấy hoạt động ngoại khóa ở Bắc Ninh chưa được chú trọng và hỗ trợ nhiều, Đức Anh đã cố gắng tìm kiếm nhiều sự ủng hộ và nguồn lực từ nhà trường, phụ huynh, học sinh, doanh nghiệp để tổ chức chuỗi sự kiện Lumos.

Năm nay là năm đầu thực hiện nhưng chuỗi sự kiện đã đạt được thành công bước đầu và tạo được tiếng vang trong cộng đồng học sinh ở Bắc Ninh. Nổi bật trong chương trình là hoạt động Vút – Ngày Định hướng cho học sinh lớp 10 CBN hay Tháng sự kiện sôi động dành cho khối chuyên En Mirlando.

“Dù gặp nhiều khó khăn do cả hoàn cảnh và sự thiếu kinh nghiệm, nhưng bọn em đã có thể tạo dựng được một chuỗi sự kiện đầy ý nghĩa cho toàn thể học sinh Chuyên Bắc Ninh, hướng đến xây dựng được một cộng đồng học sinh đoàn kết mạnh mẽ hơn, và đặt nền móng cho sự phát triển về ngoại khóa của Bắc Ninh cho những thế hệ sau này”, Trưởng BTC Chu Đức Anh tâm sự.


Ở trường cấp 3, Đức Anh rất năng động và có nhiều đóng góp trong việc phát triển cộng đồng học sinh.

Ở trường cấp 3, Đức Anh rất năng động và có nhiều đóng góp trong việc phát triển cộng đồng học sinh.

Thầy Nguyễn Nho Hòa – Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Bắc Ninh đánh giá em Chu Đức Anh nổi bật ở ý chí quyết tâm, cách học tập, làm việc chuyên nghiệp và có tố chất lãnh đạo. Chính thầy Hòa là người duyệt kế hoạch và chứng kiến sự kiện “Ngày định hướng” tại trường Chuyên Bắc Ninh do Đức Anh tổ chức. Sự chuẩn bị chu đáo từ dự thảo, đến một kế hoạch hành động rõ ràng và khả năng ứng phó với tình huống bất ngờ (mất điện khi sự kiện đang diễn ra) của cậu học trò khiến thầy Hiệu trưởng rất hài lòng.

Thầy Hòa cũng dành lời khen cho nguồn năng lượng tích cực và khả năng kết nối của Đức Anh. Điều đó thể hiện rõ ở việc em thúc đẩy sự phát triển và đóng góp của các CLB trong cộng đồng học sinh ở trường. “Trong vai trò Chủ tịch các CLB, Đức Anh biết cách tối đa hóa thế mạnh của người khác. Em đã hỗ trợ các bạn mình phát huy và bộc lộ tốt nhất khả năng, khắc phục điểm yếu”, thầy Hiệu trưởng nhận xét.

Hiện tại, Đức Anh đang tham gia dự án Trại hè Trẻ em Sáng tạo khởi phát - The Creative Kid Project ở Hà Nội và một số dự án khác trong vai trò ở ban Truyền thông.

Mong muốn hòa mình vào cộng đồng đa văn hóa

Muốn hiểu được các mọi thứ hình thành, vận hành và liên kết với nhau, Đức Anh hướng đến môn Khoa học Máy tính và Khoa học Xã hội tại Minerva. Chàng trai Bắc Ninh ấp ủ dự định trở thành một người hoạt động trong lĩnh vực truyền thông hoặc quản lý.


Yêu thích âm nhạc, Đức Anh chơi rất tốt guitar.

Yêu thích âm nhạc, Đức Anh chơi rất tốt guitar.

Đức Anh cho hay, không chỉ nhiều chính sách thu hút học sinh quốc tế, Minerva hấp dẫn em bởi trường có một cách tiếp cận học sinh rất đặc biệt. Thông qua một chuỗi các thử thách riêng để đánh giá năng lực ứng viên (về tư duy sáng tạo, logic, toán, đọc, viết… thông qua trò chuyện webcam) thay vì qua bài luận hay điểm chuẩn hóa... như đa số các trường đại học Mỹ khác. Ngoài ra, việc đăng ký vào ngôi trường có tỉ lệ chọi khắc nghiệt cũng là một thử thách thú vị và đầy hồi hộp với nam sinh này.

9X Việt tin rằng, em sẽ hòa mình được với mô hình giáo dục mới qua Internet của Minerva. Thêm vào đó, với mong muốn mãnh liệt được tìm hiểu về cộng đồng đa văn hóa và giao tiếp nên Đức Anh đang háo hức chờ đến ngày nhập học Minerva.

Đức Anh mong rằng vẫn thường xuyên có cơ hội trao đổi, tiếp xúc với các thế hệ học sinh tiếp theo ở Bắc Ninh.

Chàng tân sinh viên Mỹ hi vọng có thể giúp đỡ trực tiếp các bạn học sinh trong việc tự ôn luyện thi chuẩn hóa tại nhà dựa trên kinh nghiệm của bản thân. Rộng hơn, Đức Anh tin rằng mỗi học sinh đều nên được trao cơ hội để thử sức mình và vươn ra với thế giới, nhất là các bạn trẻ ở vùng còn khó khăn về thông tin du học.

Lệ Thu

Ảnh: NVCC