Thứ Bảy 27/05/2017 - 06:45

9X xinh xắn kể trải nghiệm du học ở “đất nước thiên đường”

(Dân trí) - “Tôi chưa biết thiên đường là gì, nhưng khi đến New Zealand, tôi nghĩ đấy là thiên đường” - câu nói từ một người quen đã thôi thúc Phương Anh tìm hiểu và quyết định từ bỏ dự định du học Mỹ để đến đảo quốc ở Tây Nam biển Thái Bình Dương.
 >>   Giỏi văn sẽ gặp khó khăn hơn khi đi du học Mỹ?

Từ tình cờ, ngờ hoặc đến “đổ gục”


Nguyễn Thị Phương Anh (cựu sinh viên ĐH Massey, New Zealand)

Nguyễn Thị Phương Anh (cựu sinh viên ĐH Massey, New Zealand)

Góp mặt tại buổi “Tọa đàm giáo dục New Zealand” do Đại sứ New Zealand tại Việt Nam chủ trì chiều ngày 25/5 là các chuyên gia, cựu du học sinh và Nguyễn Thị Phương Anh (cựu sinh viên ĐH Massey, New Zealand) là một trong số đó. Cô gái trẻ mang đến những câu chuyện “có một không hai” mà bản thân được trải nghiệm ở xứ sở “kiwi”.

Du học ở New Zealand là quyết định đầy tình cờ đối với cô gái sinh năm 1991. Chưa từng nghĩ sẽ chọn điểm đến du học ở New Zealand – một quốc gia ít người Việt biết đến trong phong trào du học (so với các nước châu Âu như Mỹ, Anh, Pháp, Đức…) nhưng một cuộc trò chuyện đã khiến Phương Anh thay đổi tất cả.

Cũng như nhiều bạn bè, sau khi tốt nghiệp cấp 3, Phương Anh định rằng sẽ tới Mỹ hoặc Úc học đại học. Tình cờ nghe người bác giới thiệu về “đất nước thiên đường” trong trải nghiệm, 9X Việt vô cùng ấn tượng xen lẫn ngờ hoặc đến mức google ngay thông tin về môi trường giáo dục ở New Zealand.

Cuối cùng, thay vì đến Mỹ như phương án thứ nhất, đến Úc – nơi có nhiều người thân như phương án thứ hai, Phương Anh quyết định chọn phương án nảy sinh và mạo hiểm là đến New Zealand – nơi không có một người thân, bạn bè nào.

Ngày trở về, cả gia đình đã ngỡ ngàng trước sự thay đổi của cô con gái nhút nhát ngày nào. “Bố mình cũng từng nói rằng, cho mình sang học tập ở New Zealand 6 năm là quyết định đúng đắn nhất của ông, bởi vì mình đã trưởng thành lên rất nhiều”, Phương Anh kể.

Và đúng như câu nói đã đưa Phương Anh đến New Zealand, quốc gia này thực sự làm 9X Việt ngỡ ngàng. Hai yếu tố khiến Phương Anh “say lòng” ngay lập tức với đất nước xa lạ chính là thiên nhiên và con người.

Lòng tốt tuyệt đối và hiếm thấy của “người kiwi”

“Khí hậu ở đây giống như Đà Lạt với 4 mùa trong một ngày, mà thời điểm nào cũng rất dễ chịu. Một đất nước quá yên bình, từ những con cừu chạy trên đồng cỏ, cách đối xử tuyệt vời của người dân với khách du lịch”, cựu du học sinh chia sẻ.

“Con người kiwi” (cách gọi chỉ người dân New Zealand) thì khiến Phương Anh đi phải suýt xoa thực sự bởi lòng tốt và sự hiếu khách hiếm có.

Song song với việc học tập, 9X Việt nhận làm thêm nhiều công việc để trưởng thành và kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống.


Cô gái xinh xắn nhớ mãi một lần đi làm thêm từ 6 giờ sáng, không có xe buýt chạy vào khoảng thời gian đó nên phải đi bộ. “Suốt quãng đường từ nhà đến chỗ làm, các xe ô tô nhìn thấy em đều dừng lại hỏi vì nghĩ là em đi lạc”, cô kể.

Cô gái xinh xắn nhớ mãi một lần đi làm thêm từ 6 giờ sáng, không có xe buýt chạy vào khoảng thời gian đó nên phải đi bộ. “Suốt quãng đường từ nhà đến chỗ làm, các xe ô tô nhìn thấy em đều dừng lại hỏi vì nghĩ là em đi lạc”, cô kể.

Mảnh đất New Zealand cũng nổi tiếng với sức gió mạnh không thể dùng được ô che chắn. Khi cô gái Việt đi ngoài đường đúng lúc gió lên, các ô tô đều dừng lại hỏi “có cần đi nhờ không?”.

“Em biết là chỗ nào cũng có người nọ người kia, nhưng tất cả những người em gặp ở New Zealand đều là những người tuyệt vời”, Phương Anh nhấn mạnh..

Môi trường New Zealand “quá hiền”, có nên cho con du học?

Một vị khách tham dự tọa đàm đặt câu hỏi tới các diễn giả: “Với sự yên bình, hài hòa quá đỗi dường như New Zealand chỉ thích hợp cho những cuộc nghỉ dưỡng hơn là điểm đến để học tập, thách thức sự phát triển?”


Các diễn giả chia sẻ kinh nghiệm tại tọa đàm.

Các diễn giả chia sẻ kinh nghiệm tại tọa đàm.

Trả lời câu hỏi này, ông Ben Burrowes – Giám đốc Marketing và Quan hệ Chiến lược Khu vực Đông Nam Á, Tổ chức Giáo dục New Zealand cho rằng, chính bản thân ông cũng từng trải nghiệm nhiều nền giáo dục và ông thấy được ở New Zealand một môi trường thực sự thúc đẩy người học. Ở đó, học sinh được khuyến khích tinh thần độc lập, thách thức và thậm chí, cãi lại thầy cô giáo.

Với 4 năm học tập và 2 năm làm việc, Phương Anh nhận thấy giáo dục New Zealand giúp cô rất nhiều về kỹ năng mềm. Hơn nữa, đây còn là môi trường rất lành mạnh và phụ huynh ít phải lo lắng con mình sẽ hư.

Cựu du học sinh Trịnh Thị Hằng chương trình thạc sĩ ngành Phát triển (ĐH Victoria Wellington, New Zealand) cho rằng, điểm khác biệt lớn nhất của nền giáo dục New Zealand so với Mỹ có lẽ là ở chỗ đất nước này luôn cho người học “cơ hội thứ hai”.

“Người Kiwi rất thoải mái, không quá trịnh trọng trong công việc. Nếu bạn sai lầm, bạn có thể làm lại và mọi người sẽ đứng bên cạnh, cổ vũ, đợi bạn làm tốt thay vì chê bai, trách móc hay bỏ mặc. Môi trường quá nhanh, quá mạnh như Mỹ có lẽ bạn sẽ không bao giờ có cơ hội lần 2”, Hằng so sánh từ trải nghiệm bản thân.

Bà Giang Nguyễn – Giám đốc khu vực Đông Nam Á của ĐH Waikato, New Zealand nhấn mạnh vào sự hiếu khách, chăm sóc bạn trẻ Việt sang du học như người nhà của người dân New Zealand.


Đại sứ New Zealand tại Việt Nam - Bà Wendy Matthews.

Đại sứ New Zealand tại Việt Nam - Bà Wendy Matthews.

Đại sứ New Zealand tại Việt Nam - bà Wendy Matthews khẳng định, New Zealand luôn có nhiều chính sách hỗ trợ, chào đón du học sinh Việt bởi giáo dục là lĩnh vực quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ ngoại giao của hai nước.

Và chất lượng là điều không thể quên nhắc của nền giáo dục hàng đầu thế giới này. Tất cả các trường đại học ở New Zealand đều thuộc top 3 theo bảng xếp hạng Q.S. New Zealand cũng nằm trong top 11 quốc gia có hệ thống giáo dục tốt nhất toàn cầu theo Diễn đàn kinh tế thế giới. Các giáo viên nơi đây giáo viên được xếp thứ 4 thế giới về sự chuyên nghiệp… Trong khi đó, mức học phí du học tại New Zealand khá rẻ so với các quốc gia châu Âu khác (khoảng 1/3 trung bình của Mỹ).

Đến tháng 3/2017, Việt Nam có hơn 2.200 học sinh, sinh viên theo học tại New Zealand ở mọi bậc học, đứng thứ hai khu vực ASEAN. Lượng sinh viên được cấp visa trong 12 tháng qua tăng 27%. Nếu tính riêng quý I/2017, lượng visa được cấp đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Lệ Thu