Thứ Năm 12/09/2019 - 08:21

Á khôi Ngoại giao giành thành tích xuất sắc bậc thạc sĩ tại New Zealand

(Dân trí) - Xinh đẹp, thông minh, Nguyễn Minh Trang - Á khôi Học viện Ngoại giao năm 2014 chọn du học bậc thạc sĩ tại New Zealand ở một ngành hoàn toàn mới mẻ. Tuy nhiên, bằng tinh thần cầu thị, cởi mở, không ngừng học hỏ, nỗ lực hết mình, cô tiếp tục gặt hái nhiều thành tích học tập ấn tượng và trải nghiệm thú vị ở xứ người.

Nguyễn Minh Trang sinh năm 1994 tại Hà Đông, Hà Nội. Cô gái xinh xắn từng đạt ngôi Á khôi 1 - Miss Học viện Ngoại giao năm 2014 và danh hiệu Cặp đôi mặc trang phục truyền thống đẹp nhất.

Tốt nghiệp loại Giỏi ngành Quan hệ Quốc tế năm 2016, Trang du học New Zealand bậc thạc sĩ ở ngành Marketing tại Đại học công nghệ Auckland (AUT – Top 500 trường tốt nhất thế giới theo QS World Ranking 2019 - 2020). Theo đuổi một lĩnh vực mới nhưng Trang thích nghi rất nhanh.

Tính đến hiện tại (qua 2.5/3 kỳ học) ở AUT, 8/12 bài thi chứng chỉ đã học ở bậc thạc sĩ của Trang đều đạt điểm A và A+ (Distinction).

Trang cũng tích lũy được kinh nghiệm ở vị trí quản lý marketing cho một số nhà hàng, chuỗi cà phê 5 sao ở Việt Nam. Hồ sơ của cô gái Việt được đăng tải trên website chính thức của Đại học công nghệ Auckland mục Sinh viên xuất sắc.

Á khôi Ngoại giao giành thành tích xuất sắc bậc thạc sĩ tại New Zealand - 1
Nguyễn Minh Trang, cựu á khôi xinh đẹp của Học viện Ngoại giao hiện là du học sinh bậc thạc sĩ tại Đại học công nghệ Auckland.

Cùng PV Dân trí trò chuyện với Minh Trang về những trải nghiệm thú vị và kinh nghiệm du học bậc thạc sĩ ở New Zealand:

- Được biết Trang từng hoạt động sôi nổi trong những tháng năm sinh viên đại học trước khi sang New Zealand du học, bạn có thể chia sẻ?

Mình tốt nghiệp Học viện Ngoại giao Việt Nam (DAV) với thành tích cũng “tàng tàng” thôi, vì ngày đó mộng mơ lắm (cười). Mình thích nhảy múa hát ca, tham gia vô số hoạt động văn nghệ ở trường (mình còn từng là Chủ tịch câu lạc bộ hip-hop) và rất thích “đầu quân” cho các hoạt động tình nguyện ở DAV như sự kiện IPU123.

Năm 2015, Trang cùng 1 đoàn sinh viên DAV lặn lội sang Singapore tham gia MUN (mô phỏng Liên Hợp Quốc) tại Đại học Công nghệ Nanyang nữa.

Đến năm thứ 3, mình bắt đầu chấn chỉnh lại tinh thần, vẫn tham gia hoạt động ngoại khóa nhưng dành nhiều thời gian cho việc học tập hơn. Nhưng các hoạt động ngoại khóa ở trường giúp Trang rất nhiều trong việc kết nối bạn bè, tăng sự tự tin và bạo dạn của mình hơn.

Á khôi Ngoại giao giành thành tích xuất sắc bậc thạc sĩ tại New Zealand - 2
Minh Trang thời “nổi loạn”…

Khi tìm hiểu đến New Zealand, mình đã bị thuyết phục bởi chất lượng giáo dục tầm cỡ quốc tế, sự yên bình của đất nước này và cơ hội trải nghiệm nhiều hơn sau khi tốt nghiệp.

8 trường đại học của New Zealand đều nằm trong Top 500 trường ĐH tốt nhất thế giới (QS World Ranking nhiều năm liền), nhiều năm liền luôn là 1 trong 2 quốc gia có chỉ số yên bình cao nhất thế giới (Global Peace Index).

Đặc biệt, Chính phủ New Zealand tạo điều kiện cho sinh viên làm việc ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp từ 1-3 năm. Đó là điều thôi thúc Trang sang đây nhất, vì bản thân mình rất thích tự đặt ra thử thách để trải nghiệm những điều mới.

- Tại sao Trang lại quyết định theo đuổi bằng thạc sĩ ở một lĩnh vực mới (Marketing) không liên quan lắm so với chuyên ngành học ở bậc đại học (Ngoại giao) của mình?

Ngày ở Việt Nam mình học Quan hệ Quốc tế - ngành thiên về ngoại giao chính trị. Trước đây mình không nghĩ nhiều lắm trong việc chọn trường chọn ngành, vì ngày đó định hướng còn chưa rõ ràng, chưa bao giờ làm việc thì khó có thể biết chính xác mình thích gì!

Nhưng mình chưa bao giờ phiền lòng vì điều đó, bởi 4 năm học ở Ngoại giao mình học được nhiều thứ hơn là chỉ kiến thức – đặc biệt là cách ứng xử, giao tiếp với mọi người, phong thái tự tin khi thuyết trình, rồi lối suy nghĩ tư duy phản biện được làm quen từ cái nôi này mà ra.

Sau này đi làm, số phận đưa đẩy đến ngành Marketing và mình yêu thích nó từ đấy. Nhưng mọi việc mình làm đều do tự trải nghiệm, tự vấp ngã mà làm – không có kiến thức nền tảng về ngành khiến mình luôn cảm thấy thiếu sót và khó khăn khi ra quyết định. Vì thế mình quyết tâm dứt áo ra đi học thạc sĩ, với mong muốn củng cố và phát triển sự nghiệp theo chiều sâu.

Đại học công nghệ Auckland là lựa chọn phù hợp với ngân sách, thời gian và cũng là ngôi trường rất năng động, luôn cố gắng cập nhật xu thế mới vào giảng dạy và truyền đạt lại cho sinh viên.

Bậc thạc sĩ của chuyên ngành này thu hút rất nhiều sinh viên châu Á, bởi các bạn bản địa Kiwi thường sẽ học marketing ngày từ các bậc học dưới chứ không đợi đến khi lên thạc sĩ như mình.

Marketing ở đây rất bài bản chứ không chộp giật thời cơ… ngay cả những người làm kinh doanh nhỏ kiểu gia đình cũng hiểu những nguyên tắc cơ bản để giữ vững hình ảnh thương hiệu và chất lượng sản phẩm/dịch vụ, định hướng chiến lược theo nhu cầu khách hàng… dù có thể là những chi tiết rất nhỏ.

- Bạn trang trải chi phí học tập sinh hoạt ở New Zealand bằng cách nào? 

Từ ngày mẹ còn sống đã dành riêng một khoản lo cho mình đi du học, vì mẹ rất hi vọng mình sẽ học thạc sĩ tại nước ngoài. Tài trợ từ phía gia đình là bước đệm ban đầu, rồi sang đây mình bắt đầu đi làm vào kỳ 2, bởi kỳ 1 còn tập trung bắt kịp phong cách học và thi của bên này nữa.

Sang kỳ 2 mình bắt đầu tìm các công việc internship (thực tập ) cho quen dần việc đi làm. Hiện tại ở kỳ 3 thì mình đang đi làm part-time mảng marketing online, mình cảm thấy thực sự may mắn vì được tin tưởng giao cho công việc này.

Chi phí sinh hoạt ở Auckland cũng thuộc hàng cao của thế giới. Ngày ở Việt Nam mình mua sắm nhiều lắm! Mà sang đây học mình biết không thể tiêu pha như vậy được, nên tập chắt bóp lại còn để dành dụm tiền chi trả cho những cái cần thiết, để không dựa dẫm phụ huynh nữa. Nên từ khi có việc làm mình chỉ tiêu tiền lương kiếm được thôi.

Á khôi Ngoại giao giành thành tích xuất sắc bậc thạc sĩ tại New Zealand - 3
Vừa học tập, Trang vừa làm thêm để trang trải cuộc sống đắt đỏ ở Auckland.

- Sang New Zealand du học, Trang thích nghi môi trường mới ra sao? Kinh nghiệm để bạn nhanh chóng hoà nhập, khẳng định mình trong học tập và hoạt động cộng đồng là gì?

Có lẽ mình may mắn hơn các bạn khác một chút vì ở nước nào mình cũng có bạn từ trước, hơn nữa sang New Zealand bạn mình giúp những ngày ban đầu rất nhiều: từ chỗ ở tạm trước khi thuê phòng gần trường, đến đi làm thẻ ngân hàng…

Nên sau này mình cũng giúp các bé mới sang y hệt như vậy, vì nhìn cảnh ngộ chân ướt chân ráo mình lại nghĩ đến hồi đầu mới sang, được bạn bè giúp nhiệt tình như thế nào.

Còn môi trường văn hóa, học tập thì mỗi người sẽ thích một cách hòa nhập riêng. Trang thuê phòng ở cùng các bạn nước ngoài, các bạn dễ thương và hòa đồng lắm.

Trên lớp, mình cứ cởi mở nói chuyện với các bạn, và phải mạnh dạn phát biểu ý kiến – đây là quyền lợi của sinh viên – các bạn đừng ngại nói lên ý kiến của mình nhé!

Bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để sang đây với mục tiêu tiếp thu những cái mới, thì cũng đừng ngại thay đổi bản thân cho “bạo dạn” hơn, tự tin nói ra điều mình suy nghĩ. Tiếng Anh có thể chưa tốt thì sẽ tốt dần, giáo viên họ đã quen với du học sinh, và cũng không ai chê cười bạn cả.

- Để nói về “du học”, Trang sẽ nói gì – từ những trải nghiệm thực tế của bản thân?

Mình không muốn vẽ bức tranh màu hồng cho các bạn đi du học. Nếu gia đình bạn dư giả và bạn không phải lo nghĩ về vấn đề tài chính, thì đi du học thích thật. Nhưng nếu bạn không muốn tiêu pha tiền của gia đình, bạn sẽ như mình: học, đi làm, thỉnh thoảng đi cafe ăn uống với bạn bè và đi du lịch nếu có thời gian.

Á khôi Ngoại giao giành thành tích xuất sắc bậc thạc sĩ tại New Zealand - 4
Cô gái xinh đẹp tại mũi Cape Reinga của đảo Bắc New Zealand.

Mình không phải tuýp người dành dụm không hưởng thụ - mình thích đi chơi, thích thỉnh thoảng đi nhà hàng thưởng thức các món ăn hấp dẫn từ nhiều nền văn hóa. Nên tiền kiếm ra sẽ được dành một phần cho các thú vui đó.

Đợt trước trường có mời mình đi tình nguyện cố vấn các dự án của các em bậc đại học, mà bữa đó mình bận công việc quá không nhận lời sớm nên… mất lượt. Tiếc hùi hụi đến tận giờ!

- Động lực nào giúp Trang học tập tốt ở bậc thạc sĩ tại New Zealand?

Tính đến nay, tổng điểm của mình đạt Distinctio (A range) , 8/9 bài thi các môn mình đã học xong đều Distinction cả. Duy chỉ môn về Kế toán Tài chính – mình thậm chí không có nền tảng môn đó ở Việt Nam cộng thêm quá nhiều thuật ngữ chuyên ngành nên đã rớt xuống B+. Nhưng nhìn vào đó mình cảm thấy cần tiếp tục cố gắng cho việc học tập.

Vài ngày trước, trường đại học cũng gửi email phỏng vấn mình để đăng bài về sinh viên ưu tú mà hơi ngỡ ngàng vì không nghĩ mình có thể “chung bảng” với rất nhiều gương mặt sinh viên xuất sắc của AUT.

Số lượng sinh viên Việt Nam không nhiều – mình là người Việt Nam duy nhất học khóa đó – nên bỗng cảm thấy đi học mà như là đại diện cho đất nước vậy! Nên mình không thể để Việt Nam mình thua kém các bạn nước khác được. Tự nhủ thế nên mình càng hăng hái hơn.

Á khôi Ngoại giao giành thành tích xuất sắc bậc thạc sĩ tại New Zealand - 5
Ấn tượng của Trang về xứ sở kiwi là… siêu sạch và thiên nhiên tuyệt đẹp. Trang du lịch đến thác Whangarei falls, New Zealand.

- Trang có thể hé lộ ước mơ và dự định của bạn trong thời gian tới?

Trang luôn hi vọng được làm những điều mình thích, kiếm được tiền từ những điều đó (mình theo chủ nghĩa hiện thực), học hỏi thêm nhiều điều mới và truyền cảm hứng cũng như kiến thức/kinh nghiệm tích lũy được cho những bạn cũng theo nghề marketing như mình! Nghề nói ra thì sang, nhưng cũng nhiều phần bạc bẽo lắm!

Dự định gần nhất là tốt nghiệp suôn sẻ đã, mình đang trong thời gian làm dự án tốt nghiệp, bận và căng thẳng lắm nhưng luôn cố gắng làm hết sức có thể. Hi vọng sẽ gặt hái thêm nhiều kinh nghiệm làm việc sau khi tốt nghiệp, mình thực sự rất hào hứng và mong chờ được làm việc trong môi trường quốc tế tại New Zealand!

Cảm ơn Trang vì cuộc trò chuyện!

Lệ Thu (thực hiện)

Ảnh: NVCC