Thứ Hai 08/04/2019 - 13:13

Anh: Nữ sinh trung học sẽ được phát sản phẩm vệ sinh miễn phí

(Dân trí) - Mới đây, chính phủ Anh đã công bố chương trình phát sản phẩm vệ sinh miễn phí cho nữ sinh trung học để không nữ sinh nào phải nghỉ học trong kỳ "đèn đỏ" chỉ vì không thể trang trải những sản phẩm thiết yếu này.

Chương trình trên đã được Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond thông báo mới đây: “Trước quan ngại của một số giáo viên về tình trạng các bé gái phải nghỉ học vì không thể trang trải các sản phẩm vệ sinh, chúng tôi đã quyết định đầu tư ngân sách cho việc cung cấp các sản phẩm vệ sinh miễn phí tại các trường trung học và cao đẳng ở Anh từ năm học tới”. Như vậy, chương trình dụ kiến sẽ được bắt đầu vào tháng 9/2019.

Anh: Nữ sinh trung học sẽ được phát sản phẩm vệ sinh miễn phí - 1
Nữ sinh trung học, cao đẳng tại Anh sẽ được phát sản phẩm vệ sinh miễn phí.

Trong 2 năm qua, chiến dịch có tên FreePeriods kêu gọi các sản phẩm vệ sinh được phát miễn phí tại trường học đã quy tụ sự tham gia của rất nhiều nữ sinh trong độ tuổi teen tại Anh.

Nữ sinh Amika George – người khởi xướng chiến dịch, cho rằng quyết định của Chính phủ Anh là “một bước tiến lớn về bình đẳng giới”.

“Chu kỳ kinh nguyệt không nên là lý do cản trở một nữ sinh phát huy những tiềm năng của mình. Sau 2 năm thực hiện chiến dịch, chúng ta sẽ được thấy các sản phẩm vệ sinh được phát miễn phí ở tất cả các trường trung học trên nước Anh”, Amika cho biết.

Đồng tình với quan điểm trên, Anna Miles và Gemma Abbott thuộc tổ chức từ thiện Red Box Project cho biết: “Qua quá trình làm việc, chúng tôi biết rằng nhu cầu về sản phẩm vệ sinh không chỉ giới hạn tại các trường trung học và cao đẳng mà có thể xuất hiện ở bất kỳ đứa trẻ nào, thậm chí ở bậc tiểu học. Không đứa trẻ nào nên bắt buộc phải nghỉ học khi đến kỳ sinh lý và không thể mua sản phẩm vệ sinh”.

Theo số liệu từ tổ chức Plan International UK, gần 50% nữ sinh tại Anh từng nghỉ học một ngày liên quan tới kỳ sinh lý và 1/10 thiếu nữ trong độ tuổi 14-21 không thể trang trải các sản phẩm vệ sinh.

Một phát ngôn viên Hiệp hội Hiệu trưởng Quốc gia Anh bày tỏ quan điểm chương trình sản phẩm vệ sinh miễn phí “là việc đúng đắn cần làm”.

Một số người dùng mạng xã hội tại Anh cũng bày tỏ sự hoan nghênh quyết định này của Chính phủ.

“Cuối cùng thì các nữ sinh sẽ không phải nghỉ học vì không có sản phẩm vệ sinh”, một người dùng Twitter có tên Anila Chowdhry cho biết.

Trước đó, vào năm 2018, chính phủ Scotland đã thông báo về chương trình phát miễn phí sản phẩm vệ sinh cho nữ sinh tại các trường trung học, cao đẳng và đại học dựa trên khoản ngân sách trị giá 5,2 triệu bảng Anh.

Minh Hương

(Theo Independent)