Thứ Bảy 14/11/2015 - 13:20

[Audio] Từ “tâm chấn” Paris, DHS Việt kể lại giây phút khủng bố kinh hoàng

(Dân trí) - Tâm trạng hiện nay của hầu hết sinh viên Việt tại Pháp đều rất lo lắng và cảm thấy bàng hoàng cũng như thương xót cho những nạn nhân xấu số. Trong vòng vài giờ đồng hồ họ nhận được quá nhiều tin và vô cùng sốc, lo lắng cho những người bạn đang sống quanh khu vực bị khủng bố.

 

Trao đổi với PV báo Dân trí, đại diện Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp - anh Nguyễn Văn Tuân cho biết, tính tới 10h sáng ngày 14/11 theo giờ địa phương (tức 16h giờ Việt Nam), các SV Việt Nam tại Paris đều an toàn.

Tuy nhiên, 12 giờ sau khi khủng bố đẫm máu diễn ra, tình hình tại Paris cũng như toàn nước Pháp hết sức NÓNG! Tất cả các siêu thị, ngân hàng, trường học, nhà hát,... đều trong  tình trạng kiểm tra nghiêm ngặt. Hầu hết mọi người đều có tâm lý "nội bất xuất, ngoại bất nhập"!

Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp cũng khuyến cáo tới các sinh viên tại đây thật sự cảnh giác và chú ý khi ra ngoài. "Đặc biệt không tụ tập nơi đông người, không nên ra ngoài một mình nơi vắng vẻ. Tạm dừng tất cả các hoạt động vui chơi tập thể, tụ tập đông người cho dù đang là ngày nghỉ cuối tuần", hội SVVN chỉ dẫn.

Anh Lê Văn Nhật, nghiên cứu sinh tiến sĩ trường Đại học Versailles (Pháp)

DHS Việt kể lại tâm trạng khi biết tin khủng bố đẫm máu ngay tại Paris

Theo thông tin mình nắm bắt trên báo đài thì có tất cả 7 nơi ở Paris đã bị khủng bố tấn công. Điển hình như Sân vận động quốc gia Pháp, Nhà hát Bataclan – nơi có rất đông du học sinh Việt Nam đang sinh sống và học tập, trong đó có mình.

Cho đến thời điểm hiện tại thì đã có hơn 120 người chết và số lượng này có vẻ đang tăng lên. Toàn bộ Paris đang nằm trong tình trạng báo động đỏ, cảnh sát xuất hiện khắp mọi nơi. Hiện tại, không khí tang thương đang bao trùm toàn Paris.

Về cá nhân là một du học sinh tại Paris, mình thực sự rất lo lắng, hoảng sợ cũng như rất đau lòng khi chứng kiến cảnh tang thương này, hi vọng mọi điều tốt đẹp nhất sẽ đến với du học sinh Việt tại Paris nói riêng và người dân tại Paris nói chung.

Thông qua các trang mạng xã hội, các du học sinh Việt Nam rất lo âu và vẫn luôn hướng trái tim mình để cầu nguyện cho các nạn nhân xấu số và tình hình an toàn của Paris.

Trần Đức Anh, sinh viên trường Thương mại PSB Paris School of Business

DHS Việt tại Paris kể lại giây phút khủng bố kinh hoàng

Hôm nay 13/6 (theo giờ địa phương - PV), Paris nhận tin có các vụ xả súng và đặt bom kinh hoàng từ buổi tối đến giờ. Mình không trực tiếp ở trong vùng nguy hiểm của vụ xả súng và vụ đặt bom nhưng lúc vụ xả súng xảy ra thì mình đang gần khu đó.

Mình có nghe tiếng súng và mình chạy vù về nhà luôn. Các chị mình nói rằng có khoảng gần chục người nằm la liệt ở đường, người ta còn không dám đến gần vì những tay súng vẫn ở khu đó.

Tất cả các cửa hàng đều đóng, và khách hàng, nhân viên phải ở trong cửa hàng đến quá 12h đêm, gần 1h sáng mới được đồng ý cho về nhưng cũng không có phương tiện để về. Mọi người hầu như phải chờ chủ cửa hàng dùng xe đưa về từng nhà một.

Còn kinh hoàng hơn là vụ bắt cóc con tin làm hơn 100 người trên tại rạp hát ở Paris. Hiện tại Paris vẫn đang trong báo động đỏ. Khoảng 3h sáng thì chắc bạn bè mình mới gần về được đến nhà (bạn ở quận 13).

Đến bây giờ mình vẫn đang rất lo lắng, còi vẫn kêu nhưng cảm giác yên ổn hơn một chút vì đang ở trong phòng và không có gì nguy hiểm. Ngày mai, mình sẽ hạn chế ra ngoài đường, đi mua đồ; sẽ lo lắng trong một thời gian ngắn nữa và sẽ chỉ đi học, không vui chơi, giải trí nữa.

Chị Cấn Thị Bích Luận, sinh viên ngành Sư phạm tiếng Pháp tại Sorbonne nouvelle Paris 3 và @Madrid 2 ngành công nghệ, giảng dạy tại ĐH Orleans:

Chia sẻ của DHS Bích Luận với Dân trí về cảm xúc khi khủng bố đẫm máu diễn ra ngay tại Paris.

Tâm trạng hiện nay của tôi và các sinh viên Việt tại Pháp nói chung đều đang rất lo lắng và cảm thấy bàng hoàng cũng như thương xót cho những nạn nhân xấu số.

Thực sự, trong vòng 2 tiếng chúng tôi nhận được quá nhiều tin trên báo và vô cùng sốc, lo lắng cho những người bạn đang sống quanh khu nguy hiểm, bị khủng bố.

Do vậy, Facebook hiện có gửi cho chúng tôi những thông báo về mức độ an toàn để gửi đến tất cả mọi người xem có trong ở vùng an toàn không. Pháp đang ở trong mức độ báo động cấp 1. Chúng tôi cũng chỉ biết cầu nguyện cho Paris sớm bình yên và cho nước Pháp sớm trở lại an toàn.

Lệ Thu - Lê Trường