Thứ Bảy 06/05/2017 - 07:10

Bạn bè quốc tế hào hứng thử nhảy sạp và ẩm thực Việt giữa xứ phù tang

(Dân trí) - Du học sinh Việt tự tay chuẩn bị các gian hàng ẩm thực và nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc để giới thiệu hình ảnh đất nước tới bạn bè quốc tế tại Lễ hội Âm nhạc châu Á ở Kawasaki, Nhật Bản vào tháng 4 vừa qua.

Cứ vào tháng tư hàng năm mỗi dịp anh đào nở, tại Kawasaki thuộc tỉnh Kanagawa, Nhật Bản lại diễn ra Lễ hội âm nhạc Châu Á tại Kawasaki. Lễ hội nhằm giúp trao đổi và giao lưu nền văn hoá, ẩm thực và âm nhạc của các nước khu vực Châu Á với các bạn bè xứ sở phù tang, đồng thời giúp gắn kết các quốc gia thông qua việc trao đổi, thấu hiểu văn hóa.

Do đó, lễ hội cũng là một cái hẹn không thể quên với nhiều người Việt, người nước ngoài muốn tìm hiểu về Việt Nam. Chủ đề năm nay là “Kawasaki Music Magazine”, mỗi nước sẽ được phân chia một sân khấu biểu diễn nghệ thuật và ẩm thực đặt ở các khu vực khác nhau.

Tại đây, các bạn trẻ thuộc ban Văn hoá của Hội thanh niên sinh viên Việt tại Nhật Bản (VYSA) cũng đã góp nhiều tiết mục ca múa nhạc trong 2 ngày lễ hội diễn ra. Nhiều bạn bè Nhật đã rất ấn tượng với tiết mục múa “Bèo dạt mây trôi” của các cô gái Việt xinh đẹp. Tiếp sau đó là khúc ca quan họ “Người ở đừng về” và cuối cùng là màn nhảy sạp rất sôi động do nhóm Betoaji mang tới chương trình.

Ban Văn hóa của VYSA mang lại tiết mục múa quạt thướt tha nức lòng.
Ban Văn hóa của VYSA mang lại tiết mục múa quạt thướt tha nức lòng.

Bạn bà quốc tế tham dự lễ hội, đặc biệt là các bạn trẻ Nhật đã hào hứng thử nhảy sạp. Ai nấy đều vui vẻ và thích thú với trò chơi dân gian đòi hỏi sự phản ứng nhanh và sự khéo léo của đôi chân.

Khác với màu sắc truyền thống dân tộc vào ngày thứ 2 của lễ hội, VYSA đã mang tới những tiết mục âm nhạc sôi động trẻ trung ở ngày đầu tiên. Tiết mục hát của ca sĩ Lam Nghị, tiết mục thổi sáo của Nghĩa Lee và các bạn thành viên mới đầy tài năng của ban Văn hoá cũng đã khuấy động sân khấu biểu diễn của đoàn Việt Nam.

Nhảy sạp tại Fesival in Kawasaki.
Nhảy sạp tại Fesival in Kawasaki.

Gian hàng đồ lưu niệm của Cơm có thịt Kanto.
Gian hàng đồ lưu niệm của Cơm có thịt Kanto.

Bạn bè quốc tế hào hứng thử nhảy sạp và ẩm thực Việt giữa xứ phù tang - 4

Lễ hội kết thúc, bên cạnh niềm vui khi được góp sức cho sự thành công của lễ hội, điều quan trọng hơn cả đối với các du học sinh Việt là niềm vui khi được góp sức giới thiệu bản sắc dân tộc quê hương trên nước bạn.

Đã có một Việt Nam như thế - tươi đẹp, hứng khởi, năng động, trẻ trung mà vẫn rất truyền thống, bản sắc.

Hẹn gặp lại Việt Nam xinh đẹp giữa lòng nước Nhật vào năm sau.

Mai Dương

(Từ Nhật Bản)