Thứ Ba 21/01/2020 - 09:44

Bang của Úc siết quy định sử dụng điện thoại di động trong trường học

(Dân trí) - Tiểu bang Tây Úc (Úc) là nơi mới nhất áp dụng quy định hạn chế sử dụng điện thoại di động trong trường học vì lo ngại rằng thiết bị này khiến học sinh phân tâm trong giờ học và là nguyên nhân chính của việc bắt nạt trực tuyến học đường.

Ngày nay, số lượng học sinh sở hữu điện thoại đang ngày một gia tăng. Tuy nhiên, vấn đề có nên cho phép điện thoại được sử dụng trong trường học hay không cũng gây ra tranh cãi nhất định.

Một số phụ huynh tin rằng con cái họ cần điện thoại ở trường để họ có thể liên lạc với chúng khi cần thiết. Nhiều người cũng tin rằng, tốt hơn hết là dạy cho học sinh cách sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm để điện thoại thông minh có thể là một công cụ giáo dục tiện dụng với nguồn tài nguyên học tập dồi dào mà học sinh có thể có sẵn trong tầm tay.

Tuy nhiên không ít người lại cho rằng điện thoại di động khiến học sinh phân tâm trong giờ học và là nguyên nhân chính của việc bắt nạt trực tuyến học đường.

Bang của Úc siết quy định sử dụng điện thoại di động trong trường học - 1

Nhiều trường học áp dụng quy định hạn chế sử dụng điện thoại di động đối với học sinh.

Và mới đây nhất, tiểu bang Tây Úc (Úc) là nơi mới nhất áp dụng quy định hạn chế sử dụng điện thoại di động trong trường học. Theo quy định mới này, học sinh sẽ phải tắt điện thoại và cất chúng trong tủ khóa từ đầu ngày học cho đến tiếng chuông hết giờ cuối ngày.

Ngoài ra, học sinh cũng được yêu cầu đặt đồng hồ thông minh ở chế độ máy bay cũng như hạn chế sử dụng tai nghe, máy tính bảng trong giờ lên lớp.

Trong trường hợp khẩn cấp, phụ huynh hoặc người giám hộ có thể tiếp cận con mình bằng cách gọi cho trường.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục, James Merlino, cho biết:“Quy định này sẽ loại bỏ sự phân tâm của giáo viên và học sinh, để giáo viên có thể dạy và học sinh có thể học trong một môi trường tập trung, tích cực và được hỗ trợ hơn.

Hơn thế nữa, một nửa trong số những người trẻ tuổi ở Úc đã từng từng bị đe doạ trực tuyến. Bằng cách cấm điện thoại di động, chúng tôi có thể ngăn chặn nó từ cổng trường”.

Dù vậy, nhóm ngoại lệ duy nhất đối với quy định này là khi học sinh phải sử dụng điện thoại để theo dõi tình trạng sức khỏe hoặc giáo viên hướng dẫn học sinh mang điện thoại để phục vụ cho một hoạt động cụ thể trong lớp.

Hiệu trưởng trường trung học McKinnon, Pitsa Binnion, cho biết: “Học sinh của chúng tôi đã học tập trung hơn trong lớp học mà không bị phân tâm và chúng tôi đã quan sát thấy các kết nối xã hội, mối quan hệ và tương tác trong trường được cải thiện trong giờ ăn trưa”.

Một cuộc khảo sát của Đại học Monash (Úc) cho thấy phần lớn công dân ủng hộ việc cấm điện thoại di động trong trường học. 82,6% số người được hỏi đồng ý mạnh mẽ rằng nên sử dụng nhiều hơn các công nghệ kỹ thuật số tại các trường học ở Úc đồng thời học sinh không được phép sử dụng điện thoại trong lớp học.

Thái Hằng

(Theo SIN)