Thứ Bảy, 02/02/2013 - 00:32

“Bật mí” dự án chúc Tết xuyên biên giới của DHS Việt

(Dân trí) - Lần đầu tiên, các DHS Việt Nam tại 17 quốc gia trên thế giới sẽ cùng nhau góp mặt trong một clip chúc Tết. Đặc biệt clip có sự góp mặt của chị Ngô Mỹ Uyên và bác Hoàng Hữu Lượng, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ TT&TT.

Một ý tưởng từ nước Ý

 

Người đã lên ý tưởng thực hiện clip này là bạn Nghiêm Đức Mạnh, sinh viên Thạc sĩ ngành Tài chính ở Ý. Hiện nay, Đức Mạnh cũng chính là Chủ tịch chi hội sinh viên tại Cassino, Italia.

 

Bạn Nghiêm Đức Mạnh, tác giả của ý tưởng về Clip Chúc Tết xuyên biên giới
Bạn Nghiêm Đức Mạnh, tác giả của ý tưởng về "Clip Chúc Tết" xuyên biên giớiChưa hết, anh chàng còn là thành viên tích cực của chương trình Cơm có thịt ở Ý và du học sinh toàn châu Âu. Nhân sự kiện Tuần lễ Văn hóa Việt Nam tại Ý với sự có mặt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đức Mạnh là người phụ trách hướng dẫn các bạn du học sinh tham gia vào công tác chuẩn bị triển lãm, hướng dẫn khách và tham gia đón bác Tổng bí thư.

 

Anh bạn còn thay mặt du học sinh phát biểu và báo cáo tình hình của cộng đồng sinh viên Việt tại Ý. Sau Tuần lễ Văn hóa Việt Nam tại Ý, Mạnh đã nhận được rất nhiều hỗ trợ, khuyến khích từ Cục Báo chí.

 

Với tinh thần cởi mở và nhiệt tình của giới trẻ, Đức Mạnh còn muốn thực hiện nhiều hoạt động gắn kết du học sinh ở phạm vi ngoài nước Ý. Đó chính là nguyên nhân ra đời của ý tưởng làm clip.

 

Lời chúc Tết từ 17 quốc gia

 

Bạn Nghiêm Đức Mạnh, tác giả của ý tưởng về Clip Chúc Tết xuyên biên giới
Clip chúc Tết đặc biệt này còn có sự góp mặt của Cục trưởng Cục báo chí, Bộ TT& TT Hoàng Hữu Lượng (thứ 3 từ phải sang)Các đại diện có mặt trong clip đặc biệt này trải dài 5 châu từ Âu, Á, Úc sang châu Mỹ và cả Phi châu xa xôi. Lần lượt các quốc gia có tên trong danh sách may mắn này là Ý, Pháp, Đức, Nhật, Hàn quốc, Hà Lan, Phần Lan, Mỹ, Quần đảo Hawaii, Anh (London và Manchester), Angola, Úc, Nga, Cộng hòa Séc, Áo và “chủ nhà” Việt Nam.

 

Nếu đã từng biết đến câu chuyện về chàng trai sang châu Phi lập nghiệp với vốn liếng vỏn vẹn chừng 200 USD, bạn sẽ được lắng nghe chia sẻ Tết xa nhà của anh chàng người Việt từ đất nước Angola xa xôi.

 

Đặc biệt nhất có lẽ là đại diện của Việt Nam. Nhân chuyến đi công tác của Cục trưởng Cục báo chí, bọn mình đã chủ động liên hệ với bác để nhờ bác gửi lời chúc Tết đến toàn thể du học sinh trên thế giới.

 

Nhọc nhằn hành trình chúc Tết

 

Đây không phải là lần đầu tiên Đức Mạnh làm clip. Anh chàng có nhiều ý tưởng độc đáo này đã từng làm một clip gửi tặng bạn bè nhân dịp 20/10. Lần đó, Mạnh đã nhờ bạn bè nước ngoài gửi lời chúc mừng đến các bạn nữ ở nhà. Tuy nhiên, quy mô như clip này thì đây là lần đầu tiên anh chàng thực sự thử sức.

 

Chỉ riêng khâu liên hệ và chia sẻ ý tưởng, Đức Mạnh đã mất gần 2 tháng ròng. Đối với những bạn ở xa như châu Phi, Mạnh phải tìm mọi cách để liên lạc với các bạn. Chưa kể clip còn làm đúng dịp các bạn đang thi nên luôn phải dõi theo và động viên mọi người tham gia.

 

Du học sinh Việt ở nhiều nước rất háo hức tham gia dự án ý nghĩa và thú vị này
Du học sinh Việt ở nhiều nước rất háo hức tham gia dự án ý nghĩa và thú vị này
 
 
Cũng có một số thay đổi so với ban đầu. Lúc đầu, con số các quốc gia tham gia được chốt lại là 13 cho phù hợp với số đuôi của năm 2013. Nhưng về sau các bạn ở các nước rất mong muốn được tham gia nên con số này đã tăng lên 17 clip. Rất tiếc là có gần 10 clip của các nước khác không được sử dụng trong clip lần này.

 

Ở những nước Bắc Âu (Phần Lan, Hà Lan), các vì nhiệt độ ngoài trời rất lạnh và tuyết rơi nhiều nên các bạn phải trì hoãn việc quay clip sau rất nhiều thời hạn. Ở Cộng hòa Séc, các bạn còn bị… rơi máy quay do trời quá lạnh.

 

Sau clip sẽ là những “cái bắt tay xuyên quốc gia”

 

Khi được hỏi về kế hoạch sau khi hoàn tất clip này, Đức Mạnh đã thẳng thắn chia sẻ những nguyện vọng “về lâu về dài” của bản thân. Mong muốn lớn nhất là gây dựng một cộng đồng những người Việt trẻ ở khắp nơi trên thế giới, để giúp đỡ lẫn nhau về hưỡng dẫn hay chỗ ở khi đi du lịch chẳng hạn.

 

Thậm chí có cả lời chúc Tết từ đất nước châu Phi Angola xa xôi
Thậm chí có cả lời chúc Tết từ đất nước châu Phi Angola xa xôiKế hoạch trước mắt là sau khi hoàn tất clip, Mạnh cùng các bạn sinh viên châu Âu sẽ tổ chức trại hè cho toàn thể du học sinh và các con em của Việt kiều thế hệ hai. Cùng chúc Đức Mạnh sẽ đạt được những kế hoạch của mình trong năm nay.

 

Cùng đón xem clip của Đức Mạnh sẽ được Dân trí chia sẻ một vài ngày sắp tới nhé.

 

TRANG AMI

Từ Pháp

Chu Manh Hai