Thứ Tư 28/11/2018 - 07:20

Canada: Hơn 50.000 sinh viên biểu tình vì thực tập sinh không được trả lương

(Dân trí) - "Tuần này, chúng tôi đình công để yêu cầu trả tiền cho tất cả thực tập sinh, ở tất cả các cấp độ công việc của họ", Amelie Poirier, một nhà hoạt động trong hiệp hội sinh viên tại Quebec, Canada nói.

Poirier cho biết thực tập không lương là phổ biến nhất trong các lĩnh vực mà phụ nữ chiếm đa số. "Đó là tất cả mọi công việc phải làm với sự tận tâm và cẩn thận, đặc biệt là công tác xã hội, giảng dạy, điều dưỡng, sinh lý học, chăm sóc ban ngày", cô nói.

Hơn 50.000 sinh viên Quebec biểu tình vì thực tập sinh không được trả lương.
Hơn 50.000 sinh viên Quebec biểu tình vì thực tập sinh không được trả lương.

Ngoài việc trả tiền, những người biểu tình đang yêu cầu công việc thực tập phải được bảo vệ theo luật tiêu chuẩn lao động của Quebec để đảm bảo học sinh được bảo vệ trong trường hợp quấy rối, tấn công hoặc tai nạn tại nơi làm việc.

Jean Francois Roberge - Bộ trưởng Giáo dục Quebec cho biết, Chính phủ mới của Liên minh Avenir Quebec, được bầu vào ngày 1/10, đã chuyển sang giải quyết vấn đề thực tập không lương. Ông lưu ý rằng phe đối lập ủng hộ việc trả tiền cho thực tập sinh trong lĩnh vực giảng dạy và tâm lý học.

"Chúng tôi đang làm việc để đánh giá tình hình và sau đó đặt mọi thứ trên bàn thảo luận với các hiệp hội sinh viên”, ông nói.

Nhưng Sandrine Boisjoli, một nhà hoạt động giáo dục khác, cho biết: “Đến cuối tuần này, nếu chúng tôi không nhận được tiền lương cho tất cả các đợt thực tập, trong tất cả các lĩnh vực, một cuộc đình công lớn sẽ được tổ chức vào mùa đông năm 2019,” cô nói.

Các buổi biểu tình đã được lên kế hoạch tại các thành phố như Gatineau, Rimouski, Sherbrooke, Quebec cũng như Montreal.

Thái Hằng

(Theo Global News)