Thứ Sáu 20/06/2014 - 17:08

Canada - Sự lựa chọn hoàn hảo để học tập, làm việc và định cư

Học phí thấp, chương trình thực tập hưởng lương hấp dẫn, làm thêm 20h/tuần không cần work permit, miễn bảo hiểm y tế, hoàn trả 60% học phí, khuyến khích lao động nước ngoài và cởi mở trong vấn đề nhập cư…, Canada trở thành sự lựa chọn hàng đầu của du học sinh Việt Nam

Được biết đến là một quốc gia phát triển, thành viên của nhóm G7, Canada khẳng định môi trường sống chất lượng cao, văn minh và an toàn bậc nhất thế giới qua các chính sách nổi bật về an sinh xã hội, giáo dục cho người dân Canada nói chung và du học sinh quốc tế nói riêng. Đặc biệt, từ 01/06/2014, chính phủ Canada đã có nhiều sự thay đổi tích cực về thời gian xét visa, miễn work permit…, khiến lượng du học sinh lựa chọn Canada ngày càng tăng.

 

 

Canada - Sự lựa chọn hoàn hảo để học tập, làm việc và định cư

 

Hệ thống giáo dục của Canada tương đồng với Việt Nam nên các bạn học sinh có điều kiện tối ưu khi lựa chọn chương trình học phù hợp với mình. Môi trường sống an toàn, học phí vừa phải và chất lượng giáo dục chất lượng cao biến Canada trở thành đáp án tốt nhất cho các bậc phụ huynh muốn cho con du học hệ trung học. Nếu muốn rút ngắn thời gian học tập và sẵn sàng làm việc tại Canada, các bạn nên theo học chương trình cao đẳng (dành cho đối tượng tốt nghiệp THPT hoặc đang học cao đẳng, đại học tại Việt Nam) hoặc chương trình Sau đại học – Postgraduate (dành cho đối tượng tốt nghiệp cao đẳng, đại học hoặc đã đi làm).

 

Hai chương trình đào tạo này nhấn mạnh về tính thực hành, đào tạo hướng theo nhu cầu của nền kinh tế để đảm bảo sinh viên tốt nghiệp đủ kiến thức, kỹ năng làm việc tại Canada. Ngoài sự khác biệt về phương pháp học, khi theo học hai chương trình này, sinh viên còn được nhà trường bố trí thực tập hưởng lương, vừa học vừa làm (còn gọi là Co-op) tại doanh nghiệp Canada đúng với chuyên ngành của mình, vừa nâng cao trình độ, vừa có cơ hội để tiếp tục làm việc sau tốt nghiệp.

 

Nếu như tại các quốc gia nhập cư khác, tiền học phí và sinh hoạt phí khá đắt đỏ, thì ở Canada, chi phí dễ chịu hơn rất nhiều. Đa số các cơ sở đào tạo tại đây là trường công, được chính quyền hỗ trợ rất nhiều về kinh phí nên điều kiện cơ sở vật chất tốt và phần lớn đều có ký túc xá cho sinh viên. Mỗi năm học, du học sinh chỉ phải chi trả từ 11.000 CAD (khoảng 200 triệu VNĐ) tiền học phí và 6.000 CAD (gần 110 triệu VNĐ) tiền ăn ở.

 

Thêm vào đó, theo quy định mới nhất của chính phủ Canada, các bạn du học sinh không cần xin work permit, được phép đi làm thêm 20h/tuần trong thời gian học và toàn thời gian trong thời gian nghỉ với mức lương tối thiểu là 10.3 CAD/h. Ngoài ra, trong thời gian tham gia chương trình thực tập, du học sinh còn được hưởng lương từ doanh nghiệp thực tập. Với chính sách này, Canada trở thành điểm đến chi phí thấp hấp dẫn đối với sinh viên quốc tế.

 

Đặc biệt, chính phủ Canada không yêu cầu sinh viên bắt buộc phải có IELTS khi làm thủ tục du học. Các bạn có thể sang Canada học tiếng Anh trước khi bắt đầu khóa học chính. Điều này là điểm nhấn quan trọng với du học sinh Việt Nam khi lựa chọn Canada.

 

 

Canada - Sự lựa chọn hoàn hảo để học tập, làm việc và định cư


Nếu lựa chọn Anh hay một số quốc gia châu Âu, sau khi kết thúc chương trình học, các bạn sinh viên bắt buộc phải quay trở về Việt Nam, điều kiện để tiếp tục ở lại làm việc và định cư vô cùng khó khăn thì ở Canada, mọi việc lại trở nên đơn giản. Chính phủ nước này cho phép sinh viên quốc tế được ở lại tối đa 3 năm để tìm việc. Tất cả các thông tin về nghề nghiệp hiện đang có nhu cầu cao, số lượng cần…đều được công khai chi tiết, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sinh viên. Các bạn có thể xem ví dụ tại link: http://www.edsc.gc.ca/eng/jobs/foreign_workers/lmo_statistics/annual-top-occs.shtml#CA-2012

Sau khi đã làm việc toàn thời gian tại Canada từ 6 tháng đến 1 năm, du học sinh quốc tế có quyền nộp hồ sơ xin định cư. Canada có rất nhiều các chương trình nhập cư của liên bang cũng như từng tỉnh bang để du học sinh lựa chọn chương trình thuận lợi nhất. Điều này thể hiện rõ ràng sự cởi mở và khuyến khích nhập cư từ chính quyền nơi đây. Chi tiết về ngành nghề được ưu tiên định cư, các bạn có thể xem tại link: http://www5.hrsdc.gc.ca/NOC/English/NOC/2011/pdf/PrintableVersionNOC2011.pdf

 

 

Canada - Sự lựa chọn hoàn hảo để học tập, làm việc và định cư

 

Ngoài những chính sách chung vô cùng thuận lợi đã nêu trên, 13 tỉnh bang và vùng lãnh thổ tại Canada lại có những chính sách riêng nhằm khuyến khích du học sinh đến học tập, làm việc, đáp ứng nhu cầu nhân lực tại đây. Một số ví dụ dưới đây giúp các bạn hình dung rõ hơn về ưu đãi cũng như cơ hội tại từng tỉnh bang:

 

Alberta miễn hoàn toàn thuế giá trị gia tăng của tỉnh bang: Thế giá trị gia tăng của Canada bao gồm 2 phần: phần 1 là thuế do liên bang quy định, trị giá 5%, phần 2 là thuế của tỉnh bang quy định. Nếu như các tỉnh bang khác có mức thuế lên tới 10%, dẫn đến tổng thuế là 15% thì tại Alberta miễn hoàn toàn khoản thuế này, người dân chỉ phải chịu mức 5% của liên bang.

 

Manitoba và Saskatchewan miễn bảo hiểm y tế cho sinh viên quốc tế theo học tất cả các chương trình sau trung học phổ thông bao gồm: cao đẳng, đại học, sau đại học, thạc sĩ, tiến sĩ….Theo đó, các chi phí về sức khỏe, y tế của du học sinh quốc tế sẽ được chính quyền bang chi trả.

 

Manitoba và Saskatchewan có chính sách hoàn trả học phí hấp dẫn cho du học sinh nếu làm việc tại 2 tỉnh bang này. Cụ thể, với bất kỳ du học sinh nào làm việc và đóng thuế tại tỉnh bang Manitoba, sẽ được hoàn lại 60% học phí các chương trình học từ cao đẳng trở lên, và tối đa là 25.000 CAD. Tại Saskatchewan, việc hoàn trả học phí sẽ được xét theo hồ sơ cụ thể và mức hoàn trả tối đa là 20.000 CAD.

 

 

Canada - Sự lựa chọn hoàn hảo để học tập, làm việc và định cư

 

Nhằm giúp các bạn học sinh, sinh viên và quý vị phụ huynh được trao đổi thông tin về các ưu đãi của chính phủ Canada đối với sinh viên quốc tế, cách thức lựa chọn chương trình học để dễ dàng làm việc và định cư sau tốt nghiệp, EduViet Global tổ chức chương trình hội thảo du học Canada vào ngày 28 tháng 06 năm 2014 tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Thông tin cụ thể về hội thảo như sau:

Thời gian: 9h00 – 11h00, thứ bảy ngày 28 tháng 06 năm 2014

Địa điểm tại Hà Nội: Số 129, Phan Văn Trường, Quận Cầu Giấy

Địa điểm tại TPHCM: Số 68B, Nguyễn Văn Trỗi, Quận Phú Nhuận 

 

Quý vị có thể đăng ký tham gia hội thảo theo 2 cách sau:

Cách 1: Đăng ký trực tiếp qua hotline tại Hà Nội 0987.39.30.31 (Ms. Trịnh); 093.652.8386 (Ms.Phương) hoặc tại TPHCM 0906.99.1213 (Ms. Ngân)

Cách 2: Đăng ký trực tuyến qua link: http://eduvietglobal.vn/form-dang-ky-evg/?post_id=15302

Ban tổ chức sẽ liên hệ với quý vị để xác nhận và gửi thư mời chính thức trong thời gian sớm nhất.

 
Nội dung hội thảo bao gồm 4 phần chính như sau:

Giới thiệu các chính sách ưu đãi của chính phủ Canada đối với sinh viên quốc tế

Cách thức lựa chọn chương trình học, ngành học phù hợp với mục đích của du học sinh

Hướng dẫn các yêu cầu để xin visa du học Canada thành công

Tư vấn chi tiết

Ban tổ chức chương trình khuyến khích các quý vị tham gia cầm theo hồ sơ học tập chi tiết để được hướng dẫn cụ thể nhất.

 
Canada - Sự lựa chọn hoàn hảo để học tập, làm việc và định cư