Thứ Bảy 20/05/2017 - 00:47

Cậu bé thành “hiện tượng” khi tốt nghiệp ĐH ngành Vật lý ở tuổi 14

(Dân trí) - Trong khi phần lớn thiếu niên 14 tuổi bắt đầu bước vào cánh cổng trường trung học thì Carson Huey-You vừa tốt nghiệp trường Texas Christian University (tại Mỹ) với bằng cử nhân Vật lý. Cậu bé trở thành “hiện tượng” thu hút sự quan tâm của rất nhiều người trên thế giới.

Vừa qua, khoảng 2.000 sinh viên đã nhận được bằng đại học, thạc sỹ và tiến sĩ trong lễ tốt nghiệp tại trường Đại học Texas Christian University (TCU). Và Carson Huey-You là một trong số đó, cậu bé đã chính thức trở thành người trẻ nhất từng được nhận bằng cử nhân tại trường khi chỉ mới 14 tuổi.


Carson Huey- You 14 tuổi.

Carson Huey- You 14 tuổi.

Cách đây khoảng 4 năm, cậu bé này từng gây tiếng vang khi trúng tuyển đại học khi tròn 10 tuổi. Đạt những kỳ tích như vậy nhưng Carson vẫn nhấn mạnh mình chỉ là một người bình thường, dù nam sinh Mỹ được nhiều người trên thế giới xem như một “thần đồng".

"Đó chỉ là những điều tôi đã được học, tôi không phải là một thiên tài. Tôi là một cậu bé bình thường và đang học đại học", Carson nói.

"Tôi từng phải đối mặt với một số lớp học rất khó", cậu bé 14 tuổi tâm sự. Ban đầu, cậu cho rằng các lớp học khá dễ nhưng sau đó, suy nghĩ này đã thay đổi. Ba môn học mà cậu bé thấy khó nhất là Lịch sử môi trường Mỹ, Hóa học tổng hợp II và Cơ học cổ điển.

"Khi tôi có điểm kiểm tra không tốt hay một điều tương tự như vậy, tôi sẽ về nhà, thất vọng và suy nghĩ: mình nên ghi nhớ điều này và lần sau sẽ cố gắng làm tốt hơn", Carson Huey- You chia sẻ.

Trong suốt quá trình học tập của mình, Carson nhanh chóng gây ấn tượng và nhận được sự ủng hộ của Giáo sư C.Magnus L. Rittby tại TCU. Ông đã giúp đỡ, cố vấn rất nhiều cho Carson để đảm bảo rằng cậu bé được phát triển ở nhiều khía cạnh.

"Carson Huey- You không chỉ là một thiên tài vật lý nhỏ tuổi, cậu ấy còn có khả năng nổi trội ở một số mặt nhất định, như chơi piano và nói tiếng Trung”, Giáo sư C.Magnus L. Rittby cho hay.

Carson rất thích đọc Chúa tể của những chiếc nhẫn và Biên niên sử Narnia. Ngoài ra, cậu bé người Mỹ cũng thích chơi cờ vua, cờ tướng…

Yêu khoa học là lý do Carson đặt kế hoạch có bằng thạc sĩ về cơ học lượng tử và sau đó học tiếp lên tiến sĩ. Cậu bé 14 tuổi cũng tiết lộ rằng muốn được dạy học và hiện thực hóa một số ý tưởng khoa học của mình.


Em trai của Carson (11 tuổi) cũng sẽ học TCU như anh trai mình (Ảnh: Culture Map).

Em trai của Carson (11 tuổi) cũng sẽ học TCU như anh trai mình (Ảnh: Culture Map).

Carson Huey- You có một thông điệp muốn nhắn gửi cho những ai cũng ở độ tuổi 14 và muốn theo đuổi đam mê như cậu: "Hãy cố gắng tập trung vào những gì bạn đang làm. Mặc dù nó thực sự, thực sự đầy thử thách và khó có thể vượt qua thì bạn hãy cố gắng ở lại với nó, đừng từ bỏ!".

Bà Claretta Kimp, mẹ của Carson cho biết con trai bà bắt đầu hứng thú với Toán từ năm 3 tuổi và có thể hiểu được chương trình Toán lớp 8 dù chưa đến tuổi đi học. Sau quá trình tự học ở nhà, Carson bắt đầu đến trường, học lớp 8 và chỉ mất 5 năm để hoàn thành chương trình phổ thông.

Được biết em trai của Carson là Cannan (11 tuổi) cũng sẽ học tại TCU vào mùa thu này. Mặc dù có những đứa con xuất chúng nhưng bà Claretta Kimp chỉ có mong muốn đơn giản rằng cả hai con trai mình trở thành người có ích cho xã hội trong tương lai.

Thu Hiền

(Theo Star-Telegram)