Thứ Tư 08/05/2013 - 00:19

Chọn lộ trình học phổ thông tại Anh thế nào?

(Dân trí) - Đến cuối tháng 5/2013 em sẽ có kết quả tổng kết của năm học lớp 10. Xin cho em hỏi, nếu muốn du học phổ thông bên Anh thì em cần chuẩn bị những gì? (Ngọc Hoa – Hà Nội).

Chào em!

 

Bậc học phổ thông bên Anh kéo dài 13 năm, thay vì 12 năm như ở Việt Nam. Vì vậy, nếu em hết lớp 10 tại Việt Nam mà muốn du học Anh, thì em có các lựa chọn sau:

  • Vào trường công lập và học Pre-A level (hoăc còn gọi là GCSE) 1 năm, sau đó học A level 2 năm. Sau A level, em học 3 - 4 năm - tùy ngành học, để lấy bằng cử nhân;
  • Vào trường tư (nếu điểm 2 năm học gần nhất của em được 7,5 trở lên) và học A level trong 02 năm (6 kì học, mỗi kì 4 tháng), sau đó học lên đại học (3 - 4 năm tùy ngành) để lấy bằng cử nhân. 

Chọn lộ trình học phổ thông tại Anh thế nào?


 

Đặc điểm của các trường công lập: Trường thường đông hơn trường tư, nhiều học sinh bản xứ, trường được nhà nước bao cấp nên trường lớn và học phí rẻ hơn trường tư. Để học tốt ở đây, em cần có trình độ tiếng Anh tốt, kĩ năng sống độc lập cao.

 

Tuy nhiên, các trường công lập không nhận học sinh hết lớp 10 vào A level, nên nếu em chon học ở đây, em sẽ học trong 03 năm, tức là rẻ hơn về học phí (khoảng 5000- 7000 bảng Anh/ năm)  nhưng phải chi trả thêm 1 năm tiền ăn ở (8,000- 9,000 bảng Anh/ năm) và học chậm một năm so với trường tư.

 

Các trường tư: Thường đông sinh viên quốc tế, quản lý và hỗ trợ sinh viên quốc tế tốt, chất lượng đào tạo rất tốt, giúp học sinh cắt ngắn được thời gian học do một năm có 3 kỳ học. Tuy nhiên, học phí đắt hơn trường công, thường từ 14,000- 17,000 bảng Anh/ năm học.

 

Để du học được, em cần:

  • Học lực: khá trở lên
  • Tiếng Anh: tối thiểu tương đương 5.5 IELTS
  • Kỹ năng sống độc lập cao và sẵn sàng hòa nhập với môi trường học tập mới. 

Nếu em muốn nhập học tháng 9/ 2013, em cần nộp hồ sơ sớm để có chỗ học. Các trường thường không nhận hồ sơ xin học sau trung tuần tháng 6 nhưng trên thực tế, hồ sơ đến trước được xét trước và em sẽ không còn chỗ học nếu trường em đăng kí đã bị đầy.

 

Em có thể tham khảo danh sách các trường phổ thông Anh tại đây, hoặc tham khảo các trường tư thục học sinh Việt Nam hay du học và được cấp học bổng tại đây.

 

Tư vấn bởi: Công ty tư vấn du học Đức Anh, www.ducanhduhoc.com, Email:duhoc@ducanh.edu.vn  Hotline: 09887 09698. 

 

M.H