Thứ Hai 15/05/2017 - 08:05

Chọn trường Đại học ở Mỹ: Cha mẹ nên lắng nghe con nhiều hơn

Kỳ nộp hồ sơ đại học Mỹ đang đến gần, vấn đề chọn trường phù hợp là bài toán mà nhiều phụ huynh và học sinh cần giải quyết. Trước hệ thống trường đa dạng với hơn 5000 trường, những gì phụ huynh cho là tốt nhất, liệu có thực sự phù hợp với con?

Trong những năm trở lại đây, số lượng du học sinh Việt Nam học tập tại Mỹ ngày một tăng cao. Theo báo cáo hồi quý 1/2017 từ chuyên trang University World News dẫn kết quả thống kê của Bộ An ninh nội địa Mỹ, Việt Nam có tới 30.817 du học sinh theo học tại mọi cấp trong hệ thống giáo dục và phân bổ ở tất cả 50 tiểu bang của Mỹ, xếp thứ 5 so với các nước trên thế giới. Điều này cho thấy, Mỹ đang là điểm đến hàng đầu về giáo dục bậc cao được phụ huynh và học sinh Việt Nam lựa chọn.

Hệ thống các trường đại học tại Mỹ rất đa dạng, từ các trường đại học quốc gia (National Universities) cho tới các trường giáo dục đại cương (Liberal Arts Colleges), với tổng cộng hơn 5000 trường. Trước một nền giáo dục tiên tiến bậc nhất với nhiều trường, khối ngành học, cũng như cơ hội phát triển toàn diện, tiêu chí nào được bạn đánh giá để chọn ra ngôi trường phù hợp nhất?

Ưu tiên chọn trường TOP chưa hẳn là quyết định thông minh

Thực tế, khái niệm trường “TOP” ở Mỹ không giống ở Việt Nam. Ở Mỹ, chúng ta có “danh sách các trường đại học hàng đầu” thay vì quan niệm trường top là trường đứng vị trí số 1 ở khía cạnh nào đó. Dựa trên các tiêu chí nhất định, hàng năm, nhiều website giáo dục uy tín nhất nước Mỹ sẽ đưa ra danh sách top 10, top 20, 50 trường đại học tốt nhất. Ví dụ: danh sách những trường đại học có nhiều nghiên cứu nhất; có thu nhập nhiều nhất sau khi ra trường; những trường đào tạo tốt nhất ở một/một vài chuyên ngành đặc thù…Nếu con bạn lựa chọn và trúng tuyển trường đại học #50NU ở Mỹ, điều đó không có nghĩa con không theo học trường đại học hàng đầu và danh tiếng.

Lựa chọn trường TOP không nên là yếu tố hàng đầu khi học sinh cân nhắc chọn trường Mỹ - Ảnh: Yale University
Lựa chọn trường TOP không nên là yếu tố hàng đầu khi học sinh cân nhắc chọn trường Mỹ - Ảnh: Yale University

Tuy nhiên, nếu xét về mức độ ưu tiên trong việc chọn trường đại học Mỹ, trường top không nên là yếu tố đầu tiên được cân nhắc. Chuyên ngành, chuyên môn, tỷ lệ nhận, khu vực địa lý, môi trường sống, sự phù hợp với học sinh, mới là những yếu tố nên được đặt lên hàng đầu. “Khi bắt tay vào quá trình chọn trường, bạn sẽ nhận ra còn nhiều điều quan trọng mà bản thân cần quan tâm hơn. Chưa bao giờ việc chọn trường Mỹ cần phải tính toán kỹ lưỡng đến thế, với những tiêu chí mà khi còn theo học ở Việt Nam, chúng ta ít khi nghĩ tới như môi trường sống, khí hậu, cơ hội thực tập sinh, hoạt động ngoại khóa,...", Bùi Ngọc Ly, học sinh Gap Year THPT Chu Văn An giành học bổng 4,5 tỷ tại Dickinson College (#41 LAC) cho hay.

Có thể thấy rõ, bên cạnh ngành học, mỗi trường đại học sẽ có những thế mạnh khác nhau, khả năng đáp ứng nhu cầu về giảng dạy khác nhau. Sẽ thật mạo hiểm nếu năng lực học của con bạn ở tầm trung, nhưng bạn muốn con ứng tuyển vào những trường có tỉ lệ chấp nhận ở mức khắt khe. Sẽ thật khó xử nếu 4 năm học tới, con bạn không thấy thoải mái vì những giá trị mình theo đuổi, chỉ vì quyết định chọn nhầm trường. Sẽ thật bất an nếu con bạn theo học tại một khu vực với tỉ lệ tội phạm cao, hay thời tiết thật khắc nghiệt. Những bậc cha mẹ, bàn cân giữa danh tiếng và sự phù hợp, bạn chọn điều gì tốt nhất cho con em mình?

Hãy lắng nghe con mình nhiều hơn

Xu hướng du học Mỹ tăng mạnh tại Việt Nam trong những năm gần đây, điều này đồng nghĩa, thế hệ Millennials (thế hệ Y hay ở Mỹ, người ta gọi đây là thế hệ “Me” – cái tôi) chiếm tỷ lệ lớn về số lượng du học sinh. Sinh ra và trưởng thành trong thời đại công nghệ số phát triển, điểm khác biệt của thế hệ Y so với các thế hệ trước, đó chính là tư duy hướng ngoại, là cái tôi cá nhân được thể hiện mãnh liệt qua việc thẳng thắn bày tỏ quan điểm cũng như quan tâm nhiều hơn tới cơ hội để phát triển bản thân.

Cha mẹ nên tìm hiểu kỹ nguyện vọng của con khi lựa chọn trường Đại học Mỹ
Cha mẹ nên tìm hiểu kỹ nguyện vọng của con khi lựa chọn trường Đại học Mỹ

“Tính cách” tưởng chừng không có quá nhiều điểm đặc biệt và thường không được chú trọng, nhưng đây lại là một trong những yếu tố được thế hệ Y cân nhắc khi lựa chọn trường đại học Mỹ. Lê Minh Thủy, học sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, xuất sắc trúng tuyển Vassar College (#12LAC), Mỹ với học bổng 5,3 tỷ trong mùa hồ sơ vừa qua chia sẻ: “Em cùng tư vấn viên của mình đặt ra rất nhiều tiêu chí để có thể tìm ra những ngôi trường phù hợp. Là một người trầm tính, em muốn được học tập ở môi trường có nhiều cơ hội nghiên cứu và làm việc với giáo sư thay vì tham gia party school hay Greek Life”.

Mỗi trường đại học đều có văn hóa, “tính cách” khác nhau, và học sinh cần cân nhắc liệu tính cách đó có phù hợp với tính cách của mình hay không? Con bạn có sùng đạo? Yêu thể thao? Hay chỉ muốn là một sinh viên nghiên cứu cả ngày?...4 năm học tại một ngôi trường mà bản thân không thực sự thích thú, có lẽ bạn không muốn đặt con mình vào thử thách quá lớn ấy tại xứ người.

Không chỉ vậy, theo nghiên cứu chỉ ra, tính cách và suy nghĩ của Millennials có xu hướng khó nắm bắt. Những điều bạn nghĩ là tốt nhất chưa chắc là những điều thực sự phù hợp với con mình. Lúc này, có thể bạn sẽ cần người đồng hành – những người có kinh nghiệm từng làm hồ sơ du học, những người từng sống trong cảm giác lo âu, mông lung khi chọn trường, chọn chủ đề viết luận, những người từng sống và trải nghiệm ở đất Mỹ…Hãy lắng nghe con nhiều hơn, để hiểu nguyện vọng, định hướng giúp các bạn một con đường mà ở đó, họ cảm thấy hạnh phúc vì những gì mình đã và đang theo đuổi.

Có rất nhiều tiêu chí để chọn trường Mỹ. Vấn đề nằm ở việc phụ huynh và học sinh định nghĩa “Sự phù hợp” ở khía cạnh nào: tính cách, xếp hạng hay tài chính…Chọn trường không phải là ván bài may mắn, nếu nghiên cứu và thực sự hiểu nguyên vọng của học sinh, chắc chắn trong 5000 ngôi trường danh tiếng kia, bạn và con sẽ lựa chọn cho mình 1 (hoặc 1 vài) ngôi trường tốt nhất ở Mỹ.

Golden Path Academics (GPA) – Công ty tư vấn du học Mỹ và Canada. Với đội ngũ tư vấn trẻ, nhiều kinh nghiệm, GPA tự hào khi đã hỗ trợ thành công 100% học sinh theo học tại các ngôi trường hàng đầu tại Mỹ với suất học bổng giá trị

Tháng 5 này, GPA tổ chức Chuỗi lớp học chiến lược X-Factor nhằm giúp học sinh Việt Nam định hình toàn diện quá trình nộp hồ sơ vào các trường Đại học Mỹ

Thông tin chi tiết tại: http://bit.ly/Chuoi-lop-hoc-chien-luoc-Xfactor

Thông tin liên hệ: 090 225 8040