Thứ Tư 10/10/2012 - 23:03

Chủ nhân giải Nobel từng bị chê không có tương lai khoa học

(Dân trí) - Khi nghe đến một ai đó đoạt giải Nobel, người ta nghĩ đó chắc hẳn từng là một học sinh ưu tú và chăm chỉ. Nhưng trường hợp của John Gurdon, chủ nhân của giải Nobel Y học thì hoàn toàn ngược lại.
 >>   Hai nhà khoa học Anh-Nhật chia nhau giải Nobel Y học

Hai nhà khoa học John Gurdon (người Anh) và Shinya Yamanaka (người Nhật) vừa được vinh danh, nhận giải Nobel cho công trình nghiên cứu đảo ngược tế bào trưởng thành thành tế bào gốc để có thể phát triển lại thành bất kỳ tế bào chuyện biệt nào khác trong cơ thể. 

Nhưng vào năm 1949 khi 15 tuổi, Gurdon đã từng bị một giáo viên khoa học của Trường Eton College (thành phố Eton, hạt Berkshire, đông nam nước Anh) phê rằng cậu học trò này sẽ không có tương lai gì nếu theo đuổi ngành khoa học. (Eton College là ngôi trường nội trú dành cho nam sinh từ 13-18 tuổi, được thành lập bên bờ sông Thames hơn 500 năm trước).

“Tôi nghĩ Gurdon có ý định trở thành một nhà khoa học. Với biểu hiện hiện tại thì đó là một ý tưởng nực cười. Làm sao Gurdon có thể nghiên cứu chuyên sâu khi cậu bé không thể học những bài sinh học cơ bản. Đây sẽ chỉ là một việc làm lãng phí thời gian của cả cậu bé và giáo viên”, người thầy giáo viết.

Năm đó, Gurdon không chỉ đội sổ môn sinh toàn trường mà ông còn đạt điểm thấp ở nhiều môn khoa học khác.

Thất vọng, Gurdon đã gửi đơn theo học môn trường phái cổ điển tại Oxford nhưng có lẽ là do định mệnh, trường đã đưa ông quay trở lại ngành Động vật học vì một sai sót của nhân viên trường.

Gurdon cho biết: “Nhân viên trường gọi điện đến nói với tôi rằng họ có thể nhận tôi ngay lập tức với hai điều kiện, một là tôi bắt đầu học ngay, hai là tôi sẽ không học môn mà tôi xin được học lúc đầu”.

Sau khi biết tin mình đồng đoạt giải Nobel, Gurdon tiết lộ bản báo cáo kết quả học tập đã được ông đóng khung và để trên bàn làm việc tại Viện Nghiên cứu Gurdon, đặt theo tên ông, ở Cambridge.

“Mỗi khi gặp khó khăn trong công việc hay một thí nghiệm thất bại, bản báo cáo lại như nhắc nhở tôi cần cố gắng hơn vì giáo viên có lẽ đã đúng, tôi không phù hợp với công viêc này.”

Chủ nhân giải Nobel từng bị chê không có tương lai khoa học
John Gurdon và bản báo cáo kết quả học tập được ông đóng khung và để trên bàn làm việc tại Viện Nghiên cứu Gurdon. (Ảnh: Telegraph)

Trong lịch sử, nhà vật lý thiên tài Albert Einstein cũng từng bị giáo viên khoa học lúc bấy giờ phê rằng ông sẽ “chẳng làm nên được chuyện gì”.

Nữ văn sĩ người Anh Charlotte Bronte, một trong ba chị em tiểu thuyết gia nổi tiếng nhà Bronte, thì bị phê rằng văn bà viết “vô cảm” và bà “chẳng hiểu gì về ngữ pháp cả”.

Ngô Vân
(Tổng hợp)