Thứ Hai 09/05/2016 - 14:52

Chuyện hai ái nữ nhà Tổng thống Barack Obama

Không giống như những đứa trẻ bình thường, con cái của các chính sách mặc dù luôn được sống trong những điều kiện tốt nhất, nhưng lại thiệt thòi hơn những đứa trẻ bình thường khác về sự tự do. Bởi mọi hành động, cử chỉ, lời nói và sự an toàn đều được giám sát vô cùng cẩn thận.

Hai cô gái dễ thương của gia đình Obama cũng không ngoại lệ và luôn trở thành tâm điểm chú ý của giới truyền thông sau khi cha họ - Barack Obama - trở thành tổng thống gốc Phi đầu tiên của nước Mỹ.


Đệ nhất phu nhân Michelle và hai ái nữ

Đệ nhất phu nhân Michelle và hai ái nữ

Bảo vệ 24/24

Vợ chồng Obama có hai cô con gái là Malia và Sasha. Cũng thật khó cho 2 công chúa nhà Tổng thống Obama đang tuổi lớn, nhưng lại không có được khoảng riêng tư, chẳng hạn như khi chơi với bạn bè, tham gia các sự kiện hoặc gọi điện cho bạn khác giới... Nhưng vì là ái nữ của người đứng đầu nước Mỹ, hai công chúa đã quen dần với giám sát 24/24 của vệ sĩ.

Malia và Sasha cùng cha mẹ được Mật vụ Mỹ bảo vệ kể từ giữa năm 2007 trong chiến dịch tranh cử tổng thống nhiệm kỳ đầu của ông Obama, lúc đó Sasha mới lên 7 tuổi và Malia được 10 tuổi. Ngay sau khi trở thành tổng thống, hai tiểu thư của ông Obama được học trong một ngôi trường dành cho các quan chức chính phủ và ngoại giao, nơi các học sinh cũng quen với việc có người bảo vệ.

Tuy nhiên, không giống như trên phim ảnh, những vệ sĩ thường mặc vest và đeo kính đen mà họ thường cải trang với những bộ quần áo bình thường, lẩn khuất vào trong đám đông để âm thầm theo dõi bảo vệ và làm thế nào để cuộc sống của Malia và Sasha cảm thấy riêng tư nhất có thể.

Dành thời gian bên con

Tổng thống Obama luôn mong muốn 2 cô con gái có thể có được cuộc sống bình thường như những đứa trẻ khác, do đó ông và vợ luôn dành thời gian để dạy dỗ cũng như hướng dẫn 2 con gái những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống.

Ông và vợ đều hiểu, ở cái tuổi dậy thì tính cách của các con thường rất nổi loạn và ngang bướng, do vậy vợ chồng tổng thống luôn cố gắng tâm sự, trao đổi thẳng thắn với con, mong muốn các con có thể tâm sự mọi điều với cha mẹ để giúp các con có thể trải qua tuổi dậy thì một cách dễ dàng và bình thường nhất.


Tổng thống Obama luôn muốn 2 con gái có cuộc sống bình thường như những cô gái khác

Tổng thống Obama luôn muốn 2 con gái có cuộc sống bình thường như những cô gái khác

Điều này được thể hiện qua câu chuyện 2 cô con gái của tổng thống muốn được đi xăm, để ngăn chặn ý tưởng nổi loạn và muốn con suy nghĩ về tất cả những hậu quả mà việc này mang lại. Tổng thống quyết định vợ chồng ông sẽ xăm cùng các con, xăm một hình y hệt về kiểu xăm lẫn kích thước, vị trí trên cơ thể, sau đó cả nhà sẽ cùng khoe hình xăm gia đình lên Youtube. Chính hành động thông minh này đã khiến hai ái nữ của ông suy nghĩ lại tác hại về hành động của mình.

Giáo dục không có nghĩa là quản lý quá chặt chẽ hay bắt các con phải vào khuôn khổ nề nếp, ông luôn muốn các con có thể hiểu ra được vấn đề và tự giác thực hiện. Ông cho biết: “Tôi sẽ cố gắng tận dụng những phút giây ngắn ngủi được bên các con trên bàn ăn. Tôi sẽ tận hưởng từng giây từng phút khi mọi người vẫn còn sống chung dưới một mái nhà”. Có lẽ đây chính là cách mà vị tổng thống của nước Mỹ quan tâm, chăm sóc và chia sẻ cùng các con.

Tổng thống cũng luôn tránh để các con tham gia những hoạt động chính trị, ngoại trừ những sự kiện lớn, hoặc khi ông có bài phát biểu quan trọng. Ông cũng mong muốn các con có thể giành nhiều thời gian để tham gia các hoạt động xã hội.

Tự làm những việc có thể

Mặc dù lớn lên ở Nhà Trắng với vô số người phục vụ, nhưng Tổng thống vẫn đặt ra những quy tắc và tỏ ra nghiêm khắc trong việc giáo dục con, ngay cả từ những công việc nhỏ nhặt như dọn phòng, giặt đồ, ủi đồ, chăm sóc thú cưng của gia đình là chú chó Bo. Tổng thống cho hay: “Tôi luôn trao đổi thắng thắn và nói với các con cần phải sống có trách nhiệm. Không được dựa dẫm vào người khác khi bản thân có thể tự làm được”.

Vợ chồng Obama cũng không nuông chiều con. Ông bà biết cách làm sao để các con không hư hỏng khi được sống sung túc về vật chất. Ông cũng hạn chế đến mức tối đa việc hai con gái lạm dụng công nghệ và sống ảo. Ở nhà, hai ái nữ không được xem ti vi vào những ngày thường trong tuần và cô con gái lớn Malia chỉ có thể sử dụng điện thoại di động vào ngày nghỉ. Có thể sử dụng máy tính để hỗ trợ làm bài tập ở nhà, tuy nhiên việc này cũng rất hạn chế.


 Tuy nhiên, là con gái Tổng thống, không phải điều gì 2 tiểu thư cũng được làm như mong muốn

Tuy nhiên, là con gái Tổng thống, không phải điều gì 2 tiểu thư cũng được làm như mong muốn

Hai tiểu thư cũng không được sử dụng Facebook, mặc dù nhiều người cho rằng, nhờ vào mạng xã hội mà ông Barack Obama đã đắc cử Tổng thống vào năm 2008. Lý do mà ông lo sợ là chỉ cần một khoảnh khắc lơ đãng cũng có thể để lại ấn tượng xấu trong một thời gian dài trong mắt công chúng. Thay vào việc sử dụng Facebook, cả hai thỉnh thoảng cũng bị bắt gặp đi chơi với bạn bè, theo dõi các trận đấu thể thao, thậm chí các tiểu thư còn tham gia cắm trại xa nhà tại bang New Hampshire...

Mặc dù là con tổng thống và sống trong điều kiện sung túc về vật chất ở Nhà Trắng, nhưng ông luôn muốn các con hiểu được giá trị của đồng tiền. Ông muốn hai con gái có thể tự kiếm tiền bằng nghề trông trẻ. Đây chính là cách để hai cô bé biết được các khoản tiết kiệm, tiền lãi và cách quản lý tiền, để cuộc sống của Milia và Sasha sau này trở nên dễ dàng hơn.

Làm gương cho con

Lối sống của ông bà rất mẫu mực. Họ thường dạy vào lúc 5 rưỡi sáng và riêng bà Michelle Obama đi ngủ từ khá sớm lúc 9 giờ tối. Ngay sau khi ngủ dậy, ông bà tới phòng tập trong khuôn viên nhà trắng để tập thể thao. Bà Michelle Obama cho biết, dù bận tới đâu thì ông bà vẫn tập luyện thể dục đều đặn. Từ những việc nhỏ nhặt như thế, vợ chồng tổng thống đã dạy con cách sống tự lập và tự giác là như thế nào.

Bí quyết nuôi dạy con của gia đình Obama chỉ đơn giản là: “Hãy làm gương cho con”. “Tôi muốn các con tôi lớn lên và nhìn thấy hình ảnh của một bà mẹ luôn tự biết cách chăm sóc cho bản thân bởi vì mẹ tôi là người phụ nữ không làm được điều đó. Mẹ tôi là tuýp phụ nữ truyền thống, bà ở nhà làm việc và không bao giờ đến tiệm uốn tóc”. Ngược lại với mẹ chồng, phu nhân Tổng thống luôn muốn các con thấy bà trong hình ảnh tốt đẹp nhất để các con con lấy đó là hình mẫu để vươn tới.

Theo Bùi Mến

Pháp luật Việt Nam