Thứ Ba 23/04/2019 - 06:38

Cô bé không có bàn tay đoạt giải viết chữ đẹp toàn nước Mỹ

(Dân trí) - Sara Hinesley 10 tuổi, cô bé không không có đôi bàn tay từ khi sinh ra tại bang Maryland truyền cảm hứng mạnh cho nhiều người khi em vừa đoạt giải thưởng trong cuộc thi viết đẹp toàn quốc tại Mỹ.

Theo Washington Post đưa tin, Sara Hinesley là học sinh lớp 3 đang theo học trường St. John’s Regional Catholic School, thành phố Frederick, bang Maryland (Mỹ) đã giành giải thưởng Nicholas Maxim năm 2019 cho học sinh khuyết tật có chữ viết tay đẹp nhất nước Mỹ.

Dù sinh ra thiếu đi đôi bàn tay nhưng Sara Hinesley vẫn có thể vẽ, nặn đất sét, viết tiếng Anh và tiếng Trung Quốc phổ thông. Năm nay khi học chữ thảo (một kiểu viết chữ Hán của thư pháp Trung Quốc), cô bé nói rằng điều đó cũng khá dễ dàng.

Cô bé không có bàn tay đoạt giải viết chữ đẹp toàn nước Mỹ - 1
Sara Hinnesley vừa đoạt giải viết chữ đẹp toàn nước Mỹ (Ảnh: Washington Post).

"Tôi chưa bao giờ nghe Sara nói “Tôi không thể”, em ấy là một ngôi sao nhỏ. Cô bé luôn cố gắng nỗ lực giải quyết hoàn toàn mọi thứ người khác giao cho mình", cô Cheryl Churilla, giáo viên lớp 3 của Sara chia sẻ.

Bà Cathryn Hinesley, mẹ của cô bé tâm sự: "Sara chưa bao giờ đeo tay giả. Khi được đề nghị giúp đỡ hoặc dùng một công cụ nào đó có thể giảm bớt một số nhiệm vụ - như cắt giấy bằng kéo, cô bé luôn từ chối".

Người mẹ nhận xét cô con gái nhỏ Sara có tính độc lập, nghị lực, cô bé biết rằng mình có thể làm được và sẽ tự mình tìm ra cách làm của mình. Và thực sự cô bé đã làm được nhiều điều mọi người xung quanh tưởng chừng không thể.

Để viết, Sara nắm chặt cây bút chì giữa hai cánh tay. Cô bé tập trung vào hình dạng của các chữ cái, từng điểm và đường cong.

"Viết bằng chữ thảo có cảm giác như tạo ra tác phẩm nghệ thuật. Cháu thích cách mà các chữ cái được hình thành, giống như đang làm nghệ thuật vậy", Sara chia sẻ.

Sara chuyển từ Trung Quốc đến Mỹ khoảng 4 năm trước cùng gia đình. Khi cô bé chuyển đến vào tháng 7/2015, em chỉ có thể nói và viết bằng tiếng Trung Quốc phổ thông. Sau đó cô bé nhanh chóng học tiếng Anh với sự giúp đỡ của chị gái Veronica.

Khi rảnh rỗi, Sara thích vẽ những thứ xung quanh như hoa hướng dương. Cô bé thích bơi lội, chơi với chị Veronica, khi 10 tuổi cô bé tham gia câu lạc bộ cờ vua của trường.

Cô bé không có bàn tay đoạt giải viết chữ đẹp toàn nước Mỹ - 2

Nét chữ của cô bé không tay.

Giải thưởng Nicholas Maxim năm được trao hàng năm cho hai học sinh đặc biệt. Một giải cho kiểu chữ in và một giải cho kiểu chữ viết thông thường.

"Sara xinh xắn, mạnh mẽ và kiên cường theo cách của con. Mỗi ngày tôi đều ngạc nhiên về những điều cô bé có thể làm và cách cô bé chọn làm", chị Cathryn nói. Gia đình luôn tự hào và cho rằng Sara là minh chứng cho sự kiên trì và tinh thần của con người.

Ông Kathy Smith, hiệu trưởng trường St. John's Regional Catholic cho hay, Sara sẽ nhận được giải thưởng quốc gia của mình là một chiếc cúp tại một lễ trao giải diễn ra vào ngày 13/6 tới đây. Giải thưởng cũng đi kèm với số tiền 500 USD.

Vị hiệu trưởng cũng bày tỏ niềm tự hào, phấn khích khi Sara là học sinh đầu tiên từ St. John được nhận giải thưởng Nicholas Maxim.

Lệ Thu

(Theo Washington Post)