Thứ Bảy 07/05/2016 - 06:41

Cô gái đất Cảng chinh phục 4 học bổng đại học Mỹ

(Dân trí) - Tính đến thời điểm hiện tại, Ngọc Hoa đã giành học bổng từ 4 ngôi trường ĐH đất Mỹ gồm Bentley University, Clark University, University of Rochester và Lehigh University.
 >>   Từ chối Google, Facebook, 9X Việt “liều lĩnh” khởi nghiệp tại Silicon
 >>   9X gốc Việt “chinh phục” học bổng 5 trường ĐH danh tiếng Mỹ

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Bùi Thị Ngọc Hoa

Sinh năm: 1997

Tốt nghiệp trường THPT: Mahindra United World College of India và THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng

Thành tích cá nhân, hoạt động nổi bật:

- Học bổng và hỗ trợ tài chính trường Đại học Lehigh 32000 USD/ năm học và 3 trường ĐH Mỹ khác

- Học bổng trường Mahindra United World College of India, Ấn Độ

- Sáng lập Cuộc thi nhạc cụ, giao lưu và gây quỹ Giai điệu yêu thương

- Sáng lập Tổ chức Green Gift Shop chuyên sáng tạo kinh doanh sản phẩm làm tay, gây quỹ hỗ trợ và giao lưu với học sinh Tiểu học ở vùng ngoại ô

- Ban Tuyển chọn, thành viên Chương trình IM Venture

- Đoạt Giải thưởng NKTP Global Network do cựu học sinh Chuyên Trần Phú Hải Phòng tổ chức

- Ủy viên BCH Đoàn trường THPT Chuyên Trần Phú

- Thuộc nhóm đoạt giải Nhì cuộc thi “Khi tôi 18” cấp thành phố Hải Phòng

- Thuộc nhóm đoạt giải Nhất cuộc thi ‘Global Youth Summit- Action for Earth’ tại Singapore năm 2014

- Tham dự World Peace Youth Leadership Forum tại UWC Hàn Quốc…


Ngọc Hoa, cô gái Hải Phòng giành 4 học bổng ĐH Mỹ khóa học 2016-2020.

Ngọc Hoa, cô gái Hải Phòng giành 4 học bổng ĐH Mỹ khóa học 2016-2020.

Sinh ra và lớn lên ở thành phố cảng Hải Phòng, khi là nữ sinh trường cấp 3 Chuyên Trần Phú, Ngọc Hoa đã chủ động tìm tòi các các chương trình du học từ anh chị, bạn bè đang học tập tại nước ngoài.

Câu chuyện phía sau sự thành lập UWC (United World College – hệ thống các trường liên kết thế giới) – môi trường giáo dục vì hòa bình, tạo “nguồn lực để đoàn kết con người, các dân tộc, văn hóa cho hòa bình và tương lai bền vững” đã truyền cho em nhiều sự tò mò, ấn tượng. Sau quá trình nộp đơn và được tuyển, giữa hai lựa chọn UWC tại Swaziland và Ấn Độ, cô gái Việt quyết định đến Ấn Độ theo học tại Mahindra UWC.

Ở đất nước còn nhiều bỡ ngỡ này, không chỉ những bài giảng, những hoạt động ngoại khóa mà ngay cả những hoạt động thường nhật cũng khiến Hoa rất trân trọng. Môi trường hội tụ các học sinh từ nhiều quốc gia, sắc tộc trên thế giới lại luôn sẵn sàng chia sẻ, đặt câu hỏi bất kì lúc nào giúp Hoa luôn háo hức khám phá điều mới lạ. Những cuộc nói chuyện này có thể xảy ra bất kì đâu: trên xe jeep đi làm hoạt động ngoại khóa, trước cửa thư viện, trên bàn ăn hay trong góc phòng của mỗi người…

“Đó là những cơ hội để em được lắng nghe, chia sẻ, học hỏi, mở mang điều mới và hiểu thêm về một người, về thế giới. Mỗi người đều có những điều thật hay. Nếu nói rằng mỗi điều xảy ra là một dấu chấm, tạo nên một chuỗi liên kết trong cuộc sống của một người, thì em muốn, yêu thích đi ngược lại quan sát những dấu chấm ấy đã tạo nên người xung quanh mình như thế nào”, Hoa chia sẻ.


Hoa (áo xanh) trong chương trình “Nụ cười trang sách”.

Hoa (áo xanh) trong chương trình “Nụ cười trang sách”.

Tới thời điểm hiện tại, cô gái Việt được 4 đại học Mỹ chào đón, gồm: Bentley University, Clark University, University of Rochester và Lehigh University. Trị giá học bổng và hỗ trợ tài chính các trường cấp dao động từ 30.000 - 40.000 USD/ năm. Ngọc Hoa dự định sẽ theo đuổi ngành Khoa học máy tính và Kinh doanh tại ĐH Lehigh.

Trong tương lai, cô gái trẻ muốn học hỏi kiến thức, kĩ năng về lĩnh vực em yêu thích cũng như tận dụng các cơ hội, thử thách phù hợp với mình để nâng cao kĩ năng; đồng thời dành nhiều thời gian hơn để tiếp tục chơi nhạc cụ, tập vẽ hoặc học múa Đương đại.

Nhìn lại quá trình đăng ký vào các ĐH Mỹ, nữ sinh Việt cho rằng, đó là một chặng đường khiến học sinh phải đặt câu hỏi và chọn ra điều mình muốn miêu tả ở trong bài luận.


Cô gái Việt và các bạn trong lễ hội Holi (tháng 3/2016) tại trường UWC Ấn Độ.

Cô gái Việt và các bạn trong lễ hội Holi (tháng 3/2016) tại trường UWC Ấn Độ.

“Ban đầu, điều này khiến cho em đau đầu vì tự hỏi sao bức tranh một người lại có thể bộc lộ hết được trong một bài luận nhỉ? Dần dần thì em cũng phải làm quen và chấp nhận rằng bài luận nhỏ bé này chỉ có thể chứa được một hay vài điều thôi.

Điều em muốn ghi nhớ nhất sau quá trình này chính là: Việc một người đi học ở đâu cho bậc đại học chắc chắn không phản ảnh được sự thú vị, phẩm chất hay toàn bộ năng lực của người đó”, Ngọc Hoa tâm sự.

Vì vậy, cô gái đất Cảng luôn muốn nhắc mình rằng không dựa vào thông tin về trường đại học của bất kì ai để bỏ lỡ cơ hội tìm hiểu bức tranh về con người phía sau họ, dù rằng chúng ta hay có thói quen “xử lí thông tin nhanh” trong một thế giới có rất nhiều thông tin này.


Ngọc Hoa trong chuyến đi xuyên Việt cùng IM Venture tháng 7/2015.

Ngọc Hoa trong chuyến đi xuyên Việt cùng IM Venture tháng 7/2015.

Lệ Thu

Ảnh: NVCC