Thứ Sáu 13/09/2019 - 08:00

Có nên đi du học khi gia đình không khá giả

(Dân trí) - “Có nên đi du học khi gia đình không khá giả không và bằng cách nào?” là câu hỏi lớn của không chỉ các bạn học sinh – sinh viên mà cũng là còn của rất nhiều bậc phụ huynh. Hãy cùng du học GSE điểm qua một vài phương thức làm nhẹ gánh áp lực tài chính khi đi du học nhé!

Ước mơ được tiếp tục học tập tại những quốc gia phát triển là một ước mơ của rất nhiều bạn học sinh sinh viên tại Việt Nam. Hiện nay, số lượng du học sinh ngày càng tăng, có rất nhiều bạn được gia đình hỗ trợ tài chính để hoàn thành giấc mơ tốt đẹp này, nhưng không phải gia đình nào cũng có thể đáp ứng được chi phí du học cho con em mình. Vậy, “Có nên đi du học khi gia đình không khá giả không và bằng cách nào?” là câu hỏi lớn của không chỉ các bạn học sinh – sinh viên mà cũng là còn của rất nhiều bậc phụ huynh.

Du học hết bao nhiêu tiền?

Chi phí du học tại các nền giáo dục phát triển như Anh, Úc, Mỹ,… trung bình sẽ rơi vào khoảng 500-600 triệu/năm hay thậm chí là tiền tỉ đối với các trường có thứ hạng cao trên thế giới hoặc trường tư. Đây là mức chi phí không hề nhỏ đối với một gia đình thu nhập ở mức bình thường tại Việt Nam. Thế nhưng, vẫn có nhiều bạn trẻ ấp ủ giấc mơ du học để hy vọng một sự nghiệp sáng và một cuộc sống khá giả hơn. Đây không phải là điều bất khả thi. Trên thực tế, vẫn có những học sinh, sinh viên đến từ gia đình không khá giả đã thành công hiện thực hoá ước mơ du học. Hãy cùng du học GSE điểm qua một vài phương thức làm nhẹ gánh áp lực tài chính khi đi du học nhé!

Có nên đi du học khi gia đình không khá giả - 1

Làm thế nào để du học khi gia đình không khá giả?

Săn học bổng du học: Các chương trình học bổng là cơ chế được triển khai nhằm giảm bớt nỗi lo tài chính cho những ứng viên có năng lực và mong muốn đi du học. Rất nhiều trường có mức học bổng lên tới 50%, 100% học phí cho du học sinh đại học Bournemouth, đại học Nottingham Trent (Anh), đại học Tasmania (Úc), đại học Elmhurst (Mỹ),… Tuy nhiên, săn học bổng là cuộc chiến dài hơi, thời gian chuẩn bị một bộ hồ sơ săn học bổng “chuẩn” có thể lên tới vài năm. Vì thế, nếu muốn săn học bổng thành công, các bạn cần phải lập kế hoạch từ rất sớm và tìm hiểu kỹ yêu cầu của chương trình học bổng bạn mong muốn ứng tuyển. Ví dụ, nếu muốn săn học bổng tài năng (Merit Scholarship) của một chương trình cử nhân tại Mỹ, bạn nên có kết quả học tập tốt trong suốt các năm 10, 11 và 12. Thông thường, GPA từ 3.2-3.25/4 là đã có đủ khả năng săn học bổng. Đây không phải mức điểm quá khó đối với ứng viên Việt Nam. Hơn nữa, các bạn cũng cần chuẩn bị các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOEFL hay SAT. Mức điểm IELTS tối thiểu là 6.5, TOEFL là 80 và SAT là 1210.

Để rút ngắn thời gian tìm kiếm thông tin về trường cũng như các chương trình học bổng phù hợp với năng lực của mình, ngay từ bây giờ các bạn học sinh cùng phụ huynh có thể đăng ký tham gia Triển lãm Du học Quốc tế 2019 tại Hà Nội và TPHCM trong tháng 10/2019 để có cơ hội gặp mặt trực tiếp các chuyên gia tư vấn và đại diện tuyển sinh của hơn 60 trường cao đẳng và đại học tại Anh, Úc, Mỹ, Canada, và New Zealand.

Có nên đi du học khi gia đình không khá giả - 2

Tìm việc làm thêm: Đây cũng là phương thức hữu hiệu giúp du học sinh Việt Nam trang trải phần nào chi phí du học. Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý rằng mỗi quốc gia có quy định riêng về làm thêm. Ví dụ, Anh cho phép sinh viên bậc đại học và thạc sĩ làm thêm 20 giờ/ tuần. Nếu chăm chỉ, các bạn có thể kiếm được mức thu nhập khoảng 500 bảng/tháng, đủ để bạn chi trả phần lớn chi phí sinh hoạt.

Tạm hoãn giấc mơ du học: Nếu chưa có đủ năng lực tài chính để chi trả cho 3-4 năm du học thì các bạn có thể hoàn thành các chương trình THPT và đại học ở Việt Nam, sau đó theo học các chương trình thạc sĩ ở nước ngoài. Các chương trình thạc sĩ thường chỉ kéo dài từ 1-2 năm, gánh nặng tài chính cũng vì thế sẽ được giảm nhẹ.

Để được cập nhật thông tin mới nhất cũng như giải đáp những thắc mắc liên quan đến du học, học bổng, định hướng và định cư quốc tế, nhanh tay đăng ký tham dự Triển lãm du học quốc tế Edu Expo 2019 cùng GSE ngay hôm nay! Chương trình sẽ diễn ra vào ngày 12/10/2019 tại KS Pullman Hà Nội và KS Grand Sài Gòn vào ngày 13/10/2019.

Có nên đi du học khi gia đình không khá giả - 3

Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học tại Việt Nam, du học GSE đã giúp hàng nghìn các bạn học sinh sinh viên Việt Nam biến giấc mơ du học thành sự thật. GSE hiện nay là đại diện tuyển sinh chính thức của hơn 1.000 trường trung học, cao đẳng, đại học và tổ chức giáo dục danh tiếng tại Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Hà Lan, và các nước Đông Á.

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ với du học GSE tại:

VP Hà Nội: Tầng 2, tòa nhà Toserco, 273 Kim Mã, Quận Ba Đình | ĐT: 024 3771 3561

VP TPHCM: Tầng 11, tòa nhà VP Deli, 70 Phạm Ngọc Thạch, Quận 3 | ĐT: 028 3820 7759

Website: https://gse-beo.edu.vn