Thứ Tư 30/11/2016 - 07:22

"Công dân toàn cầu" xinh đẹp sống tại 7 quốc gia ở 4 châu lục

(Dân trí) - Càng đi nhiều, Thu Hương càng cảm thấy tự tin hơn. Thay vì e ngại với gương mặt nhiều tàn nhang và chiều cao khiêm tốn, cô gái Việt có thể sải bước quyến rũ trên sàn diễn với những người mẫu chuyên nghiệp của Tuần lễ thời trang Vancouver…
 >>   Cô gái tuổi 18 giành học bổng 4,7 tỷ đồng trường nữ sinh hàng đầu Mỹ
 >>   Hành trình gian nan trên đất Đức của nữ sinh Việt được nhận vào Big4

Đôi nét về Hồ Thu Hương

Sinh năm 1988 tại Hà Nội

Thành tích nổi bật:

- 23 giải thưởng cấp trường, thành phố, vùng miền, quốc gia và quốc tế trong những năm học trung học (các môn tiếng Anh, Pháp, Văn, Toán, Địa lý, Lịch sử...)

- Học bổng du học tại trường Đại học kinh doanh của Argentina (UADE) ở Buenos Aires, Argentina năm 2011.

- Giải 5 cuộc thi quản lý kinh doanh REVEAL của L’Oreal (383 thí sinh)

- Đại biểu Việt Nam duy nhất tham dự khóa học Hè "Người tiêu dùng có ý thức vì sự bền vững môi trường" tại trường ĐH Tartu ở Estonia với 41 đại biểu khác từ 33 quốc gia trong khối Asia-Europe Foundation.

- Được chọn từ 618 thí sinh để nhận học bổng của Ủy ban Châu Âu cho chuyến đi du học và thực tập tại Canada với 31 sinh viên khác từ 23 quốc gia. Được nhận vào thực tập tại Quỹ châu Á-Thái Bình Dương của Canada.

- Đại biểu sinh viên Việt Nam duy nhất tham gia Hội nghị thượng đỉnh của khối Hội đồng Hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương (PECC).

- Hương cùng với đội của trường Kedge Business School đã vượt qua 5.000 thí sinh từ khắp nơi trên thế giới để nhận giải đặc biệt cùng 4 giải phụ trong cuộc thi Mô hình Liên Hợp Quốc tại New York, Hoa Kỳ năm 2015.

- Đồng tác giả cuốn sách “Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới - Những bước để trở thành công dân toàn cầu” sẽ xuất bản trong tháng 12/2016.


Hồ Thu Hương cầm cuốn hộ chiếu xanh của Việt Nam đi quanh thế giới, đến nay cô đã đặt chân đến 27 quốc gia, sống ở 4 châu lục.

Hồ Thu Hương cầm cuốn hộ chiếu xanh của Việt Nam đi quanh thế giới, đến nay cô đã đặt chân đến 27 quốc gia, sống ở 4 châu lục.

Nơi chúng ta sinh ra, lớn lên không quyết định cuộc sống sau này

Cô không đẹp bởi vì cô có nhiều tàn nhang, tốt hơn là hãy đi tẩy nó đi! Cô không thể trở thành người mẫu vì lùn quá! Là đàn bà nên đừng có tham vọng nhiều quá không thì bị ế là chắc!... Tôi đã gạt bỏ được tất cả những định kiến đó và nhận biết được giá trị đích thực của mình”, cô gái Việt đã sống tại 4 châu lục tâm sự. Đi qua 27 quốc gia, Hương đã tìm thấy người đàn ông tuyệt vời nhất cô có thể mong đợi.

Ở tuổi 28, Hồ Thu Hương là một công dân toàn cầu thực thụ và dù đã lập gia đình nhưng Hương xác định sẽ tiếp tục khám phá thế giới, không bao giờ chịu “dậm chân tại chỗ”.

Năm 9 tuổi, Thu Hương cùng gia đình đến sinh sống tại Cộng hòa Séc, cô tốt nghiệp tốt nghiệp chuyên ngành Thương mại quốc tế, trường Đại học Kinh tế Praha. Sau đó, Hương nhận được học bổng của Liên minh Châu Âu để sang Canada du học và thực tập tại Quỹ Châu Á Thái Bình Dương. Cách đây không lâu, cô gái Việt tốt nghiệp chương trình cao học Marketing – Quản lý thương hiệu tại Trường Kinh doanh Kedge (Marseille, miền Nam nước Pháp). Hiện tại, Hương định cư tại Boston, Mỹ.

Là cô gái trí tuệ và đa tài, Hương từng làm việc trong nhiều lĩnh vực như: thương mại quốc tế, nghiên cứu khoa học, tư vấn, tiếp thị, quản lý sự kiện và giao tiếp đa văn hóa. Những cơ quan cô từng làm việc có cả các tổ chức phi Chính phủ như Quỹ châu Á-Thái Bình Dương của Canada, Phòng Thương mại Bắc Âu tại Cộng hòa Séc, Phòng Thương mại Pháp-Mỹ tại Mỹ, các tập đoàn quốc tế như Expedia tại Praha (Séc) hay Siu & Sons tại Vancouver (Canada).


Cô gái Việt khi làm việc tại Phòng thương mại Bắc Âu tại Praha, CH Séc.

Cô gái Việt khi làm việc tại Phòng thương mại Bắc Âu tại Praha, CH Séc.

Ngoài ra, cô cũng đã làm việc tại các trường đại học như Đại học Charles (Praha, Séc), Đại học Panamericana (Mexico). Thu Hương sở hữu khả năng học ngoại ngữ ấn tượng, ngoài tiếng mẹ đẻ, cô có thể nói lưu loát 4 ngoại ngữ: Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Séc.

Ngoài 7 quốc gia mà Hương đã và đang sinh sống là Việt Nam, Séc, Argentina, Pháp, Canada, Mexico và Mỹ, cô gái Việt này đã đặt chân tới tổng cộng 27 đất nước khắp 5 châu lục. Lớn lên tại một thành phố nhỏ nằm phía đông nước Séc, Hương đã quyết tâm tìm đường vươn ra thế giới. Cô tin rằng, nơi chúng ta sinh ra và lớn lên không thể quyết định cuộc sống sau này của chúng ta.

Đi ra thế giới bằng những con đường “chông gai”

Vì ở đâu Hương cũng là người nhập cư nên cô luôn có những thiệt thòi so với người bản xứ. Trong những năm học trung học và đại học, Hương đã phải bỏ qua rất nhiều cơ hội chỉ dành cho người có quốc tịch Séc hoặc châu Âu. Vậy nên, cô đã phải tìm ra những cách khác, những con đường chông gai hơn để theo đuổi ước mơ của mình.

“Dịch chuyển với quốc tịch Việt Nam không phải là dễ dàng, nhưng chính vì mình nhận thức được điều này, nên mình đã cố gắng tìm những cơ hội học bổng, những khóa học, thực tập,... để việc xin thị thực được thuận lợi hơn.

Ngay cả khi có những lý do chính đáng nhưng mỗi lần xin thị thực là mình khá lo âu vì không bao giờ có thể chắc chắn là mình đơn xin thị thực của mình sẽ được chấp nhận. Nhưng mình tin rằng nếu chúng ta tuân thủ theo pháp luật và nộp đơn theo quy tắc của Đại sứ quán, chúng ta sẽ giảm đi rất nhiều rủi ro bị bác thị thực”, Hương nói.


Hương và các bạn cùng trường tại Marseille, Pháp.

Hương và các bạn cùng trường tại Marseille, Pháp.

Hương đi như một nhà thám hiểm, ở đâu cô cũng cố gắng kết bạn với người bản địa và tham gia những hoạt động địa phương mà những người du lịch có thể không quan tâm để hiểu về phong tục tập quán, văn hóa của quốc gia đó. Cô gái Việt cũng tiết lộ, bản thân thường không bị sốc bởi những khác biệt văn hóa vì cô đi với trái tim rộng mở, chào đón tất cả những điều mới mẻ.

Quốc gia Hương yêu thích một cách toàn diện nhất là Canada, một đất nước đa chủng tộc, đa văn hóa, mọi người nhiều màu da chung sống một cách ôn hòa – điều mà các quốc gia đa chủng tộc khác như Hoa Kỳ, Anh Quốc hay Úc vẫn thua xa.

Sắp tới đây, cô gái xinh đẹp sẽ trở về Việt Nam ra mắt cuốn sách “Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới - Những bước để trở thành công dân toàn cầu” với mong muốn truyền cảm hứng và giúp các bạn trẻ Việt Nam trở thành công dân toàn cầu.


Hương và anh Miguel (chồng cô) tại thành phố New York.

Hương và anh Miguel (chồng cô) tại thành phố New York.

Hương tin rằng các bạn trẻ Việt Nam có đủ yếu tố và phẩm chất để trở thành những công dân toàn cầu và tự tin sánh vai với thế giới. Điều cần thiết là họ phải học cách tận dụng những khả năng và điểm mạnh của mình.

Trong hành trình khám phá thế giới, Hương gặp được một nửa của mình. Anh Miguel là người Mexico. Hương “tiết lộ”, cả hai chưa có một đám cưới chính thức mà chỉ mới có đám cưới dân sự với 6 người bạn thân thiết nhất.

“Theo cách nghĩ của người Việt thì mình đã gần 30 tuổi rồi, còn theo suy nghĩ riêng của mình thì mình vẫn trẻ lắm. Người Việt thường hay đặt ra những cột mốc như sau khi ra trường là phải có gia đình rồi có con ngay, nhưng mình nghĩ là nếu cứ phải đi theo những cột mốc như vậy thì cuộc sống của chúng ta sẽ luôn bị áp đặt. Người khác chỉ có thể góp ý thôi chứ không thể sống cuộc sống cho bạn được”, Hương khẳng định sẽ tiếp tục cầm cuốn hộ chiếu xanh của mình đi khám phá những chân trời chưa đến.


Hương (phải, ngoài cùng) và các bạn thành viên khối Asia-Europe Foundation tại Dinh Schönbrunn ở Wien, Áo.

Hương (phải, ngoài cùng) và các bạn thành viên khối Asia-Europe Foundation tại Dinh Schönbrunn ở Wien, Áo.


Đến đâu Hương cũng cố gắng kết bạn với người bản địa, khám phá văn hóa.

Đến đâu Hương cũng cố gắng kết bạn với người bản địa, khám phá văn hóa.

Lệ Thu

Ảnh: NVCC