Chủ nhật 29/03/2020 - 08:26

Covid-19: Sinh viên công nghệ thế giới gặp thời do nhu cầu online tăng mạnh

(Dân trí) - Mặc cho đại dịch Covid-19 khiến nhiều ngành điêu đứng, các công ty công nghệ trên thế giới vẫn sốt sắng tuyển thêm nhân sự. Điều này giúp cho sinh viên ngành công nghệ thông tin có nhiều cơ hội nghề.

Theo Financial Times, các công ty công nghệ đang tận dụng cơ hội từ Covid-19 – khi toàn thế giới ứng dụng triệt để các nền tảng kỹ thuật số giữa đại dịch.

Các tập đoàn toàn cầu như Amazon, Google, Apple, Microsoft và Netflix với lợi thế của mình sẽ có đủ nguồn lực để vượt qua đại dịch mà không phải sa thải nhân viên, thậm chí còn tuyển nhân sự một cách mạnh mẽ.

Điều này giúp cho nhiều bạn trẻ được đào tạo trong ngành công nghệ thông tin có thêm cơ hội lựa chọn nơi đầu quân. Thậm chí cả các sinh viên ngành này cũng sốt sắng tìm kiếm cơ hội việc làm.

Mới đây nhất, tập đoàn Amazon đăng tuyển 100.000 người do nhu cầu quá lớn. Lo ngại dịch bệnh, mọi người làm việc, học tập tại nhà do đó Amazon là lựa chọn hàng đầu cho mua sắm.

Lợi nhuận Amazon đối lập với “bức tranh màu xám” tổn thất của các nhà bán lẻ vừa và nhỏ. Đây cũng là tình thế của nhiều ông lớn công nghệ thông tin biết chớp thời cơ đẩy mạnh các công cụ và giá trị để mọi người "ngồi một chỗ cũng làm được mọi thứ".

Covid-19: Sinh viên công nghệ thế giới gặp thời do nhu cầu online tăng mạnh - 1
Trong khi nhiều lĩnh vực khác điêu đứng phải sa thải nhân viên hàng loạt vì Covid-19, các công ty công nghệ lại rầm rộ tuyển dụng thêm nhân sự.

Trong khi đó, các nhà bán lẻ lớn như Nordstrom, Bloomingdale’s, Neiman Marcus, Saks Fifth Avenue, Bergdorf Goodman đều tuyên bố rằng họ sẽ đóng cửa các cửa hàng của mình và hệ luỵ kéo theo là khiến một số lượng lớn nhân viên bán lẻ mất việc.

Các công ty trong ngành du lịch, khách sạn, hàng không, sự kiện thể thao, hòa nhạc và lĩnh vực nhà hàng sẽ bị sẽ phải cắt giảm số giờ nhân viên, số lượng nhân viên, thậm chí hoàn toàn phá sản.

Trang Moody’s Analytics cho hay, hơn một nửa số công việc tại Mỹ với 80 triệu việc làm sẽ “gặp khó” khi có thể khoảng 10 triệu công nhân sẽ bị giảm tiền lương.

Trang web nơi mọi người đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp ở New York đã bị sập vào hôm thứ Hai vừa qua do lưu lượng truy cập quá nhiều. Riêng Bang Connecticut chứng kiến tình trạng thất nghiệp gia tăng đáng sợ với 25.000 người nộp đơn trong 4,5 ngày.

Nhiều bang của Mỹ cho biết các trang web việc làm của họ đã bị tắc nghẽn do lưu lượng truy cập gia tăng, cho thấy số lượng người xin trợ cấp thất nghiệp thậm chí còn cao hơn con số báo cáo.

Lệ Thu